Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Xử lý hình sự chủ đầu tư cố tình chây ì làm sổ đỏ

TPO - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận, có hiện tượng nhiều chủ đầu tư chậm trễ bàn giao sổ đỏ cho khách hàng. Do đó, Bộ sẽ quyết liệt với chủ đầu tư bàn giao nhà nhưng chậm cấp sổ, thậm chí đề nghị các địa phương chuyển cơ quan điều tra để xử lý hình sự những chủ đầu tư cố tình chây ì.

Sáng nay (9/11), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trả lời trước Quốc hội câu hỏi liên quan đến việc nhiều chủ đầu tư không chịu bàn giao sổ đỏ cho khách hàng sau khi hoàn thiện thủ tục mua nhà.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, theo quy định thời hạn cấp sổ đỏ cho cư dân là 50 ngày sau khi bàn giao nhà ở cho người mua nhà. Pháp luật cũng đã quy định chế tài xử phạt lên đến 1 tỷ đồng đối với những chủ đầu tư chậm trễ việc này. 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Xử lý hình sự chủ đầu tư cố tình chây ì làm sổ đỏ ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị các địa phương xử lý nghiêm các chủ đầu tư chậm trễ làm sổ đỏ cho cư dân. Nếu chủ đầu tư vẫn cứ cố tình chây ì, đề nghị các địa phương chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật về hình sự.

Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận tình hình thực tế có hiện tượng nhiều chủ đầu tư chậm trễ bàn giao sổ đỏ cho khách hàng với hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, chủ đầu tư thực hiện chưa đầy đủ các thủ tục để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở. Thứ hai, mặc dù có thể đã thực hiện các thủ tục, nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình chậm trễ, chây ì.

“Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, đối với loại hình chung cư, tranh chấp liên quan đến nội dung nói trên chỉ chiếm 2% trong tổng số các tranh chấp về nhà chung cư. Tuy nhiên, số lượng người dân, hộ dân chịu ảnh hưởng lại rất nhiều, đây là vấn đề cần tập trung giải quyết”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thông tin.

Về giải pháp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, đã trao đổi với Bộ Tài nguyên và Môi trường để có giải pháp xử lý dứt điểm.

Theo đó, đối với những loại dự án đã thực hiện xong thủ tục, nhưng chủ đầu tư cố tình chậm trễ đề nghị chính quyền các địa phương nghiêm khắc theo xử phạt vi phạm hành chính. "Nếu chủ đầu tư vẫn cứ cố tình chây ì, đề nghị các địa phương chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật về hình sự", Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Đối với các dự án còn thiếu thủ tục pháp lý để cấp quyền sử dụng đất và nhà ở. Bộ sẽ đồng thời song song giải quyết thủ tục, pháp lý còn thiếu, đồng thời thực hiện ngay cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở cho người dân.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng nhận định, vì các địa phương có cơ chế khác nhau, mỗi dự án có vướng mắc khác nhau, Bộ Xây dựng đề nghị địa phương có báo cáo rà soát, trao đổi ý kiến cụ thể với những Bộ, ngành liên quan cùng phối hợp giải quyết.

“Cùng với đó, chúng ta phải thực hiện một số giải pháp căng cơ hơn như điều chỉnh quy định pháp luật về nghiệm thu nhà ở, nghiệm thu công trình xây dựng, sửa đổi bổ sung một số điểm của Nghị định hướng dẫn luật kinh doanh bất động sản nhằm đảm bảo cho việc cấp quyền sử dụng đất và sở hữu cho nhà dân, chuyển nhượng dự án được chặt chẽ hơn", Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

MỚI - NÓNG