Bỏ tiền túi hơn 100 triệu mở 'chuyến xe 0 đồng' cho bệnh nhân nghèo

Bỏ tiền túi hơn 100 triệu mở 'chuyến xe 0 đồng' cho bệnh nhân nghèo
TPO - Với mong muốn được làm việc gì đó nhằm giúp đỡ những bệnh nhân nghèo khó, một anh chàng sửa điện thoại ở Hà Tĩnh đã bỏ hơn 100 triệu để mua xe cũ rồi làm tài xế chở miễn phí.

Nhằm giúp bệnh nhân nghèo khó giảm chi phí và đỡ vất vả, anh Nguyễn Trường Minh (sinh năm 1979, trú tại phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) đã bỏ ra số tiền hơn 100 triệu đồng mua một chiếc xe để đưa các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn chuyển viện, nhập viện và xuất viện miễn phí.

Số tiền này anh gom góp từ nghề sửa chữa và mua bán điện thoại, dù mới đi vào hoạt động đến nay được khoảng hơn 2 tháng, nhưng chiếc xe “0 đồng” dành cho bệnh nhân nghèo đã chở hơn 30 người đau ốm kịp thời đến bệnh viện và xuất viện.

Nói về hoạt động này, anh Minh chia sẻ, khi chứng kiến những hoàn cảnh gia đình khó khăn phải chịu một khoản chi phí điều trị bệnh tật, xuất viện lại không đủ tiền thuê xe về quê, anh đã có ý tưởng và âm thầm tích góp tiền để mua xe. Chiếc xe với khẩu hiệu “0 đồng dành cho bệnh nhân nghèo Hà Tĩnh” là tâm niệm của anh, nó ra đời góp thêm niềm vui, giảm bớt phần ít chi phí đối với những bệnh nhân nghèo ở Hà Tĩnh.

Bỏ tiền túi hơn 100 triệu mở 'chuyến xe 0 đồng' cho bệnh nhân nghèo ảnh 1 Anh Minh bỏ hơn 100 triệu mua xe phục vụ miễn phí cho bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

 “Ban đầu do ít người biết đến nên tôi thường điều khiển xe lại các điểm cổng bệnh viện để mọi người biết đến và ai cần giúp đỡ họ sẽ gọi. Tôi làm việc này có một số người lúc đầu họ còn cười nhạo vì chuyện nhà lo chưa hết lại đi lo việc bao đồng, đôi khi nghĩ lại vẫn tủi thân nhưng mặc kệ, quan điểm của tôi sống là phải cho đi”, anh Minh chia sẻ.

Với quan điểm đó, anh Minh luôn ý thức, sẵn sàng làm mọi việc trong khả năng khi có người cần giúp. Anh tâm sự, bất kỳ là ai, ở thời điểm nào, nắng hay mưa, hễ có người bệnh khó khăn cần giúp đỡ là anh đều sẵn lòng.

Có những hôm đêm muộn, vừa đặt lưng sau thời gian làm việc mệt mỏi, anh nhận được cuộc gọi nhờ giúp đỡ chở bệnh nhân từ bệnh viện TP Hà Tĩnh về tại xã Hương Liên, huyện Hương Khê, không ngần ngại, anh gật đầu đồng ý. Chuyến đi dài khoảng 100km, làm cả ngày đêm lại chạy xe nên mệt, nhưng anh nói rất vui vì bản thân vừa làm được một việc gì đó giúp ích cho gia đình họ lúc khó khăn nhất.

Bỏ tiền túi hơn 100 triệu mở 'chuyến xe 0 đồng' cho bệnh nhân nghèo ảnh 2 Chiếc xe 0 đồng của anh Minh.

“Nếu tính chở thì phải hơn 30 bệnh nhân được đi trên chuyến xe này, một số gia đình khi về cho tôi tiền nhưng tôi không nhận. Toàn bộ chi phí xăng xe, đi lại trong 2 tháng này đều từ tiền túi, tôi chỉ mong sao mình có thể hoạt động tốt chuyến xe này để phục vụ thêm những trường hợp khác”, anh Minh nói.

Chia sẻ những khó khăn khi hoạt động chuyến xe này, anh Minh cho hay, việc khó nhất là xác nhận hoàn cảnh bệnh nhân sao cho thật chính xác và nhanh. Bởi xe chỉ có một chiếc, những trường hợp hoàn cảnh khá giả mà họ vẫn nhờ giúp đỡ thì có thể làm mất đi cơ hội của những người thực sự cần chuyến xe này.

Bỏ tiền túi hơn 100 triệu mở 'chuyến xe 0 đồng' cho bệnh nhân nghèo ảnh 3 Chuyến xe 0 đồng của anh Minh đã hoạt động đến nay được khoảng hơn 2 tháng

“Thật ra khó nhất là xác minh hoàn cảnh, giờ ai cũng muốn giúp nhưng điều mà tôi cần làm là giúp những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bi đát. Giờ mình tôi hoạt động chiếc xe, ngoài sửa chữa điện thoại ra, khi nghe ai cần giúp đỡ tôi lại đóng kiốt của mình rồi lên đường. Mỗi lần chở được bệnh nhân, tôi thấy vui, hạnh phúc nên không thấy mệt mỏi đâu nữa”, anh Minh nói.

Theo anh Minh, để hoạt động tốt được chuyến xe đều đặn, anh được sự hỗ trợ tích cực từ phía gia đình, bạn bè cổ vũ và động viên nhiệt tình. Điều đó thôi thúc anh phải cố gắng duy trì chuyến xe vì rất nhiều người cần đến và góp phần nào chia sẻ những khó khăn đối với người bệnh.

Bỏ tiền túi hơn 100 triệu mở 'chuyến xe 0 đồng' cho bệnh nhân nghèo ảnh 4 Một số bệnh nhân đã được anh Minh chở miễn phí về nhà khi xuất viện.

Là một trong những người được anh Minh chở miễn phí sau khi xuất viện điều trị tại bệnh viện vì gãy tay, bà Hoàng Thị Tiêu (SN 1975), trú tại xã Hương Lâm, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) chia sẻ, sau một thời gian điều trị tại bệnh viện vì bị gãy tay, hết tiền, hoàn cảnh khó khăn nhưng may mắn được anh Minh chở về nhà khi xuất viện.

“Rất biết ơn đến tài xế Minh, tuyến đường dài hơn 70km mà vẫn nhiệt tình chở tôi về nhà mà không lấy một đồng phí nào. Mong sao chuyến xe này có thể hoạt động tốt để những hoàn cảnh như tôi được giúp đỡ.”, bà Tiêu chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam chủ trì hội nghị.

Đề xuất Phó Thủ tướng làm Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam

TPO - Ngày 13/4, T.Ư Đoàn, UBQG về Thanh niên Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Quyết định kiện toàn, sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ UBQG về Thanh niên Việt Nam, dưới sự chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam.