Bộ trưởng Nội vụ Campuchia gọi vấn nạn buôn người là ‘bệnh ung thư mới’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại một cuộc họp về tình trạng buôn người vừa diễn ra, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng nói rằng mọi hình thức buôn người đều bắt nguồn từ cờ bạc bất hợp pháp, khiến vấn đề này trở thành “căn bệnh ung thư mới” trong xã hội.
Bộ trưởng Nội vụ Campuchia gọi vấn nạn buôn người là ‘bệnh ung thư mới’ ảnh 1

Cảnh sát tỉnh Preah Sihanouk kiểm tra trung tâm Xing Shanting. (Ảnh: Khmer Times)

“Nếu chúng ta không thể chữa trị, virus sẽ lan ra, khiến xã hội phức tạp hơn”, ông Kheng nói với báo chí sau cuộc họp kín.

Ông Kheng cho biết, trong thời gian từ ngày 18/8 – 18/9, giới chức nước này đã bắt giữ 176 nghi phạm thuộc 8 quốc tịch khác nhau liên quan đến hoạt động đánh bạc và buôn người trái phép, và tiếp nhận 289 đơn phản ánh từ người thân, các đại sứ quán và tổ chức quốc tế về tình trạng giam giữ và buôn bán người trên cả nước.

Ông Kheng không cho biết tổng số bao nhiêu nạn nhân đã được giải cứu hay bao nhiêu đơn phản ánh đã được xử lý.

Ông cho biết hầu hết các nạn nhân bị ép làm việc trong các ổ đánh bạc trực tuyến trái phép. Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng cho biết 95% trong 289 đơn phản ánh là đúng sự thật, sau khi chính quyền vào cuộc xác minh.

Trong số đó, hơn 200 đơn được tiếp nhận ở Sihanoukville, trung tâm của cờ bạc trái phép.

Trước đó, chính quyền tỉnh Preah Sihanouk cho biết đã giải cứu 495 người nước ngoài sau chiến dịch lục soát từ ngày 13-16/9 ở làng Bei thuộc tỉnh Sihanoukville.

Chính quyền Phnom Penh truy quét 36 tụ điểm đánh bạc trái phép và bắt giữ 70 người ở hai quận của thủ đô, từ ngày 17-18/9.

Ngày 19/9, phát ngôn viên cảnh sát Phnom Penh, Đại tá San Sok Seiha cho biết chiến dịch truy quét được thực hiện thành công, bắt được 70 nghi phạm, trong đó có những người mang quốc tịch Trung Quốc và Hàn Quốc.

“Chúng tôi đang tiếp tục các chiến dịch cho đến khi hoàn toàn thành công”, ông Sok Seiha cho biết.

Tuần trước, Thủ tướng Campuchia Hun Sen chỉ đạo triển khai chiến dịch trấn áp tình trạng cờ bạc “vô chính phủ” trên cả nước và khiển trách những quan chức không thực hiện chỉ đạo.

Ông Hun Sen cũng yêu cầu đóng cửa tất cả các quán café, hàng ăn và địa điểm cho phép đánh bạc.

Theo Khmer Times
MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.