Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Còn nhiều cách để bảo vệ chủ quyền

TPO - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, chủ quyền quốc gia là không thể nhân nhượng và chủ trương của Đảng, Nhà nước là đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp Quốc tế nhưng nếu cần, chúng ta vẫn còn những cách khác để giữ vững cương thổ mà cha ông đã đổ biết bao xương máu để bảo vệ.

Chiều 10/12, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã tiếp xúc cử tri quận 10.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đinh Văn Huệ (phường 15) nói: Vấn đề biển đảo thường xuyên bị xâm phạm đang gây bức xúc và trăn trở trong cử tri. Chúng ta đã tuyên truyền vận động Đảng và Nhà nước đang đấu tranh kiên quyết, kiên trì nhưng bằng các biện pháp hoàn bình người dân đồng tình nhưng vẫn lo.

“Cử tri đề nghị Trung ương, Ban Tuyên giáo thường xuyên có thông tin chính thức, đầy đủ về tình hình Biển Đông để người dân yên tâm”, ông Huệ nói.

Một số cử tri cũng bức xúc cho biết người dân rất lo lắng khi càng ngày Trung Quốc càng lấn lướt và có nhiều hành vi xâm phạm thô bạo chủ quyền nước ta, đặc biệt là thường xuyên cho tàu khảo sát, tàu hải cảnh khảo sát địa chất và quấy phá các hoạt động khai thác kinh tế của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Còn nhiều cách để bảo vệ chủ quyền ảnh 1 Cử tri Đinh Văn Huệ

Cử tri Nguyễn Văn Trung (phường 4) nói: Bộ Ngoại giao đã nhiều lần lên tiếng phản đối. Tổng Bí thư, Thủ tướng đã khẳng định chủ quyền thì không thể nhân nhượng và cử nhiều cán bộ cao cấp tiếp xúc. Cử tri rất hoan nghênh. Kỳ họp này, Quốc hội đã nghe báo cáo về Biển Đông. Cử tri đề nghị Quốc hội dành nhiều thời gian hơn để bàn đối sách vì vấn đề bảo vệ chủ quyền là vô cùng thiêng liêng.

Ghi nhận ý kiến các cử tri, thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta là những vấn đề thuộc về chủ quyền quốc gia thì không thể nhân nhượng.

Chủ trương của Việt Nam là đấu tranh bảo vệ chủ quyền của mình bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế và hiến chương Liên hiệp Quốc.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ kiến nghị cơ quan chức năng thông tin đến người dân chính thức đầy đủ, kịp thời hơn về tình hình Biển Đông không để những thông tin trái chiều trên mạng xuyên tạc ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm của cử tri.

Phân tích sâu hơn về ý kiến nhiều chuyên gia khuyến cáo Việt Nam kiện ra tòa án Quốc tế, Bí thư Thành ủy TPHCM nói: Xin thưa với cô bác, hiện nay các quốc gia có chính phủ chứ không có chính phủ của thế giới. Tòa án các quốc gia có chế tài chứ tòa án của quốc tế thì không có quyền chế tài.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Còn nhiều cách để bảo vệ chủ quyền ảnh 2 Ông Nguyễn Thiện Nhân

Ông Nguyễn Thiện Nhân dẫn chứng: Như vụ Philipines kiện Trung Quốc, tòa án quốc tế đã tuyên án nhưng chỉ mang tính chất khuyến cáo, tham khảo thôi chứ không có tính chất bắt buộc nước này nước kia phải có nghĩa vụ thực hiện. Và tòa án cũng không có thẩm quyền chế tài.

Nói về giải pháp đấu tranh hòa bình, trên mặt trận ngoại giao để bảo vệ chủ quyền, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Việt Nam đang làm nhằm thể hiện chính nghĩa, để bạn bè trên thế giới ủng hộ.

“Chúng ta vẫn tiếp tục gặp gỡ trao đổi với các nước liên quan, bằng biện pháp khéo léo của mình để bảo vệ chủ quyền, tận dụng thời cơ để tập trung phát triển kinh tế, xây dựng đất nước giàu mạnh. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, chúng ta vẫn còn nhiều cách, nhiều giải pháp khác để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

TPO - Hưởng ứng chương trình kích cầu “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4, với chuỗi sản phẩm “Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới”.