Khai quật mộ Dương Quý phi, các chuyên gia sửng sốt

0:00 / 0:00
0:00
Rốt cục các chuyên gia đã thấy gì trong ngôi mộ của Dương Quý phi?

Căn cứ theo sử sách thì Dương Ngọc Hoàn có thân hình đầy đặn, đẫy đà, vô cùng phù hợp với tiêu chuẩn cái đẹp của thời nhà Đường. Vì vậy, có thể lý giải vì sao Dương Quý phi lại trở thành đệ nhất mỹ nhân của thời Đường.

Sau khi lên ngôi hoàng đế, Đường Huyền Tông đã mở ra một kỷ nguyên chưa từng có trong lịch sử. Đại Đường chính thức bước vào thời kỳ thịnh vượng. Sau này, chỉ vì sự xuất hiện của Dương Ngọc Hoàn mà có thể khiến vị hoàng đế tài ba này buông bỏ việc triều chính.

Từ góc độ của người hiện đại mà nói, vẻ đẹp của Dương Ngọc Hoàn chính là kiểu "khuynh quốc khuynh thành". Tuy nhiên, từ cổ chí kim, hồng nhan thì luôn bạc mệnh. Cuộc đời của Dương Ngọc Hoàn có thể dùng hai từ thê thảm để hình dung.

Tham vọng tranh đoạt quyền lực giữa Đế Vương và quan lại cuối cùng đã trực tiếp đẩy Dương Ngọc Hoàn vào chỗ chết.

Theo sự phát triển của thời đại, mọi người đều rất tò mò về nguyên nhân cái chết của Dương Ngọc Hoàn, có người nói Dương Quý phi bị Đường Huyền Tông phái người đưa sang Nhật Bản. Giờ đây đã phát hiện được mộ của Dương Ngọc Hoàn, các chuyên gia đã tiến hành mở nắp quan tài để nghiên cứu, cuối cùng cũng xác định được tính chân thực của lời truyền miệng ở trên.

Khai quật mộ Dương Quý phi, các chuyên gia sửng sốt ảnh 1

Dương Quý phi được coi là một trong những mỹ nhân tuyệt sắc bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ảnh: Sohu

Dương Ngọc Hoàn và hành trình trở thành sủng phi

Dương Ngọc Hoàn sinh năm 719, có hai người chị. Cha của bà là quan thất phẩm của triều đình. Ở thời phong kiến mà có được địa vị như vậy thì đã không cần phải lo lắng đến chuyện cơm ăn, áo mặc, nhưng Dương Ngọc Hoàn lại có tham vọng lớn hơn vậy.

Vào năm Dương Ngọc Hoàn 10 tuổi, cha mẹ của bà lần lượt qua đời. Mỹ nhân này chỉ có thể dựa vào sức mình, đành phải nương nhờ nhà của chú.

Năm Dương Ngọc Hoàn 16 tuổi, trong một lần tham gia hôn lễ của con gái Đường Huyền Tông đã vô tình đụng phải Thọ vương Lý Mạo - con trai của Đường Huyền Tông. Hai người vừa gặp đã yêu, không lâu sau thì cả hai kết duyên vợ chồng.

Vốn tưởng cuộc sống sẽ luôn hạnh phúc như vậy đến cuối đời, nhưng ai có thể ngờ được cha chồng của mình lại trở thành "kẻ thứ ba". Ban đầu, Đường Huyền Tông vốn chỉ đang tưởng nhớ người đẹp trong lòng vì không tìm được lý do nào hợp lý. Nhưng vào ngày thứ ba, sau khi Lý Mạo thành thân, hoàng hậu lại qua đời.

Đường Huyền Tông khi đó liền trực tiếp hạ chỉ truyền Dương Ngọc Hoàn vào cung. Có thể thấy được vị hoàng đế này đã sớm có dự tính, từng bước đưa Dương Ngọc Hoàn trở thành phi tử của mình ở chốn hậu cung.

Để xoa dịu tâm trạng của con trai, Đường Huyền Tông còn phái người tìm về cho con trai vài cô gái xinh đẹp để "bù đắp". Không bàn đến luân thường đạo lý, chỉ vì muốn có được vị sủng phi này mà tiêu tốn không biết bao nhiêu tâm tư. Có thể thấy được Dương Ngọc Hoàn đẹp đến nhường nào.

Sau khi Dương Ngọc Hoàn có được sự sủng ái của Đường Huyền Tông, cả nhà cũng theo đó mà hưởng phúc. Em trai bà là Dương Quốc Trung còn được làm tể tướng đương triều.

Tuy nhiên, vị thừa tướng này lại đắc tội với đa số các đại thần trong triều đình, điều này cũng góp phần dẫn đến loạn An Sử sau này. Năm 755, An Lộc Sơn phát động phản loạn, ép Đường Huyền Tông phải giết Dương Ngọc Hoàn.

Trên đây là sơ lược về cuộc đời của Dương Ngọc Hoàn. Tuy nhiên trong dân gian vẫn còn lưu truyền một lời đồn khác: "Dương Ngọc Hoàn không hề bị giết mà được Đường Huyền Tông phái người hộ tống sang Nhật Bản và sống đến cuối đời ở đó".

Khai quật mộ Dương Quý phi, các chuyên gia sửng sốt ảnh 2

Mộ Dương Ngọc Hoàn. Ảnh: Sohu

Giờ đây sau khi tiến hành khai quật mộ của Dương Ngọc Hoàn, trải qua các cuộc nghiên cứu và phân tích, các chuyên gia đã phát hiện mộ của Dương Ngọc Hoàn đã bị trộm gần hết, duy chỉ có chiếc quan tài của Dương Quý phi vẫn còn nguyên vẹn. Sau khi các chuyên gia tiến hành thương lượng đã đưa ra quyết định mở nắp quan tài.

Căn cứ vào những đồ vật còn trong quan tài, các chuyên gia phát hiện trong quan tài không hề có dấu vết của việc phân hủy thi thể cũng như xương người mà chỉ có một vài bộ quần áo đã cũ nát. Điều này khiến các chuyên gia phỏng đoán: "Chẳng lẽ lời tương truyền kia là thật? Dương Ngọc Hoàn thật sự được đưa tới Nhật Bản ư?"

Sự thật về Dương Quý phi sau khi qua đời

Nếu muốn chứng minh một điều gì đó thì nhất định phải đưa ra chứng cứ xác thực. Sau này, một nhà sử học của Nhật Bản đã đưa ra một bản tư liệu làm chứng cứ, trong đó có ghi: "Do Dương Quý phi quá xinh đẹp, vì vậy Lý Long Cơ (tên thật của Đường Huyền Tông) đã bí mật đưa đến Nhật Bản, sau đó để một thị nữ chết thay Dương Quý phi".

Có người nói lời đồn này không đáng tin chút nào, tuy nhiên ở Nhật Bản lại xuất hiện mộ của Dương Quý phi. Điều này đến nay vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.


Link gốc: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/khai-quat-mo-duong-quy-phi-cac-chuyen-gia-sung-sot-my-nhan-da-xuat-ngoai-162211412200204677.htm

Theo Pháp luật và Bạn đọc
MỚI - NÓNG