Bí kíp dạy con theo kiểu Do Thái

Bí kíp dạy con theo kiểu Do Thái
TP - Nhiều câu chuyện nhẹ nhàng, ý nghĩa được Lại Thị Hải Lý - chuyên gia giáo dục Phương án 0 tuổi - xen kẽ với những hình ảnh giới thiệu về đất nước Israel của người Do Thái trong Hội thảo “Mẹ của triệu phú Do Thái đã nuôi dạy con thế nào?” mới đây tại Hà Nội đã thu hút hàng trăm người nghe.
Lại Thị Hải Lý tại Hội thảo “Mẹ của triệu phú Do Thái đã nuôi dạy con thế nào?” hôm 30/6
Lại Thị Hải Lý tại Hội thảo “Mẹ của triệu phú Do Thái đã nuôi dạy con thế nào?” hôm 30/6.

Tháng 8 tới, chị Hải Lý trở lại đất nước 13 triệu dân của một dân tộc sản sinh ra 30% số nhân tài đoạt giải Nobel của thế giới, để hoàn thành Dự án những cuốn sách giới thiệu về Kinh Torah, khởi nguồn của phương pháp Thai giáo, Phương án 0 tuổi dành cho các bậc cha mẹ Việt Nam.

Trước khi tới dự hội thảo, mọi người đều đã được rõ Hải Lý thành thạo 5 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Esperanto (Quốc tế ngữ), Trung Quốc và Tây Ban Nha, nhưng ít người thấu hiểu trong tay chị hiện có hai “vũ khí” khá sắc bén để chứng minh rõ rệt nhất cho kết quả Phương án 0 tuổi của chị.

 Không thỏa mãn trước, không thỏa mãn tức thời và không thoả mãn quá mức.

Kinh nghiệm dạy con người Do Thái

Đó chính là cậu con trai Hoàng Minh, 12 tuổi và Bella, 4 tuổi. Vừa đưa ra lý thuyết Do Thái về dạy con rèn luyện kĩ năng vượt khó, định ra quy tắc cho con, tự quản lý tài sản từ nhỏ, phát huy tố chất làm giàu... Hải Lý chỉ cụ thể bé Hoàng Minh - kiện tướng nhí môn Dance Sport hiện đang là người dẫn chương trình trên truyền hình cho 3 chương trình.

Vừa “bật mí” chuyện con trai làm việc nhà sẽ được thưởng tiền (300 nghìn đồng/tháng), chị chột dạ ngay khi nói trước khán phòng tại Bảo tàng Hà Nội: “Cháu Hoàng Minh hiện đang ngồi ở đây, tôi nói ra thì cháu sẽ biết tỏng mẹ có mánh gì!”.

Thuyết phục nhất chính là trường hợp của Bella. Trong thời gian mang thai bé - theo như giới thiệu của Hải Lý - chị áp dụng triệt để Phương án giáo dục 0 tuổi. Kết quả, mới 4 tuổi, trình độ tư duy của Bella có thể tương đương một bé học lớp 4. Bé cũng thành thạo nhiều ngoại ngữ như mẹ và trước đó, 15 tháng tuổi bé có phản ứng 2 giây/từ tiếng Anh. Nghĩa là mẹ đọc từ nào bằng tiếng Việt, bé nói từ tương đương bằng tiếng Anh.

Ông Đinh Xuân Lưu - Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Israel từ 2009 đến 2012 - cũng chia sẻ tại Hội thảo về sự cần cù, sáng của một đất nước giống Việt Nam về hàng ngàn năm bị đô hộ nhưng không mất đi bản sắc và chữ viết dân tộc. Đất nước chỉ có hút mắt là dải cát vàng sa mạc đã có thể xanh hóa, nuôi cá, thu hồi năng lượng xe ô tô để tái tạo ra năng lượng mới.

Israel có cách sống hợp lí, đất cứ 6 năm canh tác, có một năm đất nghỉ. Ông Lưu nhấn mạnh: “Dân Israel dạy con cái kính hiếu mỗi ngày trước bữa ăn. Họ biết rõ sự hợp lí trong ăn uống, như không uống sữa sau một bữa ăn có thịt”.

Bà Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nhà nước Israel tại Việt Nam - Meirav Eilon Shahar - mẹ của 2 cậu con trai (12 và 5 tuổi) cùng cô con gái 8 tuổi, cũng chia sẻ bí quyết dạy con của riêng mình. Bà để đứa lớn kèm đứa nhỏ, biết khen ngợi đúng lúc và bọn trẻ tự rút ra kinh nghiệm sau mỗi lần thất bại.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Hacinco

Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức

TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.