Biểu tình chưa hạ nhiệt, Tổng thống Kyrgyzstan từ chức

Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbay Jeenbekov. Ảnh: Reuters
Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbay Jeenbekov. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbay Jeenbekov đã ký đơn từ chức trong bối cảnh các cuộc biểu tình ở nước này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

“Tôi không phải là người ham quyền cố vị. Tôi cũng không muốn được ghi vào sử sách Kyrgyzstan như một Tổng thống đã gây đổ máu và nổ súng về phía công dân của mình. Vì vậy, tôi quyết định từ chức”, ông Jeenbekov cho biết.

Tổng thống Kyrgyzstan cũng kêu gọi ông Sadyr Japarov - Thủ tướng mới được bổ nhiệm - và các chính trị gia khác khuyên người ủng hộ không nên tiếp tục biểu tình để “trả lại cuộc sống bình yên cho người dân thủ đô Bishkek”.

Sau khi ông Jeenbekov từ chức, những người ủng hộ Thủ tướng Japarov cũng kêu gọi giải tán quốc hội.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra tại Kyrgyzstan sau khi cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức vào ngày 4/10.

Những người biểu tình phản đối kết quả bầu cử đã chiếm giữ Nhà Trắng ở thủ đô Bishkek, đồng thời đưa cựu Tổng thống Almazbek Atambaev cùng nhiều cựu quan chức khác ra khỏi nhà tù.

Sau các cuộc đụng độ, Ủy ban Trung ương Kyrgyzstan tuyên bố hủy bỏ kết quả bầu cử, trong khi một số quan chức hàng đầu của Kyrgyzstan, bao gồm cả Thủ tướng Kubatbek Baronov, đã từ chức.

Quốc hội Kyrgyzstan sau đó đã bỏ phiếu và phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Sadyr Japarov vào vị trí người kế nhiệm ông Boronov.

Thủ tục luận tội Tổng thống Sooronbai Jeenbekov cũng bắt đầu được tiến hành. Theo đại biểu quốc hội Kyrgyzstan thuộc đảng đối lập Ata-Meken (đảng Tổ quốc) - ông Kanybek Imanaliev, một số đại biểu đã ký vào bản luận tội luận tội Tổng thống Sooronbai Jeenbekov.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm