Bị cáo Hứa Thị Phấn lại vắng mặt trong phiên phúc thẩm

Phiên tòa 'đại án' Hứa Thị Phấn sáng nay 22/10. Ảnh: Tân Châu
Phiên tòa 'đại án' Hứa Thị Phấn sáng nay 22/10. Ảnh: Tân Châu
TPO - Bà Hứa Thị Phấn là chủ mưu trong 'Đại án’ TrustBank, tuy nhiên trong phiên xử “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” diễn ra sáng nay, bà không có mặt vì lí do sức khỏe.

Sáng nay (22/10), TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm vụ bà Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín – TrustBank - VNCB nay là CB) nguyên Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ trong vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, TAND TPHCM xử phúc thẩm tuyên phạt bà Hứa Thị Phấn 30 năm tù, các bị cáo còn lại từ 3 năm tù đến 28 năm tù (trong đó có bị cáo được hưởng án treo). Tòa cũng tuyên buộc các cá nhân bồi hoàn về thiệt hại

Theo bản án sơ thẩm, TrustBank là tiền thân của Ngân hàng Nông thôn cổ phần Rạch Kiến huyện Cần Đước (Long An). Từ tháng 6/2010, TrustBank có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng, do ông Hoàng Văn Toàn giữ chức Chủ tịch HĐQT và ông Trần Sơn Nam làm Tổng giám đốc.

Đầu năm 2007, bà Phấn cùng Cty Phú Mỹ và 14 cá nhân có quan hệ gia đình và họ hàng (nhóm Phú Mỹ), tham gia vay giúp bà Phấn, mua hơn 254 triệu cổ phần của TrustBank, chiếm 84,92% vốn điều lệ và từ đây bà Phấn giữ chức vụ Cố vấn cao cấp HĐQT TrustBank.

Với quyền lực của mình, bà Phấn đã chỉ đạo nhân viên thực hiện các hành vi trái pháp luật để rút tiền, nhằm chiếm đoạt, gây thiệt hại cho TrustBank trên 12.000 tỷ đồng.

Bị cáo Phấn có nhiều hành vi sai phạm, tuy nhiên do thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra chỉ kết luận đề nghị truy tố bà Phấn và đồng phạm liên quan đến 2 hành vi là “Nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, chiếm đoạt và gây thiệt hại cho TrustBank hơn 1.100 tỷ đồng” và hành vi “Gây thiệt hại cho TrustBank hơn 5.256 tỷ đồng liên quan tới Cty Phương Trang".

Bản án sơ thẩm cũng cho rằng, tính đến ngày 15/11/2017, trên sổ sách CB (tiền thân TrustBank và VNCB), Cty Phương Trang còn dư nợ gốc của 46 khoản vay và 1 khoản phát hành trái phiếu là 9,042 tỷ đồng. Cty Phương Trang đã thực nhận 3.936 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm thanh toán số tiền này cho CB.

Số tiền gốc còn lại là 5.465 tỷ đồng, TrustBank hạch toán là khoản dư nợ vay của Cty Phương Trang, đến nay không thu hồi được.

Sau án sơ thẩm, 11/28 bị cáo kháng cáo, nguyên đơn dân sự và 16/214 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo. Trong đó bà Hứa Thị Phấn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại trách nhiệm dân sự.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, HĐXX đã triệu tập 63 pháp nhân tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 115 cá nhân với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và người làm chứng; Trên 30 luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người liên quan.

Cũng như phiên sơ thẩm, bà Hứa Thị Phấn vắng mặt tại tòa vì lý do sức khỏe – cấp phúc thẩm quyết định xử vắng mặt bà Hứa Thị Phấn.

 

Trong số 63 cơ quan tổ chức được tòa triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có 16 ngân hàng gồm VNCB, Ngân hàng TMCP An Bình, Agibank – chi nhánh trung tâm Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Kiên Long, Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương, Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM, Vietcombank BIDV, Ngân hàng TMCP Quốc Tế, Ngân hàng TMCP Phương Đông…

Có 4 công ty chứng khoán được triệu tập cùng với tư cách trên gồm CTCK VNDirect, CTCK Sài Gòn, CTCK FPT, và CTCK Đại Việt.

Ngoài ra còn có 43 đơn vị khác được tòa triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, Chi cục thuế quận 3, Trường Đại học Kỹ thuật công nghệ TPHCM, Tập đoàn SSG, Cty Nam Ô tô, Cty Đầu tư phát triển Phú Mỹ, Cty CP BĐS Phương Trang Long An, Cty CP Taxi Phương Trang, Cty  TNHH TMDVXD Tường Vĩ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong

TPO - TIN NÓNG ngày 16/4: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong; Hai đối tượng vứt 12.000 viên ma túy rồi bỏ trốn qua biên giới; Người đàn ông nước ngoài trình báo mất trộm tài sản hơn 14 nghìn USD; Trục xuất 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; Hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần…