Thuê sà lan 3 tỉ đồng, đem bán sắt vụn 400 đồng/kg

TPO - Thuê sà lan để vận chuyển cát đá nhưng vì quá túng thiếu nên bị cáo đã bán phương tiện này cho người khác, để cắt sắt bán phế liệu với giá 400 đồng/kg.

Ngày 16/9, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm đối với Dương Minh Cường (45 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời tuyên phạt bị cáo 15 năm tù, buộc bồi thường cho bị hại hơn 2,76 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, năm 2010, Cường quen biết với ông Đàm Quang Hào – Giám đốc Công ty CP thương mại vận tải Đất Bắc (TP Hồ Chí Minh). Ngày 6/6/2010, Cường thuê của ông Hào một sà lan, trọng tải 1.000 tấn để vận chuyển cát, đá từ Hà Tiên đến Phú Quốc  (thuộc tỉnh Kiên Giang). Giá thuê mỗi tháng 75 triệu đồng, thời hạn thuê 1 năm. Cường đã trả tiền thuê cho ông Hào 3 lần, tổng cộng 225 triệu đồng.

Thuê sà lan 3 tỉ đồng, đem bán sắt vụn 400 đồng/kg ảnh 1 Bị cáo Cường tại tòa.

Sau khi thuê được sà lan, Cường có ý định chiếm đoạt nên tháng 10/2010, Cường nhờ tìm bà T.T.T.N để bán sà lan.

Được sự giới thiệu của bà N. Cường đã bán sà lan được 1,1 tỉ đồng. Sau đó, Cường thuê người di chuyển sà lan đến xưởng đóng tàu ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ theo thỏa thuận.

Khi mua sà lan của Cường, “chủ mới” đã thuê thợ cắt sà lan bán phế liệu, với giá 400 đồng/kg cho một công ty chuyên mua phế liệu ở TP Hồ Chí Minh được khoảng 1,2 tỉ đồng.

Ngoài ra, thợ cắt sắt còn giữ lại một máy chạy tàu thủy và một chân vịt bằng đồng của sà lan.

Đến ngày 2/8/2011, ông Hào tố cáo Cường. Ngày 28/8/2011, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thủy mời Cường và ông Hào đến làm việc. Cường thỏa thuận trong một tháng sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sắp được hưởng thừa kế) để trả lại số tiền tương đương với sà lan đã chiếm đoạt của ông Hào. Tuy nhiên, Cường chỉ hứa hẹn rồi bỏ trốn.

Năm 7/2014, Công an TP Cần Thơ ra quyết định truy nã đối với Cường. Đến tháng 1/2020, Cường bị bắt.

Theo kết luận định giá tài sản, sà lan có giá trị hơn 3 tỉ đồng. Động cơ máy chính và hệ trục chân vịt có tổng giá trị hơn 241 triệu đồng.

HĐXX nhận định, bị cáo thuê sà lan để chở vật liệu nhưng lại bán cho người khác rồi bỏ trốn, hiện không còn khả năng bồi thường. Tuy nhiên, xét bị cáo đã thành khẩn khai báo; bị cáo đồng ý bồi thường theo định giá cho bị hại. Do đó, kết thúc phiên tòa, HĐXX đã quyết định tuyên phạt mức án như trên đối với bị cáo Cường.

MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.