Bình Định 'siết' quản lý các dự án nhà ở xã hội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tỉnh Bình Định chỉ đạo Sở Xây dựng tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc đầu tư, quản lý, sử dụng đối với các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra, giám sát

UBND tỉnh Bình Định vừa có chỉ đạo về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.

Bình Định 'siết' quản lý các dự án nhà ở xã hội ảnh 1

UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Sở Xây dựng tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát việc đầu tư, quản lý, sử dụng đối với các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn. Ảnh: Trương Định.

Theo đó, yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc đầu tư, quản lý, sử dụng đối với các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh; thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ trong việc theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo phù hợp theo kế hoạch phát triển nhà ở xã hội đã ban hành và tuân thủ theo quy định.

Đồng thời, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 29 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ, Văn bản số 2775/UBND-KT ngày 23/5/2019 về việc tăng cường công tác quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của UBND tỉnh liên quan đến công tác quản lý, phát triển nhà ở xã hội theo quy định.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Bình Định về tình hình triển khai Kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã và đang triển khai 15 dự án nhà ở xã hội với khoảng 10.733 căn, diện tích sử dụng căn hộ khoảng 658.903m2, đạt tỷ lệ khoảng 61% đối với dự án nhà ở xã hội tại đô thị.

18 dự án chưa triển khai với khoảng 10.200 căn, trong đó dự án nhà ở xã hội tại đô thị là 8.050 căn, dự án nhà ở xã hội cho công nhân là 2.150 căn.

Chưa có dự án nhà ở cho công nhân

Sở Xây dựng Bình Định cho hay, theo Quyết định số 33 năm 2019 của UBND tỉnh về sửa đổi, bổ sung Kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Định giai đoạn 2016-2020 và bổ sung giai giai đoạn 2021-2025 để làm cơ sở kêu gọi nhà đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo quy định, trong đó có dự kiến một số khu đất để đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân lao động tại khu công nghiệp với khoảng 2.150 căn. Tuy nhiên, đến nay chưa có dự án nhà ở cho công nhân nào được triển khai.

Theo Sở Xây dựng Bình Định, nguyên nhân chính là phần lớn công nhân tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp là người địa phương, đã có nhà ở riêng hoặc có chỗ ở chung cùng gia đình, khoảng cách từ nơi ở đến các khu công nghiệp để làm việc không xa (không quá 30km) có thể đi về trong ngày bằng phương tiện cá nhân hoặc được đưa đón bằng phương tiện của doanh nghiệp sử dụng lao động; tỷ lệ lấp đầy khu kinh tế, một số khu công nghiệp còn thấp dẫn đến lực lượng công nhân không nhiều, nhu cầu ít hoặc không có.

Đồng thời, hiện tại Trung ương chưa ban hành cơ chế, chính sách riêng về đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp, nên chưa thu hút được các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp.

Cũng theo Sở này, hiện tại có một số dự án nhà ở xã hội chưa thể kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật thiết yếu (giao thông, cấp điện, cấp thoát nước, thông tin liên lạc,…).

Ngoài ra, thời gian quan, việc tiếp cận vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội của người mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhất là đối tượng là hộ nghèo, thu nhập thấp còn rất hạn chế vì không có kinh phí.

Vấn đề này, hiện tại UBND tỉnh Bình Định đang giao Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Định đề xuất gói hỗ trợ theo Nghị quyết 11 năm 2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43 năm 2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình, để cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

MỚI - NÓNG