Bloomberg: 'Mỹ chưa xem Việt Nam là nước thao túng tiền tệ'

Mỹ chưa đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ sau khi Việt Nam cung cấp thêm thông tin chứng minh việc không hạ giá tiền đồng.
Theo nguồn tin của Bloomberg, Mỹ vẫn chưa đưa Việt Nam vào danh sách những nước thao túng tiền tệ. Vài tuần gần đây, Việt Nam đã cung cấp bổ sung những thông tin cho Bộ Tài chính Mỹ để khẳng định "Việt Nam không hạ giá tiền đồng".

Đồng thời, Việt Nam cũng đã cử một quan chức hàng đầu gặp Bộ trưởng Tài Chính Steven Mnuchin hôm 23/5. Sau cuộc gặp, ông Mnuchin đã đăng ảnh chụp cùng Phó thủ tướng Phạm Bình Minh lên mạng xã hội và nói rằng hai bên đã bàn luận về "kinh tế và quan hệ thương mại".
Bloomberg: 'Mỹ chưa xem Việt Nam là nước thao túng tiền tệ' ảnh 1 Việt Nam luôn duy trì chính sách củng cố niềm tin vào tiền VND. Ảnh: Anh Tú.
Trước đó, hôm 13/5, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã điện đàm với Bộ trưởng tài chính Mỹ sau thông tin Việt Nam có thể bị Mỹ đưa vào danh sách thao túng tiền tệ. Ông Mnuchin đã đánh giá cao những tiến triển trong quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư thời gian qua giữa hai nước và việc Việt Nam đã cung cấp thông tin cho Mỹ về chủ trương trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ. Bộ Tài chính Mỹ phát hành báo cáo hai lần mỗi năm về ngoại tệ. Trong báo cáo gần nhất, số lượng quốc gia bị xem xét về khả năng thao túng tiền tệ được tăng từ 12 lên 20 sau khi cơ quan này thay đổi một trong ba tiêu chí sử dụng để đánh giá sự thao túng. Trước đó, một trong những yếu tố khiến Bộ Tài chính Mỹ chú ý để kiểm tra thao túng là thặng dư tài khoản vãng lai – chênh lệch giữa số tiền một quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu – khoảng 3% GDP. Hiện tiêu chí này được giảm xuống còn 2%. Theo kế hoạch, Quốc hội Mỹ sẽ thông qua báo cáo của Bộ Tài Chính vào tháng 4. Ông Mnuchin đã hoàn thành báo cáo và nộp cho Nhà Trắng từ đầu tháng 4. Tuy nhiên, báo cáo này đã bị trì hoãn và chưa rõ ngày công bố. Chính sách tiền tệ đã nổi lên là công cụ mới nhất của Trump nhằm đẩy mạnh việc thiết lập lại các quy tắc giao dịch toàn cầu mà theo ông đã làm tổn thương các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Ông đã biến chính sách ngoại hối trở thành một phần quan trọng trong thoả thuận thương mại với Mexico, Canada, Hàn Quốc và dự kiến cũng là một mảnh ghép trong thoả thuận với Trung Quốc. Giữa tuần này, Chính quyền Trump cũng thông báo tập trung vào ngoại hối, đề xuất tăng thuế với hàng hoá từ các quốc gia bị phát hiện thao túng tiền tệ.
Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lao động chật vật trong 'bão' giá

Lao động chật vật trong 'bão' giá

TP - Hơn 2 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, người lao động phải sống trong cảnh thấp thỏm với nỗi lo thất nghiệp, giảm thu nhập. Khó chồng khó, người lao động tiếp tục đối mặt với nỗi lo khi hàng loạt hàng hóa liên tục tăng mạnh.
Thị trường rộng mở, xuất khẩu cá tra tiếp tục khởi sắc

Thị trường rộng mở, xuất khẩu cá tra tiếp tục khởi sắc

TPO - Mỹ công nhận thêm 6 nhà máy cá tra Việt Nam được phép chế biến, xuất khẩu (XK) sang thị trường này. Nga bổ sung thêm 2 doanh nghiệp Việt Nam vào danh sách được phép XK vào Liên minh kinh tế Á – Âu. XK cá tra sang hai thị trường Nga và Ukraine đã kết nối trở lại… Những diễn biến mới này có thể thúc đẩy XK cá tra tăng trưởng khả quan hơn nữa trong thời gian tới.
Người dân tái định cư nhường đất xây thủy điện Thượng Kon Tum liên tục gánh chịu các trận động đất

Vị đắng làm thủy điện 'chạy theo nhà đầu tư'

TP - Tính đến cuối năm 2020, tỉnh Kon Tum đã quy hoạch xây dựng 81 thủy điện, chiếm 1.158 ha đất rừng. Thanh tra Chính phủ chỉ rõ việc quy hoạch này có biểu hiện “chạy theo nhà đầu tư”. Và thực tế, từ tháng 4/2021 đến nay, riêng khu vực huyện Kon Plông ghi nhận gần 200 trận động đất, gấp hơn 5 lần số trận động đất ghi nhận được ở khu vực này suốt từ năm 1903 đến 2020.
Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

TPO - Theo Hiệp hội điều Việt Nam, từ khi Hiệp định EVFTA (Việt Nam – Liên minh châu Âu) đưa vào thực thi, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) có rất nhiều lợi thế. Thuế suất đối với các sản phẩm hạt điều nhập khẩu từ Việt Nam giảm về 0%, thay vì con số dao động 7 - 12% như trước đây.