Tin hot BĐS tuần qua:

'Biệt phủ' xây trên đất rừng, chung cư mini không phép bủa vây trường đại học

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hà Nội thanh tra điểm nóng 'biệt phủ', chung cư mini không phép; Xem xét quyết định đánh thuế nhà đất trong năm 2024; HoREA đề xuất nới room tín dụng 'bơm' 100.000 tỷ đồng tại thời điểm then chốt; Bà Rịa - Vũng Tàu xin ý kiến Thủ tướng đấu giá khu 'đất vàng' nghìn tỷ... là những thông tin đáng chú ý về bất động sản tuần qua.

Hà Nội thanh tra điểm nóng 'biệt phủ', chung cư mini không phép

Cơ quan Hà Nội lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra, xem xét trách nhiệm của UBND các xã Tiến Xuân, Thạch Hòa… (huyện Thạch Thất) nơi là điểm “nóng” vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trong thời qua.

'Biệt phủ' xây trên đất rừng, chung cư mini không phép bủa vây trường đại học ảnh 1

Công trình giống như "biệt phủ" mọc trên khu đất trồng cây lâu năm chuyển đổi từ đất rừng tại thôn 7, xã Tiến Xuân.

Nhiều công trình “khủng” xây dựng kiểu “biệt phủ”, khu sinh thái và những công trình chung cư mini xây cho thuê và nhà xưởng trái phép với quy mô lớn trên đất nông nghiệp… đang diễn ra một cách tràn lan. (Xem chi tiết)

Xem xét quyết định đánh thuế nhà đất trong năm 2024

Bộ Tài chính vừa có quyết định phê duyệt chương trình hành động triển khai thực hiện chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030.

'Biệt phủ' xây trên đất rừng, chung cư mini không phép bủa vây trường đại học ảnh 2

Trước đó, năm 2018, Bộ Tài chính từng đưa ra đề nghị xây dựng Luật Thuế tài sản. Tuy nhiên, đề xuất này không nhận được sự đồng thuận của dư luận nên dừng lại.

Theo quyết định này, Bộ Tài chính lên kế hoạch trong năm 2023 sẽ trình Quốc hội xem xét và năm 2024 ban hành Luật thuế liên quan đến tài sản. Sau khi Quốc hội ban hành luật này, năm 2024, Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành thuế liên quan đến tài sản. (Xem chi tiết)

Doanh nghiệp vừa thành lập vài ngày đã trúng đấu giá 9.460m2 'đất vàng' ở Hải Phòng

UBND quận Hồng Bàng tổ chức cuộc bán đấu giá lô "đất vàng" tại số 80 Hạ Lý. Kết quả, doanh nghiệp có trụ sở tại quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) trúng với giá gần 34,2 triệu đồng/m2. Tổng số tiền trúng đấu giá lô đất vàng 9.460m2 là hơn 323,5 tỷ đồng, tăng khoảng 3,165 tỷ đồng so với giá khởi điểm được phê duyệt.

'Biệt phủ' xây trên đất rừng, chung cư mini không phép bủa vây trường đại học ảnh 3

Khu đất vàng rộng hơn 9.460m2 (khu vực cây xanh) tại phường Hạ Lý (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) vừa được đấu giá.

Đáng chú ý, doanh nghiệp trúng đấu giá lô "đất vàng" nói trên vừa được thành lập vào ngày 18/10/2022, với vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Doanh nghiệp này được thành lập sau khi UBND TP Hải Phòng có quyết định thu hồi, giao đất và phê duyệt giá đất để xây dựng giá khởi điểm, tổ chức đấu giá. (Xem chi tiết)

HoREA đề xuất nới room tín dụng 'bơm' 100.000 tỷ đồng tại thời điểm then chốt

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước nới trần tín dụng thêm 1% tại thời điểm then chốt hiện nay để bổ sung thêm nguồn vốn tín dụng khoảng hơn 100.000 tỷ đồng cho sản xuất kinh doanh trong giai đoạn cao điểm tháng 12/2022 và trước Tết Quý Mão”.

'Biệt phủ' xây trên đất rừng, chung cư mini không phép bủa vây trường đại học ảnh 4
Thị trường bất động sản, các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư bất động sản đang rất khó khăn, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Trong văn bản đề xuất, ông Châu cho rằng, giải pháp có tác động lan tỏa nhanh nhất, hiệu quả nhất chính là giải pháp tăng nguồn cung tín dụng cho nền kinh tế, cho sản xuất kinh doanh, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà. (Xem chi tiết)

Môi giới tỉnh lẻ rủ nhau buôn đất giá rẻ gần khu công nghiệp

Giữa bối cảnh thị trường trầm lắng, nhiều phân khúc, loại hình bất động sản đóng băng thì đất nền giá rẻ “ăn” theo các KCN khu vực Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc với giá vài trăm triệu đồng lại trở thành điểm sáng của thị trường vì vẫn có giao dịch.

'Biệt phủ' xây trên đất rừng, chung cư mini không phép bủa vây trường đại học ảnh 5

Khá nhiều môi giới chuyên bán các dòng sản phẩm cao cấp, đắt đỏ tại các thị trường tỉnh đang chuyển hướng sang các sản phẩm giá rẻ gần KCN để duy trì cuộc sống.

Theo các môi giới, đặc điểm của đất giá rẻ gần KCN là nằm sâu trong các ngõ của làng, khả năng biến động tăng giá không cao theo thời gian nhưng có thể bán chênh nhẹ trong thời gian ngắn. Do đó, hiện tại khá nhiều môi giới chuyên bán các dòng sản phẩm cao cấp, đắt đỏ tại các thị trường tỉnh đang chuyển hướng sang các sản phẩm đất nền giá rẻ gần KCN này để duy trì cuộc sống, chờ thị trường phục hồi dần. (Xem chi tiết)

Bà Rịa - Vũng Tàu xin ý kiến Thủ tướng đấu giá khu 'đất vàng' nghìn tỷ

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc đấu giá khu đất Cụm 5 tại phường 1, TP.Vũng Tàu. Cụ thể, khu đất Cụm 5 (gồm trụ sở Công an tỉnh cũ, đất sản xuất kinh doanh của một công ty trực thuộc Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng một số đơn vị khác) có diện tích hơn 2,7 ha nằm ở vị trí “vàng” thuộc khu vực Bãi Trước, được thẩm định giá khởi điểm là hơn 2.312 tỷ đồng.

'Biệt phủ' xây trên đất rừng, chung cư mini không phép bủa vây trường đại học ảnh 6

Khu “đất vàng” Cụm 5 tại phường 1, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đấu giá phát sinh có tài sản công trên đất nên chưa xác định việc đấu giá thực hiện theo Luật Tài sản công hay Luật Đất đai. Do đó, để có cơ sở thực hiện việc đấu giá, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xin ý kiến Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương để giải quyết các vướng mắc. (Xem chi tiết)

Xuất hiện phương án 'hàng đổi hàng' cho nhà đầu tư trái phiếu bất động sản

'Biệt phủ' xây trên đất rừng, chung cư mini không phép bủa vây trường đại học ảnh 7

Ảnh minh họa.

Thị trường khó khăn, doanh nghiệp phát hành trái phiếu bất động sản điêu đứng vì các kênh huy động vốn bị chặn, nhà đầu tư hoang mang không biết làm gì để đòi được vốn lẫn lãi, liệu 3 phương pháp mà FiinRatings vừa đề xuất có phù hợp với cả doanh nghiệp và nhà đầu tư thời điểm hiện tại. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG