Biến Panorama Mã Pì Lèng thành điểm ngắm cảnh

TP - Tỉnh Hà Giang đã quyết định cải tạo công trình Panorama Mã Pì Lèng (Mèo Vạc) thành điểm dừng chân ngắm cảnh. 

Ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa cho Tiền Phong biết, sau khi chủ đầu tư trình bày các phương án cải tạo công trình Panorama Mã Pì Lèng, các chuyên gia góp ý kiến theo hướng không phá bỏ công trình, thay vào đó cải tạo thành điểm dừng chân ngắm cảnh và không có dịch vụ lưu trú qua đêm. Phương án này phù hợp với Quy hoạch Cao nguyên đá Đồng Văn được Thủ tướng phê duyệt, cũng như sự tư vấn của chuyên gia UNESCO trước đó.

Tuy nhiên ông Thành cho biết, phương án cải tạo vẫn cần tiếp tục chỉnh sửa theo góp ý của chuyên gia. Các nhà kiến trúc được mời tham vấn ý kiến nhấn mạnh tới yếu tố tổng thể kiến trúc công trình phải thân thiện với cảnh quan, không lấn át cảnh quan, kiến trúc đại diện cho khu vực của đồng bào Mông sinh sống.

Không dự trực tiếp nhưng PGS.TS. Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam gửi ý kiến góp ý tới tỉnh Hà Giang theo hướng ủng hộ cải tạo công trình thành điểm dừng chân. Tuy nhiên, đối với các phương án cải tạo mà đơn vị tư vấn đưa ra, PGS Bài lưu ý nội dung cần đánh giá tác động môi trường và giải pháp khắc phục tác động xấu có thể xảy ra, trong đó cần quan tâm tới phương án xử lý chất thải trong quá trình vận hành công trình-nằm trong vùng lõi di sản.

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết ngay trong tháng 3, tỉnh yêu cầu chủ đầu tư và các ban ngành hoàn thành bản thiết kế chỉnh sửa công trình để gửi lên Hội Kiến trúc sư Việt Nam, trường ĐH Kiến trúc, Ủy ban UNESCO, Cục Di sản văn hóa để lấy ý kiến đồng thuận từ các cơ quan, nhà khoa học trước khi cho phép chủ đầu tư sửa chữa.

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và Chuyện ngõ nghèo

Chút vĩ thanh Chuyện ngõ nghèo

TP - Bữa mới rồi ngồi với nhà văn Tạ Duy Anh mới bừng ra vài cái à. Thì ra cái tên sách Chuyện ngõ nghèo do NXB Hội Nhà văn in lần đầu năm 2016 là của đích tác giả Nguyễn Xuân Khánh chứ chẳng phải ai khác!
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.
Cầu Lòn - cây cầu theo cách gọi của dân Huế vào thời điểm chưa được giải tỏa để mở rộng Ảnh tư liệu

'Lòn, chui', chuyện tên cầu

TP - Ngay khi tấm biển thuyết minh dự án “Cầu chui đường sắt Bắc - Nam tại đường Bùi Thị Xuân” dựng lên gần công trường, những tranh luận, bàn cãi về tên “cầu Chui”, “cầu Lòn” nổ ra và trở nên “nóng”. UBND tỉnh TT-Huế vừa phải chính thức lên tiếng phân tỏ liên quan tên gọi của cây cầu vốn đã đi vào tâm thức người dân Cố đô suốt cả trăm năm nay.