Bổ nhiệm Quyền Giám đốc Sở GD&ĐT khi chưa đủ điều kiện?

Ông Nguyễn Văn Huyến (áo trắng, đứng) trong lễ nhận quyết định bổ nhiệm.
Ông Nguyễn Văn Huyến (áo trắng, đứng) trong lễ nhận quyết định bổ nhiệm.
TPO - Thời gian qua, dư luận tại Vĩnh Phúc xôn xao cho rằng ông Nguyễn Văn Huyến dù không đủ điều kiện nhưng vẫn được bổ nhiệm làm Quyền Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc. Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã báo cáo vụ việc đến Uỷ Ban kiểm tra Trung ương (UBKT T.Ư).

Liên quan nội dung phản ánh về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Huyến chức vụ Quyền Giám đốc Sở GD&ĐT thiếu điều kiện, ngày 12/9 trao đổi với Tiền Phong, bà Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, chúng tôi đã có báo cáo UBKT T.Ư về việc này.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cũng cho biết, đã làm việc với một số cơ quan báo chí để nói về việc này. Khi phóng viên đề cập được cung cấp nội dung, văn bản đã báo cáo UBKT T.Ư, bà Hoàng Thị Thúy Lan từ chối với lý do đang bận họp. 

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết, hiện đang làm báo cáo việc bổ nhệm ông Nguyễn Văn Huyến giữ chức vụ Quyền giám đốc Sở GD&ĐT gửi UBKT T.Ư. Theo ông Trì, nội dung vụ việc này được giao cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vì ông Nguyễn Văn Huyến thuộc diện cán bộ do Tỉnh ủy quản lý, ông Trì nói. 

Liên quan đến sự việc trên, một cán bộ tại Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết : “Về cơ bản không có gì lắm, tạo điều kiện cho anh em và thừa nhận nếu xét về tiêu chí là chưa đủ….”

Trước đó, cuối tháng 5/2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm và điều động đối với 8 lãnh đạo, cán bộ thuộc các sở ngành, trong đó có ông Nguyễn Văn Huyến giữa chức vụ Quyền Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc. Được biết, trước khi được bổ nhiệm ông Huyến làm Phó Chủ tịch HĐND TP Phúc Yên. 

Việc bổ nhiệm ông Huyến là “thuyền trưởng” của ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc khiến cho dư luận tại Vĩnh Phúc nghi ngại bởi ông Nguyễn Văn Huyến chưa từng đảm nhiệm quản lý trực tiếp về giáo dục, không đủ tiêu chuẩn theo quy định…

Được biết, ông Nguyễn Văn Huyến (SN 1976) trước khi được bổ nhiệm Quyền Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã từng đảm nhiệm các vị trí: Chánh văn phòng UBND thị xã Phúc Yên, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phúc Yên, Phó Chủ tịch HĐND thị xã Phúc Yên. Điều đó cho thấy, ông Nguyễn Văn Huyến chưa từng đảm nhiệm vai trò quản lý về giáo dục trước khi được bổ nhiệm làm Quyền Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc. 

Theo Quyết định 81 của Bộ GĐ&ĐT về tiêu chuẩn chức danh giám đốc, phó giám đốc Sở G&ĐT” được Bộ trưởng GD&ĐT ban hành ngày ngày 31/12/2018: Phải công tác trong ngành giáo dục từ 7 năm trở lên trong đó có ít nhất 3 năm làm công tác quản lý giáo dục; đã hoặc đang giữ chức vụ lãnh đạo từ cấp trưởng phòng, phó trưởng phòng giáo dục và đào tạo; hiệu trưởng trường trung học phổ thông hoặc tương đương, hiệu trưởng trường trung cấp chuyên nghiệp; hiệu trưởng, hiệu phó trường cao đẳng, đại học.

Căn cứ quy định cho thấy, ông Nguyễn Văn Huyến chưa kinh qua đảm nhiệm quản lý về giáo dục trước nhưng “một bước” được bổ nhiệm làm Q. Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc khiến dư luận xôn xao là có căn cứ. 

MỚI - NÓNG