Bị công an xã phê xấu lý lịch, dân bị chặn đường xin việc

Ông Nguyễn Văn Hùng.
Ông Nguyễn Văn Hùng.
TPO - Chỉ vì bố nợ tiền đóng góp khoảng 7 triệu đồng cho xã, hai người con trai bị Trưởng công an phê lý lịch xấu, không thể đi xuất khẩu lao động.

Sự việc trên xảy ra tại xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Cụ thể, anh Nguyễn Văn Bắc (SN 1993) đến Ban Công an xã Hùng Tiến đề nghị xác nhận dân sự để đi xuất khẩu lao động. Phê vào đơn xin xác nhận dân sự của anh Bắc, Trưởng công an xã Trần Xuân Quyết đã viết: “Nguyễn Văn Bắc, sinh năm 1993, có HKTT tại xóm Bình Sơn, xã Hùng Tiến. Bản thân chưa có tiền án, tiền sự gì nhưng chưa chấp hành tốt quy định của địa phương”.

Bị công an xã phê xấu lý lịch, dân bị chặn đường xin việc ảnh 1 Bản xác nhận của Công an xã Hùng Tiến.

Với lời phê kể trên, anh Nguyễn Văn Bắc không thể đi xuất khẩu lao động dù tiền “cọc” đã đóng đầy đủ.

Tiếp đó, em trai của anh Bắc là Nguyễn Đình Trung cũng lên Ban Công an xã này, xin xác nhận dân sự để đi xuất khẩu lao động và cũng bị phê “Nguyễn Đình Trung, sinh 1997, chưa có tiền án, tiền sự gì, gia đình chưa chấp hành tốt nghĩa vụ của địa phương”.

Cũng như anh trai, Trung cũng không được chấp nhận đi xuất khẩu lao động với lời phê như vậy.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc này là do gia đình ông Nguyễn Văn Hùng (bố của Bắc, Trung – PV) còn nợ các khoản đóng góp theo quy định của địa phương với số tiền 7,3 triệu đồng. Cụ thể, ông Hùng chưa nộp các khoản quỹ, phí như xây dựng kênh mương, thủy lợi, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng trạm y tế...

“Gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo. Với mong muốn xóa đói giảm nghèo, chúng tôi muốn cho con đi xuất khẩu lao động nhưng đều không thành”, ông Hùng cho biết.

Trưởng công an xã: “Tiếp tục phê như vậy nếu gia đình không đóng tiền” 

Lí giải lời phê trong giấy xác nhận dân sự của hai anh em Nguyễn Văn Bắc, Nguyễn Đình Trung, Trưởng công an xã Hùng Tiến cho biết: “Căn cứ vào danh sách mà UBND xã chuyển cho ban công an thì gia đình ông Nguyễn Văn Hùng không đóng góp số tiền 7,3 triệu đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục phê như vậy nếu như gia đình ông Hùng không đóng góp đầy đủ số tiền. Chưa chấp hành thì phê chưa chấp hành. 

Nếu bên UBND xã có giấy chuyển sang công an xã xác nhận gia đình ông Hùng đã nộp đủ số tiền hoặc được miễn thì sẽ phê khác. Còn nếu chưa nộp hết các khoản thì phê chưa chấp hành. Nếu chỉ mình ông Hùng không nộp thì không đến 7,3 triệu nhưng trong đó còn có khoản của các con ông”. 

“Giữa tôi và ông Hùng không có mâu thuẫn gì cả, tôi làm việc công tâm, vô tư. Nếu tôi phê chấp hành đầy đủ thì khi cấp trên kiểm tra, họ lại nói chúng tôi làm không đúng...”, Trưởng công an xã Hùng Tiến khẳng định thêm. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Kỳ - Chủ tịch UBND xã Hùng Tiến cho biết: “Việc phê là của Công an xã chứ UBND xã không phê vào hồ sơ như vậy”.

Bị công an xã phê xấu lý lịch, dân bị chặn đường xin việc ảnh 2 Ông Nguyễn Văn Kỳ - Chủ tịch UBND xã Hùng Tiến (áo trắng).

UBND huyện vào cuộc

Trao đổi với Tiền Phong, Đại tá Cao Tiến Mai – Trưởng Công an huyện Nam Đàn cho biết: “Ban Công an xã là lực lượng bán chuyên trách. UBND xã quản lý về ngành ngang, còn công an huyện quản lý nghiệp vụ. Hiện công an huyện đã cử cán bộ xuống xã để kiểm tra, xác minh sự việc.”. 

Trong khi đó, ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết: “Chúng tôi đã xuống xã Hùng Tiến để xác minh vụ việc, đồng thời giao cho công an kiểm tra. Phải xác nhận vào hồ sơ, giấy tờ của công dân theo đúng quy định của pháp luật. Xác nhận như vậy là không được”.                                                

MỚI - NÓNG