Blúp Âu là ngọn lửa

Blúp Âu say sưa đàn hát những khi rảnh rỗi
Blúp Âu say sưa đàn hát những khi rảnh rỗi
TP - Blúp Âu, năm nay tròn 29 tuổi là con trai đầu lòng của vợ chồng  Blúp Yêng và Alăng Thị Chín. Khi Âu tròn 5 tuổi thì bị đau mắt đỏ. Bà Chín chữa đủ thứ lá rừng nhưng không bớt. 

Chợt nhớ, nhà còn mật gấu ngựa, bà Chín lấy ra điểm vào mắt Âu. Ba ngày sau, đôi mắt đỏ của Âu chuyển dần sang mờ đục, từ đó cậu vĩnh viễn không nhìn thấy ánh mặt trời. Bất hạnh nối tiếp bất hạnh. Sống trong mù lòa, năm 10 tuổi, một lần nghịch súng săn của bố, Âu vô tình giết chết mẹ mình mà không hay.

Sống trong bóng tối, nhưng từ bé Blúp Âu đã có năng khiếu âm nhạc đặc biệt. Những chương trình ca nhạc phát trên đài khiến Âu say mê. Dân làng còn nhớ tháng 5/2011 có đoàn thanh niên tình nguyện về làng tổ chức văn nghệ. 

Từ trong nhà, Âu mò mẫm bước ra, hỏi mượn cây ghita và tự đệm đàn bằng tay trái rồi hát mấy bài liên tiếp khiến ai cũng ngạc nhiên. Cây đàn ghita, sau đó được nhóm tình nguyện tặng lại cho Âu. Cây đàn vẫn được Âu nâng niu cho đến hôm nay.

Vì đàn hay hát giỏi, thuộc nhiều bài, nên những hoạt động văn nghệ, giao lưu văn hóa của thanh niên xã A Tiêng, huyện Tây Giang, Blúp Âu đều được mời tham dự. Blúp Âu là ngọn lửa, là biểu tượng cho ý chí vượt khó vươn lên nơi biên ải xa xôi này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Livestream Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm

Livestream Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm

TPO - Trải qua 30 mùa ươm mầm, Hoa Học Trò đã trở thành khu vườn gieo trồng ước mơ, niềm tin, thanh xuân của biết bao thế hệ trẻ. Bạn có muốn gặp gỡ những gương mặt đã làm nên tờ báo hàng đầu dành cho học trò Việt suốt hành trình vừa qua cùng những nghệ sĩ nổi tiếng đã được báo Hoa kết nối với các thế hệ bạn đọc?
Sáng truyền hóa chất, chiều chở cơm tặng người nghèo

Sáng truyền hóa chất, chiều chở cơm tặng người nghèo

TPO - Màn giao lưu câu chuyện tình nguyện về những người nghĩa hiệp, xông pha trên mọi mặt trận chống dịch, sáng truyền hoá chất, chiều chở cơm tặng người nghèo… là điểm nhấn gây xúc động, kể về hành trình của thanh niên Thủ đô hướng tới kỷ niệm 65 ngày truyền thống của Hội LHTN Việt Nam.
Viết tiếp truyền thống vẻ vang 65 năm của Hội LHTN Việt Nam

Viết tiếp truyền thống vẻ vang 65 năm của Hội LHTN Việt Nam

TPO - "Mỗi cán bộ, hội viên, thanh niên hôm nay, hãy không ngừng phấn đấu để viết tiếp truyền thống vẻ vang của Hội LHTN Việt Nam và thanh niên Việt Nam, bằng sự nỗ lực không ngừng trong học tập, lao động sáng tạo, bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta cùng tiến bước, sánh vai với các cường quốc năm châu, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và khát vọng của dân tộc".