Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói về việc đình bản báo Petrotimes

Các thành viên Chính phủ tại buổi họp báo
Các thành viên Chính phủ tại buổi họp báo
TPO - Trước câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo Chính phủ chiều 4/10, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã thông tin chi tiết về lý do thu thẻ nhà báo ông Nguyễn Như Phong và đình bản tạm thời 3 tháng đối với báo Petrotimes.

Ông Trương Minh Tuấn cho biết, trong quyết định xử lý đình bản báo Petrotimes đã nêu rất rõ, nhưng việc đăng lại bài phỏng vấn Bùi Thanh Hiếu vừa qua chỉ là một trong những lý do, nghĩa là còn những lý do khác.

Theo ông Tuấn, Bùi Thanh Hiếu là đối tượng chuyên gây rối an ninh trật tự đã bị chính quyền xử lý vào năm 2009 và bây giờ đang sống ở nước ngoài. Người này cũng có nhiều hoạt động tuyên truyền sai sự thật, nhằm chống Nhà nước ta, bôi nhọ nhiều tổ chức và cá nhân.

Việc đăng lại phỏng vấn của người này trên tờ báo của Hội dầu khí, theo ông Tuấn, không những làm trái với tôn chỉ mục đích của tờ báo, mà vô hình trung còn gián tiếp tiếp tay cho hoạt động chống Nhà nước của ông này. Hơn nữa ông Trịnh Xuân Thanh hiện đang bị truy nã, bài phỏng vấn đã đưa ra những thông tin bị cắt xén, không có căn cứ kèm theo những thông tin sai lệch, dễ bị suy diễn là Trịnh Xuân Thanh không phạm tội. Việc Petrotimes cho đăng một phần bài báo đó đã vô hình trung lôi kéo bạn đọc vào website đăng toàn văn nội dung bài này và nhiều bài báo khác.

Bộ Trưởng Tuấn cho hay, với tư cách là cơ quan ngôn luận của Hội Dầu khí, việc cho đăng tải bài báo nói trên còn gián tiếp lái dư luận hiểu sai lệch về vụ án này. Việc làm đó không chỉ gây nhiễu loạn thông tin mà còn gây cản trở cuộc đấu tranh chống tham nhũng và tội phạm kinh tế, gây hoang mang cho dư luận và gây bất lợi cho các cơ quan bảo vệ pháp luật khi đang thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Bộ trưởng TT&TT cũng cho biết thêm, theo quy định tại giấy phép hoạt động báo Petrotimes là tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực dầu khí, thông tin về những lĩnh vực liên quan đến năng lượng dầu khí trong các hoạt động của đời sống xã hội… Nhưng trong thực tế hoạt động, những tin bài về lĩnh vực khác lại lấn át so với tin bài nằm trong tôn chỉ mục đích của tờ báo này.

Báo Petrotimes vừa đi chệch định hướng tôn chỉ mục đích, vừa đăng nhiều tin không có nguồn kiểm chứng hoặc sai sự thật, nhiều bài viết xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân, tổ chức. 

Bộ trưởng Tuấn dẫn một vài ví dụ liên quan đến các bài viết trong vụ án Năm Cam. Báo Petrotimes đã liên tục cho đăng bài nhằm lật lại vụ án, với các bài viết như: Người hùng trong vụ án Nam Cam tiếp tục bị truy tố”; Một người hùng trong vụ án Năm Cam lĩnh án 10 năm tù; Tướng Nguyễn Việt Thành lợi dụng trong vụ án Năm Cam như thế nào… Ngoài ra còn nhiều bài viết sai sự thật khác như bài khen ngợi Dương Tự Trọng, em trai Dương Chí Dũng trong vụ án Vinalines: Người nặng tình nhất trong vụ án Dương Tự Trọng, vẫn còn là Dương Tự Trọng; Loạt bài Trung Quốc lấy nội tạng tử tù, lấy thông tin từ các nguồn không được kiểm chứng; vụ việc trước đây liên quan đến Bác sĩ Cát Tường, có bài viết Bộ trưởng Y tế nên từ chức gây bức xúc cho dư luận; liên tiếp các bài giết người chặt xác man rợ, thông tin giật gân câu khách không chính xác…

Những bài này đã bị xử phạt hành chính, nhắc nhở nhưng Petrotimes vẫn tiếp tục để ra sai phạm. Với tư cách người đứng đầu báo Petrotimes, ông Nguyễn Như Phong phải chịu trách nhiệm.

”Việc xử lý nghiêm minh như trường hợp của Petrotimes vừa qua là một bước tiến tới sự công bằng trong việc thực hiện quyền tự do ngôn luận và quyền tự do báo chí của công dân. Tới đây chúng tôi tiếp tục tục rà soát tôn chỉ mục đích của các cơ quan báo chí và sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của Luật Báo chí nếu phát hiện ra sai phạm”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngày vui ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 lớn nhất thế giới

Ngày vui ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 lớn nhất thế giới

TPO - Số ca đang điều trị đã giảm xuống chỉ còn 50 trường hợp, gần như không còn bệnh nhân tử vong. Ngày 28/1 đánh dấu bước ngoặt tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 với buổi liên hoan tất niên cho các y bác sĩ đang trực tiếp tham gia công tác điều trị ở nơi từng là điểm nóng của dịch bệnh.