Bị ‘cột’ trách nhiệm tại dự án mỏ Vonfram Núi Pháo, ông Nguyễn Văn Thuấn giải trình gì ?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Nguyễn Văn Thuấn, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Khoáng sản Việt nam – người khi ký văn bản xác định tạm tính tiền cấp quyền khai thác tại mỏ Vonfram đa kim Núi Pháo cho biết, trong quá trình Dự thảo kết luận thanh tra Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) đã 2 lần mời ông làm việc, để giải trình những vấn đề liên quan.

Tại kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên, khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên (giai đoạn 01/01/2010-31/12/2018), TTCP chỉ rõ nguy cơ thất thu ngân sách trong việc tạm tính tiền cấp quyền khai thác tại mỏ Vonfram đa kim Núi Pháo, xã Hùng Sơn và xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, Thái Nguyên.

Cụ thể, TTCP xác định việc xác định tạm tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo Quyết định số 500/QĐ-BTNMT ngày 04/3/2015, do ông Nguyễn Văn Thuấn ký (thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường) mới tính phần khai thác lộ thiên 55.192.000 tấn, không tính phần trữ lượng khai thác bằng phương pháp hầm lò 28.028.000 tấn trong khu vực khai thác 90ha là chưa phù hợp khoản 2 Điều 3 Nghị định số 203/2013/NĐ-CP ngày 28/11/2013, có nguy cơ thất thu ngân sách nhà nước.

TTCP xác định, trách nhiệm thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT); ông Nguyễn Văn Thuấn, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Khoáng sản Việt nam và các cơ quan khác có liên quan.

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao Tổng cục Khoáng sản không xác định phần trữ lượng hầm lò khi xác định tạm tính tiền khai thác tại mỏ Vonfram Núi Pháo, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thuấn - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Khoáng sản Việt nam – người khi ký văn bản xác định tạm tính tiền cấp quyền khai thác tại dự án mỏ này.

Trước câu hỏi của PV, ông Nguyễn Văn Thuấn quả quyết “không có gì khuất tất ở đây”. Ông Thuấn cho biết, trong quá trình Dự thảo kết luận thanh tra, TTCP không mời, song Bộ TN&MT 2 lần mời ông làm việc để làm rõ nội dung trên phục vụ việc giải trình nội dung kết luận.

“ Trong nhiều lần giải trình Dự thảo kết luận thanh tra, Bộ TN&MT đều khẳng định Quyết định số 500/QĐ-BTNMT ngày 04/3/2015 là đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên những giải trình này không được chấp nhận. Hiện tại, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn tiếp tục khẳng định việc tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trên là đúng quy định của pháp luật” – ông Thuấn thông tin.

“Kết luận của TTCP chỉ rõ, việc không tính phần trữ lượng khai thác bằng phương pháp hầm lò trong khu vực khai thác 90ha là chưa phù hợp khoản 2 Điều 3 Nghị định số 203/2013/NĐ-CP, ông giải thích sao về nhận định này?” – PV đặt câu hỏi.

Ông Nguyễn Văn Thuấn cho biết đây cũng là nội dung ông đã giải trình khi làm việc với Bộ TN&MT. Năm 2010, Bộ TN&MT đã cấp Giấy phép khai thác số 1710/GP-BTNMT ngày 21/9/2010; trong đó đã ghi rõ: khu vực khai thác là 90ha; khai thác lộ thiên 55.192.000 tấn, khai thác hầm lò là 28.028.000 tấn. Thời gian khai thác lộ thiên là 17,5 năm; chưa được phép khai thác hầm lò.

“Do vậy, năm 2015, khi xác định tạm tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo Quyết định số 500/QĐ-BTNMT ngày 04/3/2015, chúng tôi chỉ tính phần trữ lượng phần khai thác lộ thiên. Chưa xác định tạm tính tiền phần khai thác hầm lò vì Bộ chưa cho phép khai thác. Có thể hiểu đơn giản là, chưa cho khai khác thì không thể thu tiền cấp quyền khai thác và Không có nguy cơ thất thu ngân sách” -. Ôvng Thuấn giải thích.

Vẫn theo ông Thuấn, theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 203/2013/NĐ-CP, phương thức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản được tính theo công thức có mẫu số là thời được phép khai thác. Vì chưa cho phép khai thác hầm lò, nên thời gian bằng 0, không thể xác định tạm tính tiền cấp quyền khai thác phần hầm lò.

“Thanh tra Chính phủ tham chiếu Nghị định 203 của Chính phủ chỉ căn cứ duy nhất vào khoản 2, Điều 3 mà không tham chiếu Điều 11 là chưa phù hợp, đầy đủ khi áp dụng. Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đang dự thảo văn bản kiến nghị Bộ TN&MT mời các Bộ ngành chuyên môn thẩm định lại Quyết định số 500/QĐ-BTNMT ngày 04/3/2015. Về phía cá nhân, nếu mọi việc chưa được sáng tỏ, tôi sẽ có văn bản khiếu nại nên các cơ quan có thẩm quyền để xử lý công khai, minh bạch đúng pháp luật.” – ông Thuấn nói.

MỚI - NÓNG