Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm

Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm
TPO - Hàng chục tấn ngao của người dân Hà Tĩnh nuôi thả tại khu vực bãi bồi ven cửa biển huyện Lộc Hà bất ngờ chết hàng loạt khiến nông dân gặp khó vì thất thu.

Ông Phạm Trọng Hợp, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, tình trạng ngao chết hàng loạt xảy ra từ trước Tết nguyên đán đến nay. Qua kiểm tra, bước đầu nhận định nguyên nhân ngao bị chết không phải do dịch bệnh mà do điều kiện thời tiết thay đổi, mưa nhiều, lạnh, trong khi tại khu vực bãi bồi này lúc thì có nước ngọt, lúc lại pha lẫn nước mặn…khiến ngao không thích nghi được.

“Ở vùng này có khoảng 80 hecta nuôi ngao, mỗi hec ta thu hoạch được khoảng 30 tấn ngao. Ngao được bán với giá 13 triệu/tấn. Doanh thu cho cả vùng đạt 31 tỷ đồng/năm. Hiện ngao đang chết rải rác, chưa thống kê rõ được cụ thể thiệt hại kinh tế bao nhiêu. Bước đầu mới xác định có khoảng 30% số lượng ngao đã chết”, ông Hợp cho hay.

Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 1 Hiện tượng ngao chết hàng loạt xảy ra đến nay khoảng hơn 1 tháng.

Người dân xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà) chia sẻ, đa phần số lượng ngao được thả xuống nuôi ở khu vực đầm này hơn 1 năm trước, dự kiến cuối tháng 2 sẽ cho thu hoạch. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà ngao bất ngờ chết trắng đầm từ Tết đến nay.

“Thấy ngao chết hàng loạt dân mất ăn, mất ngủ vì bao nhiêu tiền của, công sức bỏ ra nay mất trắng. Ngao chết chưa rõ nguyên nhân nhưng chúng tôi nghĩ có một phần do thời tiết thay đổi, không ổn định”, bà Nguyễn Thị Nga (50 tuổi, trú xã Mai Phụ) cho biết.

Còn theo chia sẻ của chị Trần Thị Thơ, trú tại xã Mai Phụ cho hay, những năm trước đầm nuôi ngao đến kỳ thu hoạch này bán được trên chục triệu đồng, nhưng nay không những mất tiền giống ngao, chi phí chăm sóc mà còn phải thuê nhân công nhặt vỏ ngao đi vứt để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trước đó, tháng 9/2019, khi thả con giống được vài tháng thì ngao của 36 hộ dân, ở 80 ha bãi cũng bị chết hơn một nửa. Nguyên nhân sau đó được xác định do trời mưa nhiều, khiến nước nuôi ngao bị ngọt hóa.

Một số hình ảnh Tiền Phong ghi nhận tại hiện trường:

Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 2 Số lượng ngao chết theo từng ngày, rải rác trước Tết nguyên đán đến nay.
Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 3 Ngao chết trắng bãi đầm khiến người nuôi lâm cảnh khốn đốn.
Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 4 Một số người dân đi thu hoạch số ngao sống còn sót lại.
Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 5 Số ngao chết ước tính hàng chục tấn.
Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 6 Ở vùng này có khoảng hơn 80ha của người nuôi ngao.
Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 7 Người dân đi vớt vát lại ít chi phí tiền công từ những con ngao còn sống ở bãi đầm
Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 8 Ngao chết nổi trắng cả khu vực đầm nuôi hơn 80ha.
Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 9 Số ít ngao sống còn sót lại ở đầm.
Người dân Hà Tĩnh lao đao vì ngao chết trắng đầm ảnh 10 Số lượng ngao chết ước tính trên 30% diện tích.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nhật Minh

Đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

TP - Kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 25/9, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cố gắng từ nay đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế- xã hội.
Ảnh minh họa: Internet

Tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 ở địa phương khác nơi tiêm mũi 1 có được hay không?

TPO - Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) đã giải đáp thắc mắc về trường hợp người dân tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19, sau đó di chuyển đến địa phương khác có được đăng ký tiêm mũi 2 vắc xin ở địa phương di chuyển đến hay không và thủ tục để đăng ký tiêm sẽ như thế nào.