Bí thư Hậu Giang: Chưa nói được vụ ông Trịnh Xuân Thanh

Ông Huỳnh Minh Chắc chúc mừng ông Trịnh Xuân Thanh được HĐND bầu làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vào tháng 5/2015. Ảnh: Báo Hậu Giang.
Ông Huỳnh Minh Chắc chúc mừng ông Trịnh Xuân Thanh được HĐND bầu làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vào tháng 5/2015. Ảnh: Báo Hậu Giang.
TP - Ngày 20/7, phóng viên Tiền Phong đã trao đổi qua điện thoại với ông Huỳnh Minh Chắc - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015 và ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang xung quanh việc xin ông Trịnh Xuân Thanh về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang trả lời Tiền Phong như sau:

Thưa ông, vừa qua Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có chỉ đạo, yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh, ông có thể cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang đã triển khai việc kiểm điểm đến đâu?

Chưa. Chưa. Chưa tiến hành họp, bởi vì bữa nay Ủy ban Kiểm tra Trung ương mới vô làm việc, để chuẩn bị cho tuần tới.

Cụ thể lúc nào sẽ họp kiểm điểm, thưa ông?

Chưa biết được, phải do Ủy ban Kiểm tra Trung ương xếp lịch và thông báo sau.

Theo ông, có những vấn đề nổi cộm nào Ban Thường vụ Tỉnh ủy cần phải kiểm điểm?

Thôi. Những nội dung đó hiện nay chưa nói được. Ủy ban Kiểm tra Trung ương chưa làm xong. Khi nào có sẽ thông tin sau.

Ông Trịnh Xuân Thanh, về nguyên tắc, hiện vẫn là người của tỉnh Hậu Giang, ông có thể cho biết hiện ông Thanh đang làm gì?

Thôi, chuyện đó thuộc trách nhiệm quản lý cán bộ, người ta đang trong thời gian xem xét. Nó (ông Trịnh Xuân Thanh-PV) vẫn còn là của Hậu Giang thôi, không vấn đề gì. Còn khi kiểm điểm thế nào thì sẽ có thông tin cho các bạn.

Tôi về rồi, không có trả lời

Ông Huỳnh Minh Chắc nói với Tiền Phong: “Tôi chưa nắm được nội dung Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang”.

Chỉ đạo của Tổng Bí thư thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy hiện tại, chưa làm việc gì với tôi cho nên tôi chưa nắm được nội dung. Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng chưa mời tôi làm việc cho nên tôi không biết.

Theo ông, trong quy trình (tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh) có vấn đề gì sai để phải kiểm điểm?

Có gì anh cứ hỏi Ủy ban Kiểm tra Trung ương, họ chấp hành ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, họ làm việc, kết luận thế nào đâu có nói gì tới tôi đâu mà tôi biết, mà nói. Có gì ông gặp ông Khương- Trưởng đoàn kiểm tra (?), tôi nghe nói vậy. Tôi nói có khi trái với cái ổng nói. Tôi đâu có biết ổng làm cái gì đâu mà…

Trước đây, khi ký văn bản xin ông Trịnh Xuân Thanh về tỉnh,
ông đã biết gì về ông Trịnh Xuân Thanh?

Thôi! Các anh thông cảm đi, các anh cứ hỏi Ủy ban Kiểm tra vì Tổng Bí thư chỉ đạo nội dung cụ thể cho mấy ổng đó làm cái gì tôi không có biết. Thành ra tôi nói tôi đúng, các ổng nói không đúng thì khó lắm. Có gì cứ liên hệ chỗ Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các ổng làm lâu rồi, chắc có nội dung hết rồi. Giờ tôi trả lời có khi phiền hà. Có khi nhận thức của mình đúng, nhưng mà cơ quan chuyên môn người ta nói không đúng thì chỏi với nhau tùm lum.

Nhưng ông có thể chia sẻ quan điểm cá nhân mình?

Thôi, thôi! Tôi không trả lời đâu vì đã có chỉ đạo của Tổng Bí thư, Ủy ban Kiểm tra sẽ trả lời với mấy anh, tôi về rồi, không có trả lời.

Cảm ơn ông.

Trả lời một tờ báo gần đây, ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang khẳng định, ông và Thường trực Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 không có sai sót trong việc xin và tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh từ Trung ương về địa phương này để làm Phó chủ tịch UBND tỉnh. “Mình xin mà Trung ương không cho thì đó là quyền của cấp trên. Bộ Công Thương cũng đâu có quyền điều chuyển anh Thanh nếu Ban Tổ chức Trung ương không đồng ý. Chúng tôi không làm gì sai…”- ông Chắc nói.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi người dân trong khu vực bị cách ly, phong tỏa. Ảnh: TTBC

Chủ tịch nước: 'Bảo vệ tính mạng của người dân là mục tiêu trước hết, trên hết'

TPO - Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM là đô thị đặc biệt có trên 10 triệu dân, khó khăn gấp vạn lần các địa phương khác nên phải tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện, truy vết, cách ly các trường hợp mắc COVID-19, đặc biệt là tập trung cho công tác điều trị, bảo vệ tính mạng người dân.