Bí ẩn chưa có lời giải đáp về đại mỹ nhân Dương Quý Phi

0:00 / 0:00
0:00
Trong số Tứ đại mỹ nhân nổi tiếng lịch sử Trung Hoa, Dương Quý Phi là người đem đến nguồn cảm hứng sáng tạo lớn cho các nhà làm phim và cuộc đời của bà cũng là một bí ẩn với các nhà sử học.

Dương Quý Phi là một trong tứ đại mỹ nhân trong lịch sử Trung Quốc. Nếu Tây Thi có nét đẹp Trầm Ngư (cá lặn), Vương Chiêu Quân khiến chim sa (Lạc Nhạn), Điêu Thuyền đẹp đến nỗi trăng cũng phải núp vào mây (Bế Nguyệt) thì Dương Quý Phi mỗi khi ngắm hoa, hoa đều rũ héo vì hổ thẹn (Tu Hoa).

Vào đời Đường, phụ nữ được cho là đẹp, hấp dẫn phải sở hữu ngoại hình tròn trịa, đầy đặn. Theo sử sách, Dương Quý Phi cao khoảng 1m64, nặng 68kg và mang vẻ ngoài rất diễm lệ. Dù có thân hình tương đối mũm mĩm, nhưng đặt trong tiêu chuẩn thẩm mỹ của thời nhà Đường, Dương Quý Phi chính là mỹ nhân.

Trong tứ đại mỹ nhân cổ đại Trung Hoa, mối tình Dương Quý Phi và vua Đường Minh Hoàng, được nhiều người biết nhất, truyền tụng nhiều nhất nên cũng được dựng phim nhiều nhất. Tuy nhiên, khi lên màn ảnh nhỏ, đạo diễn thường hư cấu thêm nhiều tình tiết không có trong sách sử để hấp dẫn người xem.

Bí ẩn chưa có lời giải đáp về đại mỹ nhân Dương Quý Phi ảnh 1

Hình ảnh phục dựng Dương Quý Phi của chuyên gia Trung Quốc (Ảnh: Sohu).

Theo sử sách ghi lại, Dương Quý Phi có tên thật là Dương Ngọc Hoàn, sinh ra và lớn lên trong một gia đình quý tộc. Trước khi trở thành phi tử của vua Đường Huyền Tông, Dương Ngọc Hoàn là vợ danh chính ngôn thuận của Thọ vương Lý Mạo, con trai Đường Huyền Tông.

Tuy nhiên, sau lần gặp mặt Dương Ngọc Hoàn, Đường Huyền Tông đã động lòng và triển khai kế hoạch biến con dâu thành sủng phi. Nhờ có sự trợ giúp của hoạn quan Cao Lực Sĩ, nhà vua đã lấy được Dương Ngọc Hoàn về làm quý phi một cách danh chính ngôn thuận.

Sự sủng ái của vua Đường Huyền Tông dành cho Dương Quý Phi được xem là nhân tố khiến nhà Đường suy vong. Nhà vua vì mải mê tửu sắc, bỏ bê triều chính và chi tiêu quá đà. Không chỉ vậy, ông còn ban các chức tước quan trọng cho người nhà Quý Phi khiến nhiều người không nể phục.

Bí ẩn chưa có lời giải đáp về đại mỹ nhân Dương Quý Phi ảnh 2

Dương Quý Phi sở hữu ngoại hình mũm mĩm, chuẩn vẻ đẹp thời Đường.

Về phần Dương Quý Phi, dù được nhà vua sủng ái nhưng bà lại lén lút tư tình với An Lộc Sơn - con nuôi của Đường Huyền Tông. Sau này, khi binh biến loạn lạc, vì muốn có sự phò tá của tướng sĩ, Đường Huyền Tông buộc phải ban cho Quý Phi một dải lụa trắng để Cao Lực Sĩ thắt cổ bà.

Có nhiều giả thiết cho rằng, Dương Quý Phi mất khi tròn 38 tuổi và được chôn ở ven đường. Sau khi về thành Trường An, vua nhà Đường muốn cải táng cho bà nhưng vấp phải sự phản đối của quần thần.

Cũng có thông tin cho rằng, Dương Quý Phi giả chết rồi lưu lạc sang nước Oa (Nhật Bản) hay Cao Ly (Hàn Quốc). Mối tình của Dương Quý Phi và vua Đường Huyền Tông là nguồn cảm hứng cho các tác phẩm điện ảnh của Trung Quốc.

Lăng mộ của Dương Quý Phi được phát hiện trong thời hiện đại. Lăng mộ của bà được đặt ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Sau khi được phát hiện, nó đã trở thành điểm tham quan, du lịch, di sản văn hóa được rất nhiều du khách tới thăm hằng năm.

Bí ẩn chưa có lời giải đáp về đại mỹ nhân Dương Quý Phi ảnh 3

Lăng mộ Dương Quý Phi ở Thiểm Tây, Trung Quốc.

Sau hàng chục năm nghiên cứu, tranh cãi, lên kế hoạch, lăng mộ, quan tài của Dương Quý Phi đã được đào lên và mở ra. Bên trong quan tài chỉ chứa một số vụn quần áo sờn rách, vài mảnh vỡ, nhiều khả năng là từ trang sức hoặc châu báu chôn cùng. Dù tìm kiếm cách nào cũng không ai tìm thấy mảnh xương hay dấu hiệu của một thi thể đã phân hủy.

Có nhiều giả thiết đã được đưa ra. Có ý kiến cho rằng, thi thể của mỹ nhân đã bị kẻ xấu đánh cắp hoặc bà chưa từng được chôn cất ở đó. Thông tin mộ Dương Quý Phi không có hài cốt đã thổi bùng lên một cuộc tranh luận trong giới khảo cổ Trung Quốc.

Một số nhà sử học cho rằng, Dương Quý Phi không chết trên đường chạy loạn mà bí mật chạy trốn ra nước ngoài và sống nốt quãng đời còn lại của mình ở đó. Đây chỉ là một giả thiết và số phận thực sự của Dương Quý Phi mãi là một bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Với vẻ đẹp tuyệt thế và cuộc đời hồng nhan bạc phận, Dương Quý Phi đã được khắc họa lại trong vô vàn tác phẩm văn hóa và điện ảnh của Trung Quốc. "Bông hồng lai" Trương Dung Dung từng vào vai Dương Quý Phi trong Yêu Miêu truyện. Nhân vật của cô có nét lai Tây và khá hiện đại.

Bí ẩn chưa có lời giải đáp về đại mỹ nhân Dương Quý Phi ảnh 4

Phạm Băng Băng hai lần thể hiện vai Dương Quý Phi trên màn ảnh.

Bí ẩn chưa có lời giải đáp về đại mỹ nhân Dương Quý Phi ảnh 5
Bí ẩn chưa có lời giải đáp về đại mỹ nhân Dương Quý Phi ảnh 6

Phạm Băng Băng thể hiện Dương Quý Phi khi mới 25 tuổi trong "Đại Đường phù dung viên".

Bí ẩn chưa có lời giải đáp về đại mỹ nhân Dương Quý Phi ảnh 7

Năm 2015, Phạm Băng Băng lần thứ hai được mời thể hiện Dương Quý Phi trong phiên bản điện ảnh "Vương triều đích mỹ nhân: Dương Quý Phi".

Bí ẩn chưa có lời giải đáp về đại mỹ nhân Dương Quý Phi ảnh 8

Phạm Băng Băng vào vai Dương Quý Phi, Lê Minh vào vai Đường Minh Hoàng trong "Vương triều đích mỹ nhân: Dương Quý Phi".

Ngoài ra, hoa hậu Hồng Kông - Hướng Hải Lam cũng đảm nhận vai diễn Dương Quý Phi trong phiên bản của TVB và mang vẻ đẹp thanh tú, dịu dàng. Minh tinh Phùng Bảo Bảo, Chu Khiết, Vương Lộ Dao, Lâm Phương Bình cũng từng thể hiện thành công với vai diễn Dương Quý Phi trên màn ảnh.

Phạm Băng Băng là nữ diễn viên hai lần thủ vai Dương Quý Phi. Lần đầu, Phạm Băng Băng vào vai Dương Quý Phi trong bộ phim Đại đường phù dung viên khi cô mới 25 tuổi. Năm 2015, cô tiếp tục được mời vào vai này trong Vương triều đích nữ nhân: Dương Quý Phi.

Vẻ đẹp từ khuôn mặt tới hình thể của Phạm Băng Băng được khai thác tối đa trên màn ảnh. Phạm Băng Băng được ngợi ca là Dương Quý Phi quyến rũ nhất màn ảnh.

Bí ẩn chưa có lời giải đáp về đại mỹ nhân Dương Quý Phi ảnh 9

Nữ diễn viên sở hữu vẻ đẹp lai Pháp - Trương Dung Dung thủ vai Dương Quý Phi trong "Yêu Miêu truyện".

Bí ẩn chưa có lời giải đáp về đại mỹ nhân Dương Quý Phi ảnh 10

Diễn viên Lâm Phương Bình trong vai Dương Quý Phi của phim "Đường Minh Hoàng".

Bí ẩn chưa có lời giải đáp về đại mỹ nhân Dương Quý Phi ảnh 11

Vương Lộ Dao vai Dương Quý Phi trong phim "Đại Đường Ca Phi" năm 2003.

Bí ẩn chưa có lời giải đáp về đại mỹ nhân Dương Quý Phi ảnh 12

Ngôi sao quá cố Chu Khiết từng ghi dấu ấn với vai diễn Dương Quý Phi trong tác phẩm cùng tên vào năm 1992.

Link gốc:

https://dantri.com.vn/van-hoa/bi-an-chua-co-loi-giai-dap-ve-dai-my-nhan-duong-quy-phi

Theo Mi Vân/Dân trí
MỚI - NÓNG