Bí thư khai man thành tích, có tới 4 năm sinh: Có trả lại Huy chương kháng chiến?

Ông Đặng Ngọc Dũng thừa nhận khai man năm sinh nhưng nói rằng không phải để được xét thành tích
Ông Đặng Ngọc Dũng thừa nhận khai man năm sinh nhưng nói rằng không phải để được xét thành tích
Một bí thư thị trấn ở tỉnh Quảng Nam khai mình có 4 năm sinh và còn khai man thành tích để được nhận Huy chương Kháng chiến hạng Nhì. Ông này thừa nhận, khai lệch 6 tuổi để làm hồ sơ xét nhận huy chương là do "có người hướng dẫn làm như vậy".

Ngày 11-5, Phòng Nội vụ huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) cho biết các cơ quan chức năng của huyện đang vào cuộc thanh tra, xác minh nghi vấn khai man năm sinh để xét nhận thành tích của ông Đặng Ngọc Dũng, Bí thư thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc).

Theo thông tin từ Phòng Nội vụ huyện Đại Lộc, ông Dũng có "năm sinh thật" là 1962. Thế nhưng, hồ sơ đi học của ông Dũng sau khi đất nước thống nhất lại ghi sinh ngày 2-10-1964.

Trong khi đó, trong danh sách đề nghị tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì vào năm 1995 do UBND huyện Đại Lộc lập, ông Dũng lại khai sinh năm 1956, có thành tích "5 năm làm cơ sở cách mạng và vót 150 cây chông". Còn trong hồ sơ lý lịch vào Đảng (M1), ông Dũng lại khai sinh năm 1967.

Trả lời báo chí, ông Dũng nói chính xác mình sinh năm 1962 và thừa nhận đã từng khai 4 năm sinh khác nhau như trên. Ông Dũng lý giải sau khi đất nước thống nhất, ông đi học lại và khai sinh năm 1964. Còn việc khai lệch 6 tuổi để làm hồ sơ xét nhận huy chương là do "có người hướng dẫn làm như vậy".

Bí thư khai man thành tích, có tới 4 năm sinh: Có trả lại Huy chương kháng chiến? ảnh 1 Ông Dũng nói mình chính xác sinh năm 1962 nhưng trong hồ sơ cán bộ ông này khai sinh năm 1967

Ông Dũng nói rằng tuổi thiếu niên có góp công vào phong trào kháng chiến. Lúc đó ông khoảng 8 tuổi, sống ở xã Điện Tiến (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam hiện nay) và tham gia vót chông, xóa dấu vết quân du kích địa phương, đây là những thành tích để ông được xét duyệt huy chương.

Ông Dũng thừa nhận việc khai man tuổi là sai nhưng lại khẳng định không khai man để lấy huy chương hay phục vụ quan lộ. "Tôi không khai man tuổi để hợp thức hóa việc cơ cấu cán bộ" - ông Dũng phân trần và cho biết hồ sơ cán bộ ông đang căn cứ theo năm sinh 1967, trẻ hơn 5 tuổi so với tuổi thực.

Bí thư khai man thành tích, có tới 4 năm sinh: Có trả lại Huy chương kháng chiến? ảnh 2 Ông Dũng được Chủ tịch nước tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì nhờ khai có thành tích “5 năm làm cơ sở cách mạng và vót 150 cây chông”

Ông Phạm Lương, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Đại Lộc cho hay qua nắm thông tin ban đầu thì có sự việc ông Dũng khai man năm sinh.

"Tôi đã làm việc trực tiếp với ông Dũng và có hỏi vì sao trong hồ sơ lấy huy chương ghi sinh năm 1956. Ông Dũng trả lời có người hướng dẫn ghi trước tuổi vì sợ nhỏ quá không được công nhận thành tích. Việc này là khai man" - ông Lương nói.

Cũng theo ông Lương, ông Dũng không chỉ khai man tuổi mà còn khai man cả thành tích. Hiện ông Lương đã đề nghị ông Dũng làm đơn xin trả lại huy chương, ông Dũng cũng tự nhận sai và đồng ý sẽ làm đơn.

Theo Theo Người lao động
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tuyến đường giữa trung tâm thành phố ngập như sông sau trận mưa lớn. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi: Nhiều tuyến đường ngập nặng, 15 nhà dân bị lốc xoáy tốc mái

TPO - Do ảnh hưởng của bão số 6, cả ngày 23/9, trên địa bàn TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) có mưa vừa, mưa rất to kéo dài trong nhiều giờ liền đã khiến cho các tuyến đường chính trong nội thành bị ngập sâu cục bộ. Tại thôn Sơn Trà (xã Bình Đông) đã xảy ra một đợt lốc xoáy mạnh khiến 15 nhà dân bị tốc mái, sập tường.
Người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm việc người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu

TPO - “Vừa qua, ở một số địa phương, đêm Trung thu, người dân đổ ra đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện Chỉ thị 15 như thế là không đúng, cần rút kinh nghiệm vấn đề này. Chúng ta phải luôn nhắc nhở vì vẫn còn tình trạng chủ quan khi chưa có dịch bùng phát”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Bão số 6 đổ bộ đất liền trong đêm nay (23/9), vùng ảnh hưởng kéo dài dọc miền Trung và một phần Tây Nguyên.

Bão áp sát bờ biển, mưa đỉnh điểm đêm nay và ngày mai

TPO - Tối nay (23/9), bão số 6 ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, dự báo đổ bộ đất liền Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi trong đêm nay, gây ra gió giật mạnh và mưa lớn khắp các tỉnh miền Trung và Bắc Tây Nguyên, kéo theo nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.