Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm

Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm
TPO - Hàng chục tấn ngao của người dân Hà Tĩnh nuôi thả tại khu vực bãi bồi ven cửa biển huyện Lộc Hà bất ngờ chết hàng loạt khiến nông dân gặp khó vì thất thu.

Ông Phạm Trọng Hợp, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, tình trạng ngao chết hàng loạt xảy ra từ trước Tết nguyên đán đến nay. Qua kiểm tra, bước đầu nhận định nguyên nhân ngao bị chết không phải do dịch bệnh mà do điều kiện thời tiết thay đổi, mưa nhiều, lạnh, trong khi tại khu vực bãi bồi này lúc thì có nước ngọt, lúc lại pha lẫn nước mặn…khiến ngao không thích nghi được.

“Ở vùng này có khoảng 80 hecta nuôi ngao, mỗi hec ta thu hoạch được khoảng 30 tấn ngao. Ngao được bán với giá 13 triệu/tấn. Doanh thu cho cả vùng đạt 31 tỷ đồng/năm. Hiện ngao đang chết rải rác, chưa thống kê rõ được cụ thể thiệt hại kinh tế bao nhiêu. Bước đầu mới xác định có khoảng 30% số lượng ngao đã chết”, ông Hợp cho hay.

Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 1 Hiện tượng ngao chết hàng loạt xảy ra đến nay khoảng hơn 1 tháng.

Người dân xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà) chia sẻ, đa phần số lượng ngao được thả xuống nuôi ở khu vực đầm này hơn 1 năm trước, dự kiến cuối tháng 2 sẽ cho thu hoạch. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà ngao bất ngờ chết trắng đầm từ Tết đến nay.

“Thấy ngao chết hàng loạt dân mất ăn, mất ngủ vì bao nhiêu tiền của, công sức bỏ ra nay mất trắng. Ngao chết chưa rõ nguyên nhân nhưng chúng tôi nghĩ có một phần do thời tiết thay đổi, không ổn định”, bà Nguyễn Thị Nga (50 tuổi, trú xã Mai Phụ) cho biết.

Còn theo chia sẻ của chị Trần Thị Thơ, trú tại xã Mai Phụ cho hay, những năm trước đầm nuôi ngao đến kỳ thu hoạch này bán được trên chục triệu đồng, nhưng nay không những mất tiền giống ngao, chi phí chăm sóc mà còn phải thuê nhân công nhặt vỏ ngao đi vứt để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trước đó, tháng 9/2019, khi thả con giống được vài tháng thì ngao của 36 hộ dân, ở 80 ha bãi cũng bị chết hơn một nửa. Nguyên nhân sau đó được xác định do trời mưa nhiều, khiến nước nuôi ngao bị ngọt hóa.

Một số hình ảnh Tiền Phong ghi nhận tại hiện trường:

Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 2 Số lượng ngao chết theo từng ngày, rải rác trước Tết nguyên đán đến nay.
Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 3 Ngao chết trắng bãi đầm khiến người nuôi lâm cảnh khốn đốn.
Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 4 Một số người dân đi thu hoạch số ngao sống còn sót lại.
Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 5 Số ngao chết ước tính hàng chục tấn.
Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 6 Ở vùng này có khoảng hơn 80ha của người nuôi ngao.
Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 7 Người dân đi vớt vát lại ít chi phí tiền công từ những con ngao còn sống ở bãi đầm
Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 8 Ngao chết nổi trắng cả khu vực đầm nuôi hơn 80ha.
Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 9 Số ít ngao sống còn sót lại ở đầm.
Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 10 Số lượng ngao chết ước tính trên 30% diện tích.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.
Hai tháng Hà Nội căng mình chống dịch COVID-19

Hai tháng Hà Nội căng mình chống dịch COVID-19

TPO - Từ 24/7/2021, Hà Nội đã thực hiện bốn đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp đó là hàng loạt giải pháp mạnh mẽ của chính quyền thành phố nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 28/9, Hà Nội điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch, cho phép một số hoạt động được khôi phục trở lại với điều kiện mới, như: hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời, trung tâm thương mại, cửa hàng may mặc, thời trang, hoá mỹ phẩm...