Bộ tài chính Mỹ bị tấn công mạng

Bộ tài chính Mỹ bị tấn công mạng
TPO - Bộ Tài chính cùng với một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã bị các tin tặc do chính phủ nước ngoài hậu thuẫn tấn công.

"Chính phủ Mỹ đã nắm được tình hình và chúng tôi đang thực hiện tất cả các bước cần thiết để xác định và khắc phục mọi vấn đề có thể xảy ra liên quan đến tình huống này", phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) John Ullyot cho biết.

Reuters trước đó đưa tin, hacker đã thực hiện một vụ tấn công phức tạp nhằm vào Bộ Tài chính Mỹ cũng như Cục Quản lý Thông tin và Viễn thông Quốc gia (NTIA) thuộc Bộ Thương Mại. Theo các nguồn tin am hiểu vấn đề, vụ tấn công nghiêm trọng tới mức NSC phải triệu tập một cuộc họp vào ngày 12/12.

Chúng được cho là đã sử dụng nền tảng Microsoft Office 365 để theo dõi email của các nhân viên thuộc Bộ Tài chính và NTIA suốt nhiều tháng.

Phát ngôn viên Bộ Tài chính chuyển yêu cầu bình luận cho NSC. Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại xác nhận về cuộc tấn công, thêm rằng họ đã "yêu cầu Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở Hạ tầng An ninh (CISA) thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ và FBI tiến hành điều tra".

CISA thông báo họ đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác nhằm xử lý "những hoạt động được phát hiện gần đây lên hệ thống mạng của chính phủ". Phát ngôn viên FBI "không thể xác nhận hay phủ nhận các chi tiết liên quan đến bất kỳ cuộc điều tra nào đang diễn ra" vì tiêu chuẩn bảo mật.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump gần một tháng trước sa thải Christopher Krebs, quan chức an ninh mạng hàng đầu đất nước. Krebs chịu trách nhiệm dẫn dắt các nỗ lực bảo vệ cuộc bầu cử Mỹ đồng thời là người giám sát CISA.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tại Phủ Chủ tịch ngày 16/4ảnh: Mofa

Ở cương vị nào cũng vẫn là bạn của Việt Nam

TP - Ngày 16/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.