Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Sẵn sàng trực thăng chở lương thực cho dân

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng
TPO - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, máy bay trực thăng ở Đà Nẵng, Phú Bài (TT. Huế). Ở phía Bắc cũng có lực lượng ở Gia Lâm sẵn sàng được huy động để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nhân dân khi cần thiết.

Chiều 21/10, bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, trao đổi với báo chí về chính sách cho những quân nhân đã hy sinh trong lũ lụt cũng như những giải pháp giảm thiểu thiệt hại cho quân nhân.

Cụ thể, với 11 quân nhân hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn ở Thừa Thiên- Huế đã được truy tặng huân chương và thăng quân hàm. Đối với 22 quân nhân Đoàn Quốc phòng 337, cũng đã được truy tặng Huân chương; thăng quân hàm.

Bộ Quốc phòng cũng bố trí việc làm cho vợ, con của các chiến sĩ đã hy sinh (nếu chưa có việc làm). "Bộ Quốc phòng đã báo cáo Thủ tướng và đề nghị nếu trường hợp yêu cầu của gia đình không phù hợp ngành nghề ở Bộ Quốc phòng thì Thủ tướng giao các Bộ, ngành tạo điều kiện bố trí việc làm cho gia đình các đồng chí liệt sĩ hi sinh”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nói.

Đối với vấn đề rà soát để phòng ngừa những rủi ro, sự cố, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho hay quân đội là lực lượng phải có mặt ở những nơi khó khăn nhất theo lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. “Những nơi khó khăn nhất thì quân đội phải có mặt” và cho hay là những chiến sĩ ở Đoàn kinh tế - Quốc phòng 337 đã ở những vùng đặc biệt khó khăn.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đoàn kinh tế - Quốc phòng 337 cùng với lực lượng biên phòng, trấn ải các vị trí tạo thành phên dậu đất nước và tổ chức đưa dân lên. Những trường hợp thiên tai như vậy là vượt quá khả năng dự báo.

“Vừa rồi Bộ Quốc phòng ra chỉ thị căn cứ tình hình giao chỉ huy các đơn vị tổ chức sơ tán bộ đội, đảm bảo an toàn ở những vùng nguy hiểm. Hai là trong điều kiện địa phương, sẵn sàng hy sinh bảo vệ tài sản, tính mạng nhân dân”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng cho hay, việc dùng trực thăng cứu hộ cho người dân vùng lũ sẽ tùy điều kiện về phương tiện. Nếu không có phương tiện bình thường thì phải huy động trực thăng để tiếp tế lương thực cho các vùng nơi nhân dân bị lũ cô lập. Hiện Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, máy bay trực thăng ở Đà Nẵng, Phú Bài. Ở phía Bắc cũng có lực lượng ở Gia Lâm sẵn sàng được huy động để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nhân dân.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, việc này cũng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, và cũng phải đảm bảo an toàn cho chiến sĩ.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

TPO - Chiều 20-4, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề và tọa đàm “Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc”. Tham dự buổi tọa đàm có các thế hệ nhà báo Việt Nam, trong đó có hai nhà báo lão thành của Báo Quân đội nhân dân: Nguyễn Khắc Tiếp và Phạm Phú Bằng.