Bí thư thị trấn xin nộp lại Huy chương kháng chiến

Ông Đặng Ngọc Dũng.
Ông Đặng Ngọc Dũng.
TPO - Trong đơn giải trình với Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp, ông Đặng Ngọc Dũng - Bí thư thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) thừa nhận việc khai tăng tuổi, và đề nghị Hội đồng khen thưởng xem xét nếu thấy việc khai báo tăng tuổi là không hợp lệ và không công nhận được thành tích đó thì xin được nộp lại tấm Huy chương kháng chiến.

Trước bức xúc của dư luận về Bí thư thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) khai man năm sinh để nhận Huân chương Kháng chiến, vị Bí thư này vừa có đơn trình bày với Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp

Theo đơn, ông Dũng khai sinh ra và lớn lên ở quê ngoại xã Điện Tiến, huyện Điện Bàn, Quảng Nam. Cha đi hoạt động cách mạng; mẹ và ngoại bám trụ tham gia kháng chiến. Tuổi thơ không trường, không lớp và được cuốn hút vào phong trào cách mạng, tham gia các hoạt động như xóa dấu chân cán bộ để tránh địch càn, đếm số lượng địch… năm 1973 được kết nạp vào Đội Thiếu niên tiền phong HCM, tiếp tục được giao nhiệm vụ trông chừng, cảnh giới địch để báo cho cách mạng và tham nhiều hoạt động khác như nhặt vỏ đạn, vỏ lon bia nộp cho du kích để làm mìn đánh địch; vót chông tre, làm công tác đưa tin, mang cơm tiếp tế cho cán bộ…

Sau năm 1975, gia đình chuyển về quê nội xã Đại Hiệp, và được vào học phổ thông. “Do thất học trong chiến tranh nên gia đình khai lại năm sinh của tôi là 1967 để phù hợp với tuổi đi học”. Đến khoảng trước năm 1995 có đợt khai báo thành tích trong kháng chiến. Lúc này, anh Hồ Hữu Hùng – quê ở Điện Tiến, huyện Điện Bàn, Quảng Nam  (là xã đội phó xã Điện Tiến giai đoạn 1971 – 1974) và là người thường xuyên giao nhiệm vụ cảnh giới địch và nhiều hoạt động khác cho tôi lúc đó) đã gọi tôi về bảo tôi khai báo về thành tích giúp đỡ cách mạng của mình. Anh Hùng đề nghị tôi khai tăng năm sinh so với tuổi thật, vì nếu ghi theo giấy tờ năm 1964 thì sợ rằng Nhà nước sẽ không mấy quan tâm đến thành tích của cái tuổi thiếu nhi (trừ những thiếu nhi có thành tích xuất chúng), và như vậy sẽ thiệt thòi cho những đóng góp của tôi. Việc xét duyệt của các cấp bấy giờ cũng không đối chiếu với chứng minh hoặc hộ khẩu” – ông Dũng giải bày.

Bí thư thị trấn xin nộp lại Huy chương kháng chiến ảnh 1 Bản sơ lược lý lịch ông Dũng khai sinh năm 1967. Ảnh C.T.

Ông Dũng khẳng định thành tích ở tuổi thiếu nhi trong chiến tranh không hề gian dối và các nhân chứng hiện vẫn còn sống. Tấm Huy chương Kháng chiến hạng Nhì đó là một chút vinh dự về những đóng góp của bản thân chứ không hưởng chính sách nào của Nhà nước, cũng không đem lại lợi ích gì cho bản thân trong cuộc sống.

“Tuy nhiên đến bây giờ tôi mới được biết là lúc đó tôi đã khai năm sinh lớn hơn tuổi thật trong tờ báo cáo thành tích. Tôi nhận thấy lời đề nghị khai tăng tuổi của mình lúc bấy giờ là không đúng. Đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp xem xét, nếu thấy việc khai báo tăng tuổi của tôi là không hợp lệ và không công nhận được thành tích đó, thì cho tôi được giao nộp lại Nhà nước tấm Huy chương mà tôi đã nhận. Còn nếu như với tuổi thật của tôi và những thành tích đó vẫn được chấp nhận tặng Huy chương thì mong quý cấp xem xét” – ông Dũng trình bày và cho rằng lúc đó bản thân vẫn chưa phải là cán bộ hay đảng viên, nhưng bản thân  cũng thành thật lấy việc thiếu sót đó làm bài học cho riêng mình.

Trước đó, dư luận xôn xao việc Bí thư thị trấn Ái Nghĩa khai “man” năm sinh để được xét thành tích, sau đó nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc thanh tra, xác minh.

Thông tin từ Phòng Nội vụ huyện Đại Lộc, ông Dũng có năm sinh thật là 1962, nhưng hồ sơ đi học của ông Dũng sau khi đất nước thống nhất ghi sinh ngày 2/10/1964. Trong danh sách đề nghị tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì ông Dũng khai sinh nắm 1956, còn trong hồ sơ lý lịch vào Đảng thì ông Dũng khai sinh năm 1967.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10
Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10
TPO - Sau việc Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm