Bộ Quốc phòng cấm trại các đơn vị chiến thuật để chống dịch COVID-19

Học viên Học viện Biên phòng tăng cường lên biên giới đứng gác tại chốt kiểm tra phòng chống COVID-19 ở xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh). Ảnh: Nguyễn Minh
Học viên Học viện Biên phòng tăng cường lên biên giới đứng gác tại chốt kiểm tra phòng chống COVID-19 ở xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh). Ảnh: Nguyễn Minh
TPO - Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam - Thượng tướng Phan Văn Giang vừa có văn bản yêu cầu thực hiện nhiều biện pháp ứng phó đại dịch COVID-19, được áp dụng từ ngày 29/3 đến 15/4.

Theo đó, đối với các cơ quan chiến lược, chiến dịch thì Thủ trưởng, Tư lệnh căn cứ điều kiện cụ thể của cơ quan, đơn vị để quyết định theo hướng. Đối tượng là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng khi công tác tại cơ quan phải thực hiện triệt để các quy định về phòng, chống dịch. Căn cứ vào nhiệm vụ của cơ quan có thể giải quyết cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng nghỉ tại gia đình để phòng dịch, khi có nhiệm vụ phải có mặt ngay.

Đối với các đơn vị cấp chiến thuật, thực hiện cấm trại toàn đơn vị, không giải quyết phép, tranh thủ, trừ trường hợp đặc biệt theo Công điện ngày 26/3/2020 của Tổng Tham mưu trưởng.

Đối với các cơ quan, đơn vị kỹ thuật, giao Tư lệnh hoặc Chỉ huy trưởng các đơn vị quy định cho phù hợp. Đối với Bộ chỉ huy Quân sự cấp tỉnh, Ban chỉ huy Quân sự cấp huyện, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thì giao Tư lệnh Quân khu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội quy định cho phù hợp và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cũng yêu cầu, các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng, Cục Quân y… Tăng cường các biện pháp duy trì kỷ luật, kiểm tra đột xuất, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ và không để dịch lây lan vào đơn vị.

Bộ Quốc phòng cấm trại các đơn vị chiến thuật để chống dịch COVID-19 ảnh 1 Ngày 22/3, đến làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Quân đội của chúng ta luôn là trụ cột quốc gia, đất nước, đặc biệt là khi đất nước lâm nguy, giặc giã, thảm họa, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm thì vai trò chủ đạo, tính chất nòng cốt của Quân đội càng thể hiện rõ và phát huy mạnh mẽ. Ảnh: Nguyễn Minh

Theo thông tin từ Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn dẫn nguồn báo cáo từ Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) cho biết: Tính đến sáng 31/3, các đơn vị quân đội đã triển khai 128 điểm tiếp nhận công dân để cách ly. Tổng tích lũy cách ly trong quân đội là 55.477 người. Đã hoàn thành cách ly là 23.874 người. Hiện nay đang cách ly 31.603 người (trong đó có 3.582 người về từ Trung Quốc; 1.492 người về từ Nhật Bản và Hàn Quốc; 4.772 người về từ châu Âu và Australia; 304 người về từ Hoa Kỳ; 560 người về từ Anh; 18.593 người về từ các nước ASEAN; 208 người nước ngoài…).

Hiện nay, trong toàn quân chưa phát hiện có ca nào nhiễm dịch COVID-19. Từ đầu mùa dịch đến nay, các đơn vị đã thực hiện nghiêm công tác cách ly các cán bộ, chiến sĩ có nguy cơ lây nhiễm. Hiện tại đang thực hiện cách ly, theo dõi 929 người. Số cách ly liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai là 604 người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".