Bị thanh sắt phi 12 đâm xuyên sọ, người đàn ông may mắn thoát chết

TPO - Dẫn xe đạp qua cầu, người đàn ông bất ngờ bị trượt chân va đập phần đầu vào cột bê tông và bị thanh sắt đâm xuyên vào sọ, phải gọi thợ đến cắt thanh sắt để đưa đi cấp cứu.

Ngày 21/9, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh bệnh viện vừa phẫu thuật thành công.

Bệnh nhân nói trên là ông C.K.H (50 tuổi, ngụ phường Thới Hòa, quận Ô Môn, TP Cần Thơ). Theo người nhà, khi đàn dẫn bộ xe đạp qua cầu, do dốc cầu trơn trượt nên ông H. bất ngờ bị ngã khiến đầu va vào cột bê tông của người dân làm bờ kè. Cú va đập mạnh làm cho đầu của bệnh nhân bị phần thanh sắt thừa đâm xuyên vào vùng chẩm.

Sau đó, ông H. được người dân phát hiện và phải gọi thợ đến cắt thanh sắt ra khỏi trụ bê tông để đưa ông H. đến bệnh viện địa phương cấp cứu.

Vết thương quá nghiêm trọng nên bệnh viện tuyến dưới đã chuyển ông H. đến  sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để tiếp tục điều trị. Ông H. nhập viện trong tình trạng đau đầu nhiều, dị vật là thanh sắt rỉ sét cắm vào vùng chẩm, đỉnh phải xuyên sọ.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính ghi nhận dị vật cản quang kim loại vùng chẩm, đỉnh phải, vào trong nhu mô não, tụ khí nội sọ.

Nhận định đây là trường hợp tai nạn hi hữu nghiêm trọng, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn các chuyên khoa Cấp cứu tổng hợp, Ngoại Thần kinh, Gây mê hồi sức đã quyết định phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật cho bệnh nhân.

Bị thanh sắt phi 12 đâm xuyên sọ, người đàn ông may mắn thoát chết ảnh 1 Thanh sắt rỉ sét được lấy ra khỏi đầu ông H.

Sau 2 giờ 40 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã khoan, gặm sọ rộng ra, lấy thành công thanh sắt phi 12 rỉ sét, đường kính 12mm, dài khoảng 10cm cắm vào nhu mô não 3cm; não xung quanh có nhiều dịch lợn cợn kèm xuất huyết dưới màng cứng; các bác sĩ đã lấy ra khoảng 30 gram máu tụ, bơm rửa vết mổ, cầm máu, đặt ống dẫn lưu theo dõi.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đau đầu ít, không sốt, đang được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Ngoại Thần kinh.

Đây là một tai nạn sinh hoạt hi hữu, rất nguy hiểm. Bệnh nhân được cứu sống ngoạn mục nhờ được sơ cứu tại chỗ hợp lí, cắt và giữ nguyên thanh sắt xuyên vào đầu, cố định tạm và được phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

Bị thanh sắt phi 12 đâm xuyên sọ, người đàn ông may mắn thoát chết ảnh 2 Ông H. tỉnh táo sau ca phẫu thuật lấy dị vật.

Theo Bác sĩ CK2 Chương Chấn Phước - Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, trường hợp bị vật nhọn đâm vào cơ thể người bệnh không được rút dị vật ra, ngay cả tại phòng cấp cứu, đặc biệt là nghi ngờ có đâm vào  mạch máu lớn.

Vì trong các trường hợp chấn thương mạch máu, dị vật có tác dụng như một nút cầm máu tạm, khi vội vã rút ra, bệnh nhân có thể chết vì chảy máu ồ ạt. Ngoài ra, rút dị vật còn làm cho tổn thương mạch máu, thần kinh thêm trầm trọng, tạo khó khăn cho thầy thuốc khi xử trí tổn thương. Rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ bởi phẫu thuật viên.

Bác sĩ khuyến cáo, khi bị dị vật đâm, bệnh nhân cần sơ cứu cố định dị vật bằng băng thun, vải hoặc bất cứ vật liệu gì tương tự để không cho vật nhọn xê dịch thứ phát sẽ làm tổn thương nặng nề hơn, tránh chảy máu nhiều; giảm đau đớn cho bệnh nhân. Sau đó, đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí.

MỚI - NÓNG