Bí thư Huyện ủy trúng tuyển và khát vọng đánh thức tiềm năng

TP - Lắk là 1 huyện miền núi, nằm phía Đông Nam của Đắk Lắk được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những cảnh đẹp riêng có, như “nàng tiên ngủ trong rừng” chưa ai khai phá.  

Khi huyện nhà có Bí thư mới thông qua tuyển chọn, người dân (trong huyện) đặt nhiều kỳ vọng những quyết sách táo bạo sẽ đánh thức tiềm năng, đưa Lắk thoát khỏi danh sách huyện nghèo nhất tỉnh.

Muốn đánh thức “nàng tiên ngủ trong rừng”

Nhận chức Bí thư Huyện ủy Lắk trúng thời điểm dịch COVID-19 bùng phát song điều đó không cản được quyết tâm thay đổi diện mạo huyện nghèo của ông Võ Ngọc Tuyên (nguyên phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Lắk). Không chờ dịch qua, tân bí thư bắt tay vạch và thực hiện kế hoạch. Ông Tuyên cho hay, nhiều năm làm việc trong ngành kế hoạch và đầu tư, đã có thời gian nghiên cứu về vùng đất này. Tất cả tiềm năng lợi thế cũng như hạn chế của huyện Lắk đều được ông thể hiện đầy đủ trong kế hoạch hành động ứng tuyển chức danh Bí thư Huyện ủy Lắk đầu tháng 3/2020.   

“Tôi nắm rõ tiềm năng, lợi thế cũng như hạn chế của huyện Lắk. Chỉ khi biết rõ mình đang ở đâu, có những thế mạnh gì, tôi sẽ đem quảng bá cho nhiều nhà đầu tư biết đến. Cuối cùng tôi hiểu họ không cần gì ngoài cơ chế, chính sách đầu tư thông thoáng nên đã chủ động tất cả thu hút mọi nguồn lực”.

Tân Bí thư Huyện ủy Võ Ngọc Tuyên chia sẻ cách đổi diện mạo huyện nghèo

“Tôi không tài giỏi nhưng nhận mình may mắn hơn 4 ứng cử viên còn lại do có thời gian tham mưu giúp việc cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội địa phương. Rất may, chương trình hành động của tôi trình bày trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy được đánh giá sát với tình hình thực tế của huyện Lắk”, ông Tuyên nói.

Ba tháng qua, ông Tuyên cùng cộng sự dần cụ thể hóa những nội dung trên giấy thành hiện thực: Trong lĩnh vực Nông- Lâm nghiệp, huyện Lắk chủ trương thực hiện tái cơ cấu cây trồng vật nuôi, chọn những giống tốt cho năng suất cao; chuyển đổi cây trồng 1 vụ ở vùng nắng hạn sang các cây khác chịu hạn, có thị trường tiêu thụ ổn định; tăng tỉ trọng ngành chăn nuôi gia súc, đưa quy mô chăn nuôi phát triển theo hướng trang trại. Qua thực tế khảo sát nhiều nơi, ông Tuyên nhận thấy mô hình liên kết nuôi heo giữa doanh nghiệp với nông dân khá hiệu quả. Theo đó, doanh nghiệp đầu tư con giống, chuồng trại, thức ăn, bao tiêu đầu ra sản phẩm; người nuôi chủ yếu bỏ công chăm sóc, mô hình này khá phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Sắp tới, ông sẽ cho xây dựng mô hình chăn nuôi thí điểm trước khi nhân rộng.

Trong lĩnh vực Công nghiệp và xây dựng, huyện Lắk sẽ chú trọng công tác xúc tiến, thu hút đầu tư bằng cách xây dựng cụm công nghiệp quy mô từ 50-70 hecta. Hiện, tân bí thư huyện uỷ đang tâm đắc xây dựng nhà máy chế biến gạo (khu vực này có 2 vựa lúa nổi tiếng, đã có thương hiệu) và nhà máy chế biến gỗ (Lắk có trên 15.000 hécta gỗ rừng trồng nhưng chưa có nhà máy chế biến); ngoài ra, khai thác và chế biến đá xây dựng cũng là tiềm năng rất lớn của huyện Lắk. Việc hình thành cụm công nghiệp, đầu tư chế biến sâu vừa nâng cao giá trị, chất lượng hàng hóa vừa tạo công ăn việc làm cho bộ phận lao động địa phương.

Trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, bí thư huyện ủy chú trọng nâng cấp, xây dựng chợ Thị trấn Liên Sơn khang trang; kêu gọi đầu tư 1 trung tâm thương mại hoặc siêu thị nhỏ phù hợp nhu cầu của người dân trong vùng. UBND huyện Lắk đang lập 1 danh sách các dự án cần thu hút đầu tư; bên cạnh đó, huyện cũng đẩy nhanh cải cách hành chính, tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc làm thủ tục hồ sơ.

Hồ Lắk và những đường hoa

Bí thư Huyện ủy trúng tuyển và khát vọng đánh thức tiềm năng ảnh 1 Ông Võ Ngọc Tuyên thăm đồng lúa mang thương hiệu của huyện Lắk -  Ảnh: Duy Thương

“Mục tiêu cuối cùng của chương trình hành động là xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống tinh thần vật chất cho người dân. Tôi chọn hồ Lắk làm tiêu điểm khai phá mọi tiềm năng, thế mạnh của huyện. Để làm được điều này, tất cả các lĩnh vực Nông - Lâm nghiệp, Công nghiệp và xây dựng, Thương mại dịch vụ… phải được đầu tư phát triển toàn diện”.

Trong kế hoạch xây dựng, phát triển của vị bí thư này không chỉ có nhà máy, khu công nghiệp, chợ búa… Dường như người đàn ông này trong sâu thẳm dành một tình yêu lớn cho các loài hoa. Bằng chứng là khát vọng hình thành nhiều con đường hoa đủ màu sắc quanh hồ Lắk và Thị trấn Liên Sơn. Không phải chờ lâu, hiện một số chủ tịch xã đã bắt tay hưởng ứng biến trụ sở cơ quan công quyền thành nơi thân thiện thông qua nhiều bồn hoa. Vườn ươm các giống hoa cũng đã hình thành tại huyện Lắk. Câu chuyện đường hoa dường như không chỉ để cho đẹp, mà nó như cách nói của Bí thư Tuyên: “Trụ sở công quyền phải thân thiện. Cán bộ phải nhã nhặn”. “Tôi mơ ước, khách du lịch tới Lắk sẽ mê mẩn các con đường đầy hoa. Có thể, họ sẽ muốn tự bỏ tiền để mua một cái cây đeo biển tên mình trên một con đường nào đó. Thế hệ con cháu họ mỗi lần đến Lắk nhìn thấy cây hoa đó lại nhớ đến người thân mình”, ông Tuyên chia sẻ.

 Những năm qua, Lắk trở thành điểm hút khách nhờ thế mạnh riêng có như hồ Lắk, biệt điện Bảo Đại, buôn cổ M’liêng…, đặc biệt loại hình du lịch voi được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, ông Tuyên nhận thấy các mô hình khai thác kinh doanh du lịch còn đơn sơ, nhỏ lẻ, tự phát, chưa có tính chuyên nghiệp. Thời gian tới, tân bí thư sẽ cử cán bộ phụ trách mảng du lịch đi học tập kinh nghiệm; yêu cầu các đơn vị khai thác tàu thuyền, du lịch voi chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn cho du khách, nâng cao tính chuyên nghiệp, phát triển du lịch theo hướng bền vững…

Bí thư Huyện ủy trúng tuyển và khát vọng đánh thức tiềm năng ảnh 2 Du khách thích thú trước phong cảnh hồ Lắk  - Ảnh: Duy Thương
MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…