Bị CSGT tuýt còi, nhiều người chấp nhận bỏ xe

TPO - Khi bị CSGT dừng phương tiện kiểm tra, nhiều người đi xe "cà tàng" chở hàng hoá vẫn chấp nhận chịu phạt nhưng cho biết sẽ bỏ luôn xe vì tiền phạt còn cao hơn giá trị của chiếc xe.

Video CSGT xử lý các trường hợp vi phạm

Bị CSGT tuýt còi, nhiều người chấp nhận bỏ xe ảnh 1

Ngày 14/1, phóng viên báo Tiền Phong theo chân đội CSGT Hàng Xanh (thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TPHCM) tuần tra và xử lý vi phạm đối với những phương tiện xe 3-4 bánh tự chế, xe máy cà tàng tại vòng xoay Phạm Văn Đồng đoạn dưới chân cầu Bình Lợi (phường Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức).

Bị CSGT tuýt còi, nhiều người chấp nhận bỏ xe ảnh 2

Hầu hết trong buổi tuần tra xử lý, lực lượng CSGT Hàng Xanh xử lý và lập biên bản vi phạm nhiều trường hợp các chủ phương tiện xe 3-4 bánh với những lỗi như: Xe không có đầy đủ giấy tờ, xe đã qua việc độ chế, xe hết niên hạn sử dụng,...

Bị CSGT tuýt còi, nhiều người chấp nhận bỏ xe ảnh 3

Lúc 8h20, CSGT dừng xe anh N.H.P (ngụ tỉnh An Giang). Anh P cho biết, anh chở hàng hóa ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. CSGT đã lập biên bản anh P lỗi không gương chiếu hậu, không biển số, không giấy đăng ký xe, không bằng lái xe. Anh P nói sẽ bỏ luôn xe vì số tiền đóng phạt lớn hơn giá trị chiếc xe.

Bị CSGT tuýt còi, nhiều người chấp nhận bỏ xe ảnh 4

"Bắt buộc tôi phải chạy mấy chiếc xe cà tàng như vậy, đi kiểu này ngoài đường cũng không lo bị mất, lỡ có mất cũng không tiếc nhiều. Những xe này được người khác sử dụng lâu rồi các tiệm sửa xe thu mua độ chế lại bán với giá rẻ 1,5 triệu đồng nên tôi mua để chạy chở hàng. Số tiền phạt cao hơn giá trị chiếc xe nên tôi mua chiếc khác vậy", anh P bày tỏ.

Bị CSGT tuýt còi, nhiều người chấp nhận bỏ xe ảnh 5

Cùng lúc này, anh D.V.P (ngụ tỉnh Bình Phước) chạy xe 3 bánh giao xi măng không đội mũ bảo hiểm lưu thông từ cầu Bình Triệu về hướng chợ đầu mối nông sản Thủ Đức thì bị tổ công tác ra hiệu dừng xe.

Bị CSGT tuýt còi, nhiều người chấp nhận bỏ xe ảnh 6

Tại thời điểm kiểm tra anh P cho biết, chiếc xe 3 bánh này không phải của mình nên giấy tờ xe đều do chủ xe giữ và mình chỉ là người làm thuê. Do đi vội nên anh P cũng không đội mũ bảo hiểm

Bị CSGT tuýt còi, nhiều người chấp nhận bỏ xe ảnh 7

Lực lượng CSGT đã lập biên bản xử phạt anh P lỗi không đội mũ bảo hiểm và lỗi không mang giấy tờ xe đầy đủ. Đối với lỗi này, anh P đã bị lực lượng chức năng tạm giữ phương tiện trong vòng 7 ngày.

Bị CSGT tuýt còi, nhiều người chấp nhận bỏ xe ảnh 8

CSGT tiếp tục dừng xe máy "cà tàng" của anh N.H.K.N (ngụ TP.Thủ Đức) đang đi giao gas cho chủ. Anh chia sẻ do mới làm việc giao gas này lần đầu nên chủ chỉ giao cho anh chiếc xe “cà tàng” này để chạy.

Bị CSGT tuýt còi, nhiều người chấp nhận bỏ xe ảnh 9

Xe anh chạy biển số mờ, không gương chiếu hậu, anh cũng không xuất trình được giấy đăng ký xe, bằng lái, bảo hiểm, giấy chứng minh nhân dân. Tại thời điểm bị tuýt còi, anh N có gọi cho chủ để nhờ mang giấy tờ xe ra giúp nhưng do xe này được mua lại khá lâu nên chủ xe cho biết không có bất cứ loại giấy tờ nào

Bị CSGT tuýt còi, nhiều người chấp nhận bỏ xe ảnh 10

Anh N ký biên bản vi phạm và cho hay chủ xe đã chấp nhận bỏ luôn cả xe và mua một chiếc xe cũ khác để cho anh N chạy tiếp.

Phòng CSGT Công an TP.HCM cho biết thời điểm giáp Tết Nhâm Dần, CSGT đang tăng cường kiểm tra, xử lý xe 3, 4 bánh vi phạm.

Phòng CSGT đã yêu cầu các đội, trạm tăng cường bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trong đó tập trung vào người điều khiển xe ôtô vận tải hành khách, xe ôtô vận tải hàng hóa, xe máy, xe 3, 4 bánh,…

Theo đó, trong quá trình tuần tra kiểm soát, CSGT sẽ xử lý nghiêm những trường hợp xe 3, 4 bánh vi phạm như không có giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe; không có bộ phận giảm thanh, giảm khói, đèn kèn thắng hoặc có nhưng không có tác dụng; vi phạm các quy định về gắn biển số, lắp thêm đèn, giá đỡ...

Tin liên quan