Bộ Quốc phòng cấm trại các đơn vị chiến thuật để chống dịch COVID-19

Học viên Học viện Biên phòng tăng cường lên biên giới đứng gác tại chốt kiểm tra phòng chống COVID-19 ở xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh). Ảnh: Nguyễn Minh
Học viên Học viện Biên phòng tăng cường lên biên giới đứng gác tại chốt kiểm tra phòng chống COVID-19 ở xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh). Ảnh: Nguyễn Minh
TPO - Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam - Thượng tướng Phan Văn Giang vừa có văn bản yêu cầu thực hiện nhiều biện pháp ứng phó đại dịch COVID-19, được áp dụng từ ngày 29/3 đến 15/4.

Theo đó, đối với các cơ quan chiến lược, chiến dịch thì Thủ trưởng, Tư lệnh căn cứ điều kiện cụ thể của cơ quan, đơn vị để quyết định theo hướng. Đối tượng là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng khi công tác tại cơ quan phải thực hiện triệt để các quy định về phòng, chống dịch. Căn cứ vào nhiệm vụ của cơ quan có thể giải quyết cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng nghỉ tại gia đình để phòng dịch, khi có nhiệm vụ phải có mặt ngay.

Đối với các đơn vị cấp chiến thuật, thực hiện cấm trại toàn đơn vị, không giải quyết phép, tranh thủ, trừ trường hợp đặc biệt theo Công điện ngày 26/3/2020 của Tổng Tham mưu trưởng.

Đối với các cơ quan, đơn vị kỹ thuật, giao Tư lệnh hoặc Chỉ huy trưởng các đơn vị quy định cho phù hợp. Đối với Bộ chỉ huy Quân sự cấp tỉnh, Ban chỉ huy Quân sự cấp huyện, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thì giao Tư lệnh Quân khu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội quy định cho phù hợp và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cũng yêu cầu, các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng, Cục Quân y… Tăng cường các biện pháp duy trì kỷ luật, kiểm tra đột xuất, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ và không để dịch lây lan vào đơn vị.

Bộ Quốc phòng cấm trại các đơn vị chiến thuật để chống dịch COVID-19 ảnh 1 Ngày 22/3, đến làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Quân đội của chúng ta luôn là trụ cột quốc gia, đất nước, đặc biệt là khi đất nước lâm nguy, giặc giã, thảm họa, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm thì vai trò chủ đạo, tính chất nòng cốt của Quân đội càng thể hiện rõ và phát huy mạnh mẽ. Ảnh: Nguyễn Minh

Theo thông tin từ Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn dẫn nguồn báo cáo từ Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) cho biết: Tính đến sáng 31/3, các đơn vị quân đội đã triển khai 128 điểm tiếp nhận công dân để cách ly. Tổng tích lũy cách ly trong quân đội là 55.477 người. Đã hoàn thành cách ly là 23.874 người. Hiện nay đang cách ly 31.603 người (trong đó có 3.582 người về từ Trung Quốc; 1.492 người về từ Nhật Bản và Hàn Quốc; 4.772 người về từ châu Âu và Australia; 304 người về từ Hoa Kỳ; 560 người về từ Anh; 18.593 người về từ các nước ASEAN; 208 người nước ngoài…).

Hiện nay, trong toàn quân chưa phát hiện có ca nào nhiễm dịch COVID-19. Từ đầu mùa dịch đến nay, các đơn vị đã thực hiện nghiêm công tác cách ly các cán bộ, chiến sĩ có nguy cơ lây nhiễm. Hiện tại đang thực hiện cách ly, theo dõi 929 người. Số cách ly liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai là 604 người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin RIA Novosti của Nga trích dẫn các nguồn tin giấu tên tuyên bố đã nhìn thấy một chiếc Sukhoi Su-57 thế hệ thứ năm của Nga mang theo một chiếc nguyên mẫu "vũ khí siêu vượt âm”

Nga đã có tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không?

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga cũng được cho là có vũ khí siêu vượt âm có khả năng phóng từ trên không, theo bản tin trên tờ TheDrive của Mỹ. Tiêm kích tàng hình cơ động nhanh tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm sẽ khiến quân phòng thủ còn rất ít thời gian để phản ứng.
Thượng úy Thông (thứ nhất trái sang) chỉ huy tổ trực hạ neo chuẩn bị vào đảo

Ký sự Trường Sa: Chuyện trên buồng lái

TP - Ước mơ được khoác màu áo hải quân từ thuở bé, trải bao con sóng, cơn bão, dặm hải trình xa, với các thủy thủ, đó là sự tôi luyện cho một tinh thần thép. Để tàu rẽ sóng bình yên bám biển, các anh thầm lặng, miệt mài công việc người dẫn đường tới Trường Sa.
Ảnh vệ tinh đảo Canton thuộc quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương. Căn cứ không quân nằm ở góc trên cùng /Google Earth.

Trung Quốc nhắm đến việc tạo dựng một sân bay chiến lược ở Thái Bình Dương?

TPO - Một sân bay bỏ hoang trên một hòn đảo xa xôi ở Cộng hòa Kiribati (khu vực Thái Bình Dương) có thể sớm được Trung Quốc nâng cấp. Hai quốc gia đã tái thiết lập quan hệ cách đây hai năm và đã bắt tay vào các dự án hợp tác mới, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, trao đổi thương mại và văn hóa.