Bí mật giúp hợp chất Sulforaphane có thể ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư

0:00 / 0:00
0:00
Sulforaphane là hợp chất được biết đến có khả năng ngăn ngừa nhiều loại ung thư. Vậy bí mật giúp Sulforaphane có thể nhiều bệnh ung thư là gì? Làm sao để biết được các thông tin hữu ích về Sulforaphane ?

Sulforaphane là gì

Sulforaphane là một hợp chất có trong thực vật tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại rau họ cải như: cải xanh, cải bắp, súp lơ, cải xoăn... trong đó súp lơ xanh là loại cây chứa hàm lượng cao nhất, đặc biệt là giai đoạn nảy mầm (1-3 ngày tuổi).

Bí mật giúp hợp chất Sulforaphane có thể ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư ảnh 1

Theo các nghiên cứu khoa học, Sulforaphane là hợp chất giàu lưu huỳnh, có tính kháng khuẩn mạnh và tác dụng rất tốt với sức khỏe con người. Được biết, hợp chất Sulforaphane được tạo ra khi enzym myrosinase biến đổi glucoraphanin thành sulforaphane.

Các nghiên cứu khác nhau cho thấy Sulforaphane có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là giảm cả kích thước và số lượng các loại tế bào ung thư khác nhau.

Sulforaphane ngừa ung thư thế nào

Cụ thể, các nhà khoa học tiến hành các thí nghiệm và nhận thấy, hợp chất Sulforaphane có hiệu quả và nhiều tác dụng chống lại các bệnh ung thư như: Ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư bàng quang…

Bí mật giúp hợp chất Sulforaphane có thể ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư ảnh 2

Hợp chất Sulforaphane có tác động điều chỉnh chu kỳ tế bào khối u, quá trình chết tế bào theo chương trình (apoptosis) và quá trình tạo mạch máu (angiogenesis) của khối u thông qua trung gian các con đường tín hiệu liên quan và gen.

Trong cơ thể người, thay đổi biểu sinh thường góp phần làm giảm sự hoạt động các gen ức chế khối u và kích hoạt gen gây ung thư, tạo điều kiện cho các đặc tính thúc đẩy các tế bào ung thư phát triển. Nhiều nghiên cứu về cơ chế tác dụng chống ung thư của Sulforaphane đã chỉ ra rằng hoạt chất này có thể đảo ngược sự thay đổi biểu sinh trong các bệnh ung thư bằng cách nhắm vào các mục tiêu methyltransferase DNA (DNMTs), histone deacetyltransferase (HDACs) và RNA không mã hóa.

Sulforaphane cũng điều chỉnh một loạt các gen bảo vệ tế bào bằng cách kích hoạt yếu tố hạt nhân erythroid-2- (NF-E2-), yếu tố 2 (Nrf2), một yếu tố phiên mã quan trọng để giúp cơ thể đối phó với sang chấn do oxy hóa (oxidative stress).

Thông qua nghiên cứu thực nghiệm về hiệu quả đào thải Aflatoxin của Sulforaphane trên cơ thể người cũng cho thấy Sulforaphane có hiệu quả trong việc giải độc và thúc đẩy bài tiết Aflatoxin, độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài Aspergillus (một loại nấm mốc), đáng chú ý nhất là Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus.

Cần phải biết rằng, Aflatoxin là độc tố và là tác nhân gây ung thư, cần phải đào thải chất này ra khỏi cơ thể nhanh chóng sau khi hấp thụ. Aflatoxin không chỉ tồn tại trong ngũ cốc và các loại đậu, mà còn trong các loại thảo mộc, là nguyên liệu thô cho các loại thuốc thô.

Không những vậy, một số báo cáo đã cho thấy bông cải xanh giúp cải thiện hiệu quả điều trị của thuốc hóa trị Cisplatin được dùng với liều thấp. Ngoài ra, Sulforaphane còn có tác động tích cực đến việc chống oxy hóa; giúp bảo vệ da tránh khỏi tác động của ánh nắng mặt trời; bảo vệ niêm mạc dạ dày trước sự tấn công của vi khuẩn H. Pylori….

Sulforaphane Lab - Nơi chia sẻ, kết nối thông tin về Sulforaphane

Thời gian qua, một số các nhà khoa học, bác sĩ và người tiêu dùng đã bắt đầu biết, tìm hiểu và tiếp cận hợp chất Sulforaphane. Các kênh truyền thông, báo chí cũng đã đăng tải các thông tin về hợp chất này nhưng vẫn chưa thực sự có địa chỉ nào uy tín, cung cấp hệ thống liên quan về lợi ích, cách sử dụng cũng như các lưu ý về hợp chất Sulforaphane.

Trước tình hình này, với mong muốn trở thành cổng thông tin khoa học với mục đích kết nối những người có cùng yêu thích, Cổng thông tin Sulforaphane-Lab được thành lập, với đầu tư quy mô để có thể trở thành diễn đàn khoa học chia sẻ, kết nối giao lưu những độc giả quan tâm đến lợi ích của Sulforaphane.

Bí mật giúp hợp chất Sulforaphane có thể ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư ảnh 3

Sau một thời gian hoạt động, diễn đàn Sulforaphane-lab đã đạt được những thành công ban đầu, kết nối được các nhà khoa học, bác sĩ uy tín… để công bố những thông tin nghiên cứu chất lượng. Đồng thời tích cực truyền thông tới những thành viên mới của diễn đàn để phổ cập rộng rãi các tri thức “hợp chất vàng” Sulforaphane đến với người dân. Thông qua đó, Sulforaphane-Lab cũng muốn thực hiện sứ mệnh là diễn đàn chia sẻ kiến thức về chăm sóc sức khỏe từ những nguyên liệu thiên nhiên.

Bạn có thể truy cập cổng thông tin Sulforaphane Lab qua địa chỉ https://sulforaphane-lab.vn/ để biết rõ hơn về thông tin về Hợp chất Sulforaphane cũng như tiếp nhận thêm nhiều thông tin hữu ích khác về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

SĐT: (+84) 846674866

Email: sulforaphanelab@gmail.com

MỚI - NÓNG