Bờ biển Quảng Ngãi ngập rác thải gây ô nhiễm

TPO - Sau mỗi mùa mưa bão, bờ biển dài gần 300m ở thôn An Vĩnh (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) lại phủ kín rác thải, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Người dân nơi đây buộc phải sống chung với “núi rác”.
Clip "núi rác" tấp vào bờ biển Quảng Ngãi.
Bờ biển Quảng Ngãi ngập rác thải gây ô nhiễm ảnh 1
Bờ biển Quảng Ngãi ngập rác thải gây ô nhiễm ảnh 2

Những ngày qua, người dân ở thôn An Vĩnh (xã Tịnh Kỳ) lâm vào cảnh khổ sở khi phải sống chung với “núi rác” rợn người do sóng lớn dạt vào. Không chịu nổi mùi hôi của “núi rác” lộ thiên trên khắp bờ biển, người dân buộc phải đóng kín cửa.

Bờ biển Quảng Ngãi ngập rác thải gây ô nhiễm ảnh 3
Bờ biển Quảng Ngãi ngập rác thải gây ô nhiễm ảnh 4
Ông Đoàn Văn Hoạt (trú thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ) cho biết, mỗi mùa mưa bão đi qua, sóng lớn và triều cường mạnh đã cuốn theo hàng tấn rác thải từ các dòng sông, suối trôi về biển. Sóng biển lại đẩy ngược vào rồi tập kết trên bờ biển thôn An Vĩnh tạo nên những bãi rác lộ thiên hôi thối.
Bờ biển Quảng Ngãi ngập rác thải gây ô nhiễm ảnh 5
“Ô nhiễm rác thải ở bờ biển này không chỉ ảnh hưởng lớn đến chất lượng khai thác hải sản gần bờ của ngư dân địa phương mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây vì mùi hôi thối, ruồi, muỗi sinh trưởng phát triển, gây ra nhiều bệnh tật cho người dân”, ông Hoạt nói thêm.
Bờ biển Quảng Ngãi ngập rác thải gây ô nhiễm ảnh 6
Bờ biển Quảng Ngãi ngập rác thải gây ô nhiễm ảnh 7
Theo ghi nhận của PV, đoạn bờ biển dài chừng 300m ở thôn An Vĩnh, rác thải bủa vây khắp nơi, từ trên đường đi cho đến bờ biển. Hàng tấn rác thải đủ loại như: chai nhựa, túi nilon, xốp, vải vụn, xác chết động vật… bốc mùi hôi thối nồng nặc, biến bờ biển thành bãi chứa rác. Nhiều nhà dân ven bờ biển buộc phải đóng kín cửa.
Bờ biển Quảng Ngãi ngập rác thải gây ô nhiễm ảnh 8
Bờ biển Quảng Ngãi ngập rác thải gây ô nhiễm ảnh 9
Bà Lê Thị Thân (trú thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ) cho hay, "không những là bao nilon và chai nhựa mà có cả xác chết động vật cũng trôi dạt vào rất nhiều, ruồi muỗi bâu đầy khiến người dân chúng tôi không chịu nổi. Mỗi bữa ăn như một cực hình với gia đình tôi. Trẻ nhỏ trong xóm cũng thường xuyên xảy ra các bệnh về hô hấp."
Bờ biển Quảng Ngãi ngập rác thải gây ô nhiễm ảnh 10
Bờ biển Quảng Ngãi ngập rác thải gây ô nhiễm ảnh 11
“Rác mỗi ngày một nhiều, ngoài làm việc nhà, tôi cùng nhiều người dân ở đây phải đào bới rác thải để tìm xác động vật mang đi tiêu hủy để giảm bớt mùi hôi”, bà Thân bộc bạch.
Bờ biển Quảng Ngãi ngập rác thải gây ô nhiễm ảnh 12
Bờ biển Quảng Ngãi ngập rác thải gây ô nhiễm ảnh 13
Tình trạng này không chỉ bây giờ mới diễn ra mà theo người dân, năm nào cũng có. Qua mùa mưa, chính quyền địa phương cùng người dân thường xuyên tổ chức các đợt ra quân dọn dẹp rác thải ở biển này, nhưng đâu lại vào đó.
Bờ biển Quảng Ngãi ngập rác thải gây ô nhiễm ảnh 14

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoài Thanh - Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) cho biết, tình trạng rác thải tấp vào bờ biển gây ô nhiễm đã kéo dài nhiều năm qua. Đặc biệt là mỗi mùa mưa bão đi qua kết hợp với triều cường đã kéo theo một lượng rác rất lớn tấp vào bờ biển ở thôn An Vĩnh.

Bờ biển Quảng Ngãi ngập rác thải gây ô nhiễm ảnh 15
Bờ biển Quảng Ngãi ngập rác thải gây ô nhiễm ảnh 16

"Hàng năm chính quyền đều tổ chức ra quân xử lý nhưng rác thải từ nơi khác vẫn trôi theo các con sông rồi tấp vào bờ biển này gây ô nhiễm. Tình trạng này kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân địa phương. Hiện chính quyền đã kiến nghị với cấp trên, bên cạnh đó sẽ tổ chức lực lượng ra quân thu gom rác thải khu vực này. Trước mắt dọn dẹp để phục vụ việc người dân vui xuân đón Tết, về lâu về dài sẽ có phương án xử lý dứt điểm", ông Thanh nói.

Tin liên quan