Bộ trưởng Tô Lâm: Có ý kiến đề nghị dựng tượng chiến sĩ phòng cháy chữa cháy

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
TPO - Phát biểu tại Quốc hội chiều 13/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, nhiều chiến sĩ cảnh sát PCCC đã xả thân, quên mình, không ngại nguy hiểm để cứu người cứu tài sản. “Có ý kiến của cử tri, đồng bào kiến nghị dựng tượng các chiến sĩ PCCC”, ông Lâm nói.

Chiều 13/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm giải trình thêm một số vấn đề liên quan đến công tác PCCC. Theo ông Lâm, trong thời gian qua, Bộ đã kiên quyết xử phạt các công trình vi phạm về PCCC theo quy định của pháp luật.

“Chúng tôi cũng đề nghị UBND cấp tỉnh có các biện pháp xử lý chủ đầu tư, như công khai  danh sách các chủ đầu tư và các công trình vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng; không xem xét cấp phép dự án mới với các chủ đầu tư chưa khắc phục những vi phạm đối với các tòa nhà hiện hữu”, ông Lâm nói.

Ông Lâm cũng cho biết, công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy, cứu hộ cứu nạn đã được thực hiện nghiêm túc, số vụ cháy được dập tắt kịp thời chiếm tỷ lệ cao, chỉ có 1% số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 99% số vụ cháy còn lại là cháy vừa và nhỏ do được dập tắt kịp thời, bảo vệ được hàng nghìn tỷ đồng tài sản, cứu được hàng nghìn người khỏi các vụ cháy. Công tác cứu hộ, cứu nạn cũng được tổ chức kịp thời, cứu hàng trăm người khỏi tai nạn sự cố.

“Nhiều chiến sĩ cảnh sát PCCC đã xả thân, quên mình, đã không ngại nguy hiểm để cứu người cứu tài sản. Hình ảnh cảnh sát PCCC dũng cảm, quên mình đã được người dân ghi nhận. Chúng tôi cũng rất xúc động khi có cử tri, có đồng bào kiến nghị dựng tượng các chiến sĩ PCCC như là một hình tượng rất dũng cảm”, ông Lâm nói, đồng thời cho biết, từ 2014 đến nay, đã có 5 chiến sĩ anh dũng hy sinh, hàng chục chiến sĩ bị thương khi thực hiện nhiệm vụ.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng cho biết, Bộ đã triển khai các đề án, dự án nhằm nâng cao năng lực, tăng cường đầu tư trang thiết bị, phương tiện cho lực lượng PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

“Thực tế hiện nay nhiều địa phương đã phát triển mạnh về kinh tế xã hội, cũng đã tích cực, chủ động hỗ trợ kinh phí cho lực lượng PCCC từ nguồn ngân sách địa phương, góp phần giảm thiểu áp lực cho ngân sách T.Ư. Tuy nhiên nhiều địa phương khó khăn về ngân sách nên vẫn phải cần đầu tư của T.Ư. Phương tiện chữa cháy so với yêu cầu thực tế còn thiếu, nhiều phương tiện lạc hậu cần tiếp tục đầu tư bổ sung”, ông Lâm nói.

Ông Lâm cũng cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường tuyên truyền về PCCC, cứu nạn cứu hộ; tiếp tục rà soát các văn bản, sửa đổi để phù hợp với thực tiễn. Cùng với đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật; kiên quyết xử lý nghiêm các chung cư cao tầng, nhà đầu tư vi phạm, chây ì về PCCC, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

MỚI - NÓNG
Văn phòng Apple Daily và Next Media bị cảnh sát lục soát hôm 17/6. Ảnh: AP
Lãnh đạo Hong Kong bảo vệ việc xử lý Apple Daily
TP - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 22/6 bảo vệ việc bắt giữ các biên tập viên cấp cao của Apple Daily (nhật báo Bình Quả) hồi tuần trước và nói rằng, luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc áp dụng một năm trước đóng vai trò răn đe báo chí-truyền thông.

Có thể bạn quan tâm

Cẩm Lai - Hồng Quân chụp ảnh ở Trường Sa, "giả" thành thật

Chuyện tình chàng Việt kiều và cô phóng viên trẻ

TP - Trên thế giới, có những mối tình lãng mạn, kịch tính, đắm say đã đi vào huyền thoại của nhân loại, nhưng có mối tình vừa lãng mạn, vừa gắn liền với tình yêu biển đảo, tình yêu quê hương đất nước... chắc mới có cặp đôi Hồng Quân - Cẩm Lai.
Người dân khu phong tỏa khi có chuyện khẩn cấp sẽ được xem xét cấp giấy ra khỏi chốt chặn Ảnh: U.P

Tôi ở khu vực phong tỏa

TP - Khi biết nhà mình nằm trong khu vực phong tỏa, cách ly để phòng chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM, tôi tranh thủ đến siêu thị gần nhà mua thùng sữa cho con, ít rau xanh, thịt cá…