Bộ Công an ‘thúc’ Cần Thơ xử lý dấu hiệu phạm tội tại một dự án

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một dự án ở Cần Thơ được Bộ Công an xác định có dấu hiệu phạm tội và 3 lần gửi công văn đề nghị TP. Cần Thơ xử lí nhưng đến nay vẫn "giậm chân" tại chỗ.

Tháng 1/2021, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có công văn gửi UBND TP. Cần Thơ về việc đề nghị trả lời kết quả xử lý liên quan đến Trung tâm thương mại (TTTM) và Khu dân cư (KDC) do Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Xây dựng Cơ Hội Mới (địa chỉ quận 1, TP. HCM) làm chủ đầu tư. Vụ việc đang được quan CSĐT Bộ Công an thụ lý, giải quyết tố giác tội phạm về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” liên quan đến công ty này.

Bộ Công an ‘thúc’ Cần Thơ xử lý dấu hiệu phạm tội tại một dự án ảnh 1 Khu trung tâm thương mại của dự án.

Theo tìm hiểu của PV, theo giấy chứng nhận mà UBND TP. Cần Thơ cấp cho Công ty Cơ Hội Mới thì dự án ban đầu có tổng mức đầu tư trên 110 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ tháng 7/2009 đến tháng 7/2014.

Hiện hàng loạt nhà mặt tiền phố, nhà mới, Ki-ốt đã được chủ đầu tư bán và người mua đã vào ở, kinh doanh, sử dụng. Một hộ mua nền của Công ty Cơ Hội Mới cho biết, trước đó từng mua nền của công ty này thông qua hình thức hợp đồng góp vốn. Mặc dù đã trả hết tiền nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.      

Được biết, vào tháng 4/2016 Cơ quan điều tra Bộ Công an đã có công văn gửi Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đề nghị phối hợp xử lý, giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm xảy ra tại Công ty Cơ Hội Mới. Tháng 6/2018, Cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục có công văn gửi UBND TP. Cần Thơ sớm thông báo kết quả giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời.

Theo Cơ quan CSĐT Bộ Công an, qua quá trình thụ lý điều tra, xác minh cho thấy vào tháng 7/2007 Công ty Cơ Hội Mới được UBND TP. Cần Thơ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án TTTM và KDC huyện Vĩnh Thạnh, tại thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh. Diện tích ban đầu của dự án là 19ha, đến năm 2012 thì điều chỉnh lên hơn 31,5ha.

Bộ Công an ‘thúc’ Cần Thơ xử lý dấu hiệu phạm tội tại một dự án ảnh 2 Trụ sở chi nhánh Công ty Cơ Hội Mới tại huyện Vĩnh Thạnh

Cơ quan điều tra phát hiện trong các năm 2009, 2010, và 2011 giữa ông Nguyễn Văn Duy - Chủ tịch HĐQT, kiêm đại diện pháp luật của Công ty Cơ Hội Mới và một số người đã có giao dịch chuyển nhượng cổ phần tại công ty này với số tiền gần 50 tỉ đồng. Ngày 14/4/2010 ông Duy cũng tiến hành thay đổi người đại diện pháp luật Công ty Cơ Hội Mới sang ông Vũ Văn Khôi và việc sang nhượng cổ phần tại công ty này cũng chưa được khai báo và thực hiện nghĩa vụ thuế với cơ quan nhà nước.

Tuy nhiên, từ tháng 4/2010 đến tháng 5/2015 ông Duy lại tiếp tục lấy chức danh là Tổng giám đốc Công ty Cơ Hội Mới tiến hành bán 36 nền nhà và 113 Ki-ốt tại dự án TTTM và KDC Vĩnh Thạnh với giá 32,5 tỉ đồng thông qua hình thức hợp đồng góp vốn.

Trong khi đó, tháng 10/2015 UBND TP Cần Thơ cũng có văn bản gửi Bộ Công an xác nhận có giao 31,5ha đất cho Công ty Cơ Hội Mới nhưng chưa có quyết định giao đất.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, Công ty Cơ Hội Mới dù chưa được cơ quan nhà nước ra quyết định giao đất để thực hiện dự án, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước và chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sơ hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất nhưng ông Duy đã ký các hợp đồng góp vốn bán 36 nền nhà, 113 Ki-ốt thu về 32,5 tỉ đồng là trái với Luật đất đai 2013, Luật Kinh doanh BĐS 2014.

Các hợp đồng này cũng vô hiệu vì thời điểm ký hợp đồng ông Duy không còn là người đại diện pháp luật của công ty.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có 3 công văn đề nghị UBND TP. Cần Thơ xem xét, xử lý vi phạm của Công ty Cơ Hội Mới, báo cáo về Cơ quan CSĐT Bộ Công an để phối hợp xử lý theo quy định nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Được biết, tháng 10/2018, Sở KH-ĐT Cần Thơ có báo cáo gửi UBND thành phố nêu các lý do như: “không liên lạc được với điều tra viên; thư gửi không ai nhận, bị trả về” và vụ việc kéo dài cho đến nay.

Ngày 18/3, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Sở KH-ĐT Cần Thơ chủ trì cuộc họp cùng các cơ quan như: Công an, Sở Xây dựng, Sở TN-MT, Sở Tài chính, UBND huyện Vĩnh Thạnh,... để cung cấp thông thông tin liên quan đến dự án TTTM và KDC huyện Vĩnh Thạnh. Sau đó, tổng hợp và tham mưu UBND TP. Cần Thơ trả lời kiến nghị của Cơ quan CSĐT Bộ Công an để cơ quan này phục vụ công tác điều tra, giải quyết đơn tố cáo theo quy định.

MỚI - NÓNG
Mưa lớn ở Nam bộ, đề phòng thời tiết cực đoan và ngập úng
Mưa lớn ở Nam bộ, đề phòng thời tiết cực đoan và ngập úng
TPO - Cơ quan khí tượng dự báo từ ngày 26 đến hết ngày 27/9, khu vực Nam bộ có mưa nhiều nơi, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đề phòng khả năng mưa lớn gây ngập ở các vùng trũng thấp, khu vực ven sông, ven kênh rạch.