Bộ trưởng Giáo dục chỉ đạo đẩy nhanh kế hoạch chuẩn bị thi cử

TP - Chiều qua, Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh kế hoạch chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học-cao đẳng (ĐH-CĐ) 2021.

Chiều 26/2, Bộ GD&ĐT họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19. Báo cáo tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Thanh Đề cho biết, đến ngày 22/2, có 49 trẻ mầm non, học sinh, sinh viên (38 tại Hải Dương, 4 tại Hà Nội, 1 tại Bình Dương, 5 tại Quảng Ninh, 1 tại Gia Lai) và 7 giáo viên (2 tại Hải Dương, 2 tại Quảng Ninh, 1 tại Hưng Yên và 2 tại Gia Lai) được xác định dương tính với SARS-CoV-2 và nhiều học sinh, giáo viên thuộc diện F1 phải cách ly y tế.

Đến 19h ngày 25/2, sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, căn cứ tình hình dịch bệnh, hầu hết các tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh đi học trở lại (còn Hải Dương, Hải Phòng và Hà Nội chưa có thông báo chính thức, trong đó Hà Nội dự kiến cho học sinh đi học trở lại từ ngày 2/3; Hải Dương và Hải Phòng từ ngày 1/3, riêng đối với các huyện có dịch, tiếp tục nghỉ học trên lớp và tổ chức dạy học trực tuyến).

Với các cơ sở giáo dục đại học, tính đến ngày 22/2, có 28 cơ sở đào tạo (không có trường thuộc khối an ninh-quốc phòng) đã cho sinh viên học tập trung từ ngày 22/2; 31 cơ sở dự kiến cho sinh viên học tập trung từ ngày 1/3; 59 cơ sở báo cáo tùy vào tình hình diễn biến bệnh dịch tại địa phương sẽ tổ chức để sinh viên đi học tập trung sớm nhất có thể.

Trong số các cơ sở chưa tổ chức cho sinh viên học tập trung trong tuần từ 22 đến 26/2, có 58 cơ sở tổ chức dạy học trực tuyến cho sinh viên từ ngày 22/2 và 8 cơ sở dự kiến tổ chức từ ngày 1/3 khi không thể cho sinh viên đi học tập trung theo kế hoạch. Hiện tại, có 3 cơ sở đào tạo nghệ thuật (Nhạc viện TPHCM, Học viện Âm nhạc Quốc gia và Học viện Múa) không tổ chức học trực tuyến và lùi kế hoạch học tập học kỳ 2 chậm lại 1 - 2 tuần tùy theo tình hình dịch bệnh.

Sớm giới thiệu cẩm nang dạy học trực tuyến

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nghe lãnh đạo các vụ, cục báo cáo nội dung trọng tâm: Tiến độ xây dựng phần mềm, kho học liệu số phục vụ dạy và học trực tuyến ở các cấp học; Kịch bản đôn đốc học sinh quay trở lại trường học; Cẩm nang hướng dẫn học trực tuyến; Triển khai hướng dẫn, hỗ trợ, tư vấn tâm lý, kỹ năng phòng, chống bạo lực, bắt nạt, xâm hại nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh khi học tập trực tuyến và sử dụng môi trường mạng; Đảm bảo an toàn cho lưu học sinh Việt Nam tại nước ngoài và lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp; Kịch bản điều hành năm học, thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH-CĐ 2021; Chất lượng dạy học trực tuyến ở các cơ sở giáo dục; Xây dựng các nội dung hướng dẫn (qua các kênh trực tuyến) cha mẹ về nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non ở nhà…

Ông Nhạ đề nghị, căn cứ diễn biến dịch bệnh, lãnh đạo Bộ chỉ đạo chốt theo kịch bản năm học đã đề ra, yêu cầu địa phương thực hiện theo khung năm học. Đẩy nhanh kế hoạch chuẩn bị cho thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ 2021. Ông cũng yêu cầu các đơn vị rà soát, hoàn thiện kho bài giảng trực tuyến phủ khắp từ lớp 1 đến lớp 12 ở các khu vực khác nhau. Sớm giới thiệu cẩm nang dạy học trực tuyến theo hướng “cầm tay chỉ việc” cho tất cả giáo viên; kết hợp xây dựng video hướng dẫn cụ thể theo các môn học để đạt hiệu quả cao nhất. Bộ GD&ĐT sẽ khảo sát, đánh giá chất lượng dạy học trực tuyến ở các cấp học. Trong đó, chú trọng xây dựng các điều kiện cụ thể đảm bảo chất lượng dạy học trực tuyến ở cơ sở giáo dục đại học…

Cần mở rộng  dạy học trên truyền hình
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, ngành Giáo dục cần mở rộng và nâng cao hiệu quả dạy online trên truyền hình, coi đây là xu hướng phù hợp trong xu thế chuyển đổi số. Thống nhất cao để ban hành Thông tư hướng dẫn dạy học trực tuyến vào tuần tới. Thông tư sớm được ban hành sẽ là cơ sở để các địa phương có căn cứ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chuyển đổi số sẽ hiệu quả. 

Hà Linh

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị Lịch sử là môn học bắt buộc

Đề nghị Lịch sử là môn học bắt buộc

TP - Sáng 22/5, Ủy ban Văn hóa và Giáo dục (VH&GD) của Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 3 để thảo luận báo cáo chuyên đề về “việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với môn Lịch sử cấp trung học phổ thông (THPT)”. Ủy ban đề nghị Bộ GD&ĐT tiếp thu và quy định Lịch sử cấp THPT là môn học bắt buộc.
Dính’ bê bối sàm sỡ với học sinh, phó hiệu trưởng bị tạm đình chỉ công tác

Điểm nhấn giáo dục: ‘Dính’ bê bối sàm sỡ với học sinh, phó hiệu trưởng bị tạm đình chỉ công tác

TPO - "Dính" bê bối sàm sỡ với học sinh, phó hiệu trưởng bị tạm đình chỉ công tác; Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM thu hồi thông báo liên quan đến bà Trương Thị Hiền hay Hà Nội, TPHCM dự kiến tăng học phí gấp 2 đến 5 lần là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần.
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10

Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10

TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.