Bị bệnh dạ dày, nên chụp X-quang hay nội soi thì an toàn hơn?

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Chụp X-quang là phương pháp chẩn đoán thuận lợi vì đơn giản, nhanh chóng, ít tốn kém nhưng vai trò rất hạn chế...

Gần đây, tôi cứ lâm râm đau bụng nghi ngờ bệnh dạ dày nhưng nghe mọi người kể soi dạ dày rất sợ nên chưa dám. Xin hỏi, X-quang và soi biện pháp nào hơn? Nguyễn Thu Minh (Đống Đa, Hà Nội)

 Hình minh họa. Nguồn Internet

Hình minh họa. Nguồn Internet

BSCK II Vũ Đức Chung, Chủ nhiệm Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện 304 trả lời:

Chào bạn, Chụp X-quang là phương pháp chẩn đoán thuận lợi vì đơn giản, nhanh chóng, ít tốn kém nhưng vai trò rất hạn chế vì chỉ giải quyết được một số trường hợp đau bụng cấp cứu như triệu chứng đặc hiệu của thủng dạ dày hay thủng ruột; nhiều mức hơi và nước (triệu chứng đặc hiệu của tắc ruột).

Soi dạ dày chính xác hơn X-quang vì nhìn được tận mắt các tổn thương. Soi dạ dày thường được chỉ định trong các trường hợp: Loét dạ dày, ung thư dạ dày, polyp dạ dày, viêm mạn tính, chảy máu dạ dày. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có hạn chế vì có những "vùng mù" ở dạ dày mà ống soi không thể nhìn thấy được.

Theo Theo Kiến thức
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.