Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tham nhũng không có cái nào vặt

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tham nhũng không có cái nào vặt
TPO - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, hành vi tham nhũng dù lớn, dù nhỏ liên quan đến đạo đức, nhân cách cán bộ và việc định lượng giá trị tài sản tham nhũng chỉ mang tính chất ước lệ nên không có tham nhũng vặt.

Chiều 23/11, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp xúc đầu tiên với cử tri TPHCM từ khi nhận nhiệm vụ mới.

Theo quyết định của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM, ông Nguyễn Văn Nên được phân công sinh hoạt tại Tổ ĐBQH đơn vị 4, gồm quận 5, quận 10 và quận 11.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Kim Ngân (quận 5) bức xúc phản ánh hành vi tham nhũng vặt của cán bộ, công chức trong các cơ quan Nhà nước, đặc biệt là các cơ quan quyền lực liên quan đến nhà đất, thuế,…  

“Cán bộ đến tận nhà tiếng là giải quyết thủ tục cho dân nhưng trong quá trình làm việc lại có thái độ đòi hỏi, muốn dân phải chi tiền để công việc được thuận lợi” – ông Ngân nói.

Theo cử tri Nguyễn Lâm Sanh (quận 5), trong nhiều vụ việc, nhà nước đã tổ chức thanh, kiểm tra nhưng đến khi sai phạm lộ ra thì giật mình và sai phạm nào cũng khủng khiếp.

“Thu phí ô tô vào các sân bay mỗi ngày thu hàng trăm triệu. Ai quản lý khoản chi này, trong khi làm sân bay thì tiền ngân sách phải bỏ ra” – ông Sanh dẫn chứng.

Cử tri Đặng Văn Rằng (quận 11) cho biết đã có đơn thư gửi một lãnh đạo TPHCM kèm hồ sơ chứng cứ về một vụ tham nhũng hàng tỷ đồng ở phường Bình Trị Đông (quận Bình Tân) nhưng hơn một năm qua vụ việc vẫn chưa được xử lý.

Theo ông Rằng, Quốc hội đã cho phép TPHCM tổ chức chính quyền đô thị. Sắp tới không tổ chức HĐND các quận, phường thì cần quan tâm đến vấn đề kiểm soát quyền lực của cán bộ. Ông dẫn chứng: Có đầy đủ bộ máy HĐND mà vẫn xảy ra vụ Thủ Thiêm kéo dài hơn 20 năm qua vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Và, các cựu lãnh đạo TPHCM như Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hữu Tín,… lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tiêu cực, làm bậy mà không ai kiểm soát được quyền lực.  

Trả lời một số ý kiến cử tri, đại biểu Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao khẳng định tất cả sai phạm đều sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật, không để oan sai, không bỏ sót.

Theo ông Lê Minh Trí, cử tri muốn làm đơn khiếu nại, tố cáo ai vi phạm pháp luật thì phải ký tên và chịu trách nhiệm với nội dung đơn thư, đồng thời phải có chứng cứ cụ thể chứ không thể phát biểu quy kết tội danh cho người khác một cách tùy tiện.

Đồng tình với đại biểu Lê Minh Trí, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các cử tri khi tố cáo cán bộ tham nhũng, tiêu cực phải có đủ chứng cứ, không để quyền tự do dân chủ cá nhân mình ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm và quyền tự do dân chủ của người khác, tránh gây tai tiếng và oan sai cho người vô tội.  

Chia sẻ cảm giác hồi hộp và xúc động trong lần đầu tiếp xúc cử tri TPHCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói ông ghi nhận ất cả các ý kiến tâm huyết của cử tri để có hướng xử lý trong thời gian tới.

Nói thêm về việc chống tham nhũng, ông Nên cho rằng với ông, “tham nhũng không có cái nào vặt hết".

Bí thư Thành ủy TPHCM giải thích: Giá trị của đồng tiền khó nói thế nào là lớn hay nhỏ. Với người giàu có, 100 triệu đồng không phải là lớn nhưng với những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thì một triệu đồng cũng rất lớn.

MỚI - NÓNG