Bộ trưởng Tô Lâm: Có ý kiến đề nghị dựng tượng chiến sĩ phòng cháy chữa cháy

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
TPO - Phát biểu tại Quốc hội chiều 13/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, nhiều chiến sĩ cảnh sát PCCC đã xả thân, quên mình, không ngại nguy hiểm để cứu người cứu tài sản. “Có ý kiến của cử tri, đồng bào kiến nghị dựng tượng các chiến sĩ PCCC”, ông Lâm nói.

Chiều 13/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm giải trình thêm một số vấn đề liên quan đến công tác PCCC. Theo ông Lâm, trong thời gian qua, Bộ đã kiên quyết xử phạt các công trình vi phạm về PCCC theo quy định của pháp luật.

“Chúng tôi cũng đề nghị UBND cấp tỉnh có các biện pháp xử lý chủ đầu tư, như công khai  danh sách các chủ đầu tư và các công trình vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng; không xem xét cấp phép dự án mới với các chủ đầu tư chưa khắc phục những vi phạm đối với các tòa nhà hiện hữu”, ông Lâm nói.

Ông Lâm cũng cho biết, công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy, cứu hộ cứu nạn đã được thực hiện nghiêm túc, số vụ cháy được dập tắt kịp thời chiếm tỷ lệ cao, chỉ có 1% số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 99% số vụ cháy còn lại là cháy vừa và nhỏ do được dập tắt kịp thời, bảo vệ được hàng nghìn tỷ đồng tài sản, cứu được hàng nghìn người khỏi các vụ cháy. Công tác cứu hộ, cứu nạn cũng được tổ chức kịp thời, cứu hàng trăm người khỏi tai nạn sự cố.

“Nhiều chiến sĩ cảnh sát PCCC đã xả thân, quên mình, đã không ngại nguy hiểm để cứu người cứu tài sản. Hình ảnh cảnh sát PCCC dũng cảm, quên mình đã được người dân ghi nhận. Chúng tôi cũng rất xúc động khi có cử tri, có đồng bào kiến nghị dựng tượng các chiến sĩ PCCC như là một hình tượng rất dũng cảm”, ông Lâm nói, đồng thời cho biết, từ 2014 đến nay, đã có 5 chiến sĩ anh dũng hy sinh, hàng chục chiến sĩ bị thương khi thực hiện nhiệm vụ.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng cho biết, Bộ đã triển khai các đề án, dự án nhằm nâng cao năng lực, tăng cường đầu tư trang thiết bị, phương tiện cho lực lượng PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

“Thực tế hiện nay nhiều địa phương đã phát triển mạnh về kinh tế xã hội, cũng đã tích cực, chủ động hỗ trợ kinh phí cho lực lượng PCCC từ nguồn ngân sách địa phương, góp phần giảm thiểu áp lực cho ngân sách T.Ư. Tuy nhiên nhiều địa phương khó khăn về ngân sách nên vẫn phải cần đầu tư của T.Ư. Phương tiện chữa cháy so với yêu cầu thực tế còn thiếu, nhiều phương tiện lạc hậu cần tiếp tục đầu tư bổ sung”, ông Lâm nói.

Ông Lâm cũng cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường tuyên truyền về PCCC, cứu nạn cứu hộ; tiếp tục rà soát các văn bản, sửa đổi để phù hợp với thực tiễn. Cùng với đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật; kiên quyết xử lý nghiêm các chung cư cao tầng, nhà đầu tư vi phạm, chây ì về PCCC, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

MỚI - NÓNG