Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Minh bạch hóa và chủ động thông tin trong phòng, chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh Như Ý)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh Như Ý)
TPO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đến bài học minh bạch hóa và chủ động thông tin, trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo, sáng 23/12.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, năm 2021 là năm nhiều khó khăn, thử thách, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngay từ đầu năm, nhất là sự xuất hiện của biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh, gây ra đợt dịch lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam. “Với những nỗ lực to lớn, nhất là lực lượng tuyến đầu, sự chung tay của người dân, đợt dịch lần thứ tư đã dần được kiểm soát, cả nước chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Nói về công tác truyền thông, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, một trong những đổi mới nổi bật của truyền thông y tế trong đợt dịch thứ 4 là việc xây dựng "ngân hàng thông tin" từ đầu tháng 5 đến hết tháng 10/2021. Do dịch bệnh bùng phát tại nhiều địa phương, các cơ quan báo chí rất khó khăn tiếp cận tâm dịch, các khu điều trị bệnh nhân nặng, khu cách ly tập trung.

Bộ Y tế đã thành lập những tổ truyền thông trong thành phần của các bộ phận thường trực/tổ công tác của Bộ Y tế hỗ trợ các địa phương chống dịch ở tâm dịch để xây dựng các nội dung truyền thông chính xác, kịp thời, tạo nên "ngân hàng thông tin" (bao gồm các bài viết, ảnh, video…) cung cấp cho các cơ quan báo chí, truyền thông.

Bộ Y tế cũng thiết lập kho dữ liệu truyền thông cho đội ngũ làm truyền thông y tế tại các địa phương, các sản phẩm truyền thông phòng, chống dịch và tiêm vắc xin phòng COVID-19 được sản xuất sẵn bằng nhiều hình thức khác nhau như infographic, video… trên nhiều nền tảng. Các sản phẩm truyền thông cung cấp các thông điệp, khuyến cáo phòng, chống dịch đơn giản, dễ nhìn, dễ nghe, dễ hiểu và được truy cập, sử dụng miễn phí.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, một trong những hoạt động quan trọng của ngành y tế trong năm 2021 là công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 với việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022 từ tháng 7/2021. Việc tiêm chủng loại vắc xin mới, được phát triển chưa lâu đòi hỏi ngành y tế phải tiếp cận cẩn trọng, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân.

“Trong đợt dịch thứ 4, ngành y tế cùng các lực lượng truyền thông phát huy những kinh nghiệm quý báu trong công tác truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 năm 2020. Đó là minh bạch hóa và chủ động thông tin, phát huy sự vào cuộc của hệ thống chính trị, các cấp ủy đảng, sự thâm nhập và lan tỏa của hệ thống tuyên giáo để truyền thông tới người dân các nội dung phòng, chống dịch thông qua các tổ chức, chính trị, xã hội”, ông Long nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ trong năm 2022, ông Long cho biết, bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới công tác truyền thông phòng, chống dịch COVID-19, khắc phục các khó khăn, hạn chế, phát huy các bài học kinh nghiệm để truyền thông mạnh mẽ hơn, sâu rộng hơn đến người dân, đáp ứng những yêu cầu của Nghị quyết 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 cũng như thực hiện các nhiệm vụ của ngành trong năm 2021.

MỚI - NÓNG