Biến Panorama Mã Pì Lèng thành điểm ngắm cảnh

TP - Tỉnh Hà Giang đã quyết định cải tạo công trình Panorama Mã Pì Lèng (Mèo Vạc) thành điểm dừng chân ngắm cảnh. 

Ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa cho Tiền Phong biết, sau khi chủ đầu tư trình bày các phương án cải tạo công trình Panorama Mã Pì Lèng, các chuyên gia góp ý kiến theo hướng không phá bỏ công trình, thay vào đó cải tạo thành điểm dừng chân ngắm cảnh và không có dịch vụ lưu trú qua đêm. Phương án này phù hợp với Quy hoạch Cao nguyên đá Đồng Văn được Thủ tướng phê duyệt, cũng như sự tư vấn của chuyên gia UNESCO trước đó.

Tuy nhiên ông Thành cho biết, phương án cải tạo vẫn cần tiếp tục chỉnh sửa theo góp ý của chuyên gia. Các nhà kiến trúc được mời tham vấn ý kiến nhấn mạnh tới yếu tố tổng thể kiến trúc công trình phải thân thiện với cảnh quan, không lấn át cảnh quan, kiến trúc đại diện cho khu vực của đồng bào Mông sinh sống.

Không dự trực tiếp nhưng PGS.TS. Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam gửi ý kiến góp ý tới tỉnh Hà Giang theo hướng ủng hộ cải tạo công trình thành điểm dừng chân. Tuy nhiên, đối với các phương án cải tạo mà đơn vị tư vấn đưa ra, PGS Bài lưu ý nội dung cần đánh giá tác động môi trường và giải pháp khắc phục tác động xấu có thể xảy ra, trong đó cần quan tâm tới phương án xử lý chất thải trong quá trình vận hành công trình-nằm trong vùng lõi di sản.

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết ngay trong tháng 3, tỉnh yêu cầu chủ đầu tư và các ban ngành hoàn thành bản thiết kế chỉnh sửa công trình để gửi lên Hội Kiến trúc sư Việt Nam, trường ĐH Kiến trúc, Ủy ban UNESCO, Cục Di sản văn hóa để lấy ý kiến đồng thuận từ các cơ quan, nhà khoa học trước khi cho phép chủ đầu tư sửa chữa.

MỚI - NÓNG