Bêu danh trên truyền hình công chức ăn cắp giờ công

Bêu danh trên truyền hình công chức ăn cắp giờ công
Trước tình trạng nhiều cán bộ, công chức đi trễ về sớm, không đảm bảo kỷ luật cơ quan…, tỉnh Quảng Trị thực hiện chủ trương ghi hình những cán bộ vi phạm để phát lên sóng Đài phát thanh truyền hình tỉnh (QTV).

> Quán cà phê vắng khách sau chuyến ‘vi hành’ của Bí thư Tỉnh ủy

Những hàng ghế trống xuất hiện càng nhiều về cuối buổi trong các cuộc họp, hội nghị lớn nhỏ tại tỉnh Quảng Trị là điều thường thấy. Ảnh: Nguyễn Phúc
Những hàng ghế trống xuất hiện càng nhiều về cuối buổi trong các cuộc họp, hội nghị lớn nhỏ tại tỉnh Quảng Trị là điều thường thấy. Ảnh: Nguyễn Phúc .

Trước đó, ngày 10/1/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ra Chỉ thị số 02/CT-UBND (gọi tắt là Chỉ thị 02) về tăng cường công tác quản lý thời gian làm việc của công chức, viên chức nhà nước.

Để chỉ thị được triển khai nghiêm, tỉnh còn lập đoàn kiểm tra gồm 6 thành viên, do ông Trần Hữu Anh, Chánh thanh tra Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị, làm trưởng đoàn và ông Trần Đăng Mậu, Trưởng phòng Thời sự QTV làm phó đoàn... Một trong những nhiệm vụ của đoàn là ghi hình cán bộ, công chức làm việc không đúng tác phong, giờ giấc… để phát trên sóng QTV.

Choáng với “phát súng” đầu tiên

Ngay “phát súng” đầu tiên, đoàn kiểm tra đã làm giới cán bộ, công chức “choáng váng” khi đưa hình ảnh bê trễ của một số vị lãnh đạo cấp sở, huyện lên ti vi.

“Tôi nhớ đó là một buổi họp được tổ chức ngay tại trụ sở UBND tỉnh. Khi cuộc họp đã bắt đầu khá lâu thì 1 vị chủ tịch huyện và 2 giám đốc sở mới lần lượt đến với điệu bộ không lấy gì làm vội vàng.

Tất cả đều được ghi hình lại... và bản tin phản ánh việc này phát sóng ngay tối hôm ấy”, ông Trần Đăng Mậu, Trưởng phòng Thời sự QTV, nói.

“Thậm chí, trong một buổi lễ tổng kết hoạt động của một cơ quan báo chí tại địa phương, sau khi khai mạc chừng hơn 1 giờ, các đại biểu lũ lượt kéo nhau về hết, chỉ còn lại một số vị lãnh đạo, các nhà báo lão thành và... những chiếc ghế trống. Chúng tôi cũng đã ghi hình và phát sóng để xem đó như một cách nhắc nhở chính mình, những người đang làm công tác tuyên truyền”, ông Mậu nói thêm.

Ông Mậu cho rằng khi ghi hình cán bộ, công chức vi phạm là không cả nể, dù trước và sau khi quay, phát mỗi bản tin, đều có một số cuộc điện thoại, ý kiến vào ra, nhưng các thành viên trong đoàn đều trả lời rằng: “Chúng tôi đang thực hiện một cách nghiêm túc chỉ thị của đồng chí chủ tịch UBND tỉnh. Ai thắc mắc thì lên gặp đồng chí ấy...”.

Cả ủy ban bận... đi đám ma

Chỉ trong thời gian ngắn, đoàn kiểm tra đã “ghé thăm” rất nhiều cơ quan hành chính trong tỉnh Quảng Trị. Cụ thể: Văn phòng UBND huyện, Phòng GD-ĐT, Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND xã Gio Châu, H.Gio Linh; Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng TN-MT, Phòng LĐ-TB-XH, Văn phòng UBND H.Triệu Phong; UBND P.1, UBND TP.Đông Hà; Sở TN-MT; Sở KH-CN...

Theo ông Trần Hữu Anh, đa số cán bộ, công chức, viên chức của địa phương chấp hành tốt Chỉ thị 02 của Chủ tịch UBND tỉnh, nhưng có một số người vẫn cố tình vi phạm.

Đặc biệt, ủng hộ cách làm của tỉnh, người dân khi phát hiện sai phạm đã báo cho đoàn kiểm tra đến ghi hình…“Có hôm nhận được tin báo của người dân, chúng tôi đến UBND P.1 (TP.Đông Hà), dù đã 2 giờ chiều nhưng cửa ủy ban vẫn khóa trái.

Trong số những người dài cổ ngồi chờ đấy ngoài dân còn có cả một vị nguyên là lãnh đạo tỉnh. Một lúc sau, lãnh đạo ủy ban này về phân bua là do cả ủy ban bận... đi đám ma!”, ông Mậu bức xúc.

Điều đáng nói, dù rất sợ bị ghi hình và phát sóng, nhưng không ít cán bộ công chức vẫn vi phạm, khi bị ghi hình thì tìm đủ lý do để năn nỉ, thậm chí “lý sự”.

“Trước tết, đoàn đến Phòng Tài chính - Kế hoạch H.Gio Linh, thấy anh em cán bộ tổ chức ăn nhậu ngay trong trụ sở, chúng tôi ghi hình thì có người chạy ra nói thông cảm vì “đang làm lễ chia tay cho vị trưởng phòng tiền nhiệm”.

Có một anh giáo viên, một anh bác sĩ nói vì buổi chiều không có tiết hoặc không có ca trực nên đi nhậu vào buổi trưa có gì sai? Tôi phải vặn lại ngay, lỡ trong buổi chiều ấy có một giáo viên nghỉ ốm hoặc một ca cấp cứu, lãnh đạo của các anh điều các anh về để làm việc thì các anh tính sao?...”, ông Anh kể và cho biết để tránh những “lý sự” không cần thiết, đoàn kiểm tra thực hiện các thao tác rất bài bản: phía QTV phụ trách ghi hình, phía Sở Nội vụ vào thẳng Phòng hành chính của đơn vị được kiểm tra lấy bảng lương và đếm người.

“Người nào đi công tác thì phải có giấy công tác, người nào đi dự hội nghị thì phải có lịch, người nào xin nghỉ phải có giấy xin phép, còn vắng bao nhiêu là biết ngay. Chỗ nào vi phạm, chúng tôi lập biên bản, không du di”, ông Anh nói chắc nịch.

Kiểm tra sẽ chuyên nghiệp và bí mật

Bêu danh trên truyền hình công chức ăn cắp giờ công ảnh 2
Công an xã ở H.Hải Lăng (Quảng Trị) tổ chức “giao lưu” không đúng lúc, bị phóng viên QTV ghi hình lại giữa tháng 2/2013
Công an xã ở H.Hải Lăng (Quảng Trị) tổ chức “giao lưu” không đúng lúc, bị phóng viên QTV ghi hình lại giữa tháng 2/2013.
 

Trao đổi với PV , ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết: “Chúng tôi đã nhận được báo cáo của đoàn kiểm tra và đánh giá bước đầu kết quả như vậy là rất tốt.

Mặc dù vẫn có nhiều cán bộ nói ra, nói vào nhưng tôi thấy tinh thần Chỉ thị 02 của Chủ tịch UBND tỉnh là đúng, không có gì phải bàn cãi. Có vậy mới ngăn chặn được việc công chức, viên chức bỏ công sở trong giờ làm việc; ai cũng hưởng lương như nhau mà người làm người chơi là không được.

Đối với các công chức, viên chức vi phạm, lần đầu có thể chỉ nhắc nhở, nhưng nếu tái phạm sẽ không được bình xét thi đua, khen thưởng trong năm, riêng đối với trường hợp vi phạm có hệ thống, tỉnh sẽ có biện pháp xử lý nặng hơn... Thậm chí, cơ quan, đơn vị có người vi phạm cũng bị ảnh hưởng vì tỉnh sẽ coi đó là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại cơ quan, đơn vị này trong kỳ, trong năm”.

Còn theo ông Anh và ông Mậu, với những kết quả bước đầu của đoàn kiểm tra, UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Nội vụ đã chỉ đạo tiếp tục duy trì, thực hiện phương pháp này. “Lãnh đạo tỉnh yêu cầu chúng tôi không làm theo kiểu “đánh trống bỏ dùi” mà phải làm có trọng tâm, dù thời gian có thể kéo dài trong cả năm 2013”, ông Anh nói.

Cũng theo ông Anh, trong thời gian sắp tới đoàn sẽ tiếp tục chú tâm đến việc kiểm tra cán bộ, công chức, viên chức vi phạm các hành vi như: đi trễ, về sớm; uống cà phê, chơi game trong giờ làm việc; ăn nhậu trong buổi trưa... Thêm vào đó, trước thường kiểm tra vào buổi sáng nhưng nay sẽ kiểm tra cả ngày. Việc kiểm tra sẽ chuyên nghiệp và bí mật tới mức, trước khi lên xe xuất phát, các thành viên trong đoàn sẽ không được biết cơ quan, đơn vị nào mình sẽ đến để tránh lộ thông tin.

Về nghiệp vụ ghi hình, ông Mậu cho biết sắp tới cũng sẽ chú trọng đến một số việc như: đưa thời gian hiển thị ngay trên khung hình, giấu máy quay ở những vị trí đặc biệt hoặc sử dụng các loại máy có kích thước nhỏ gọn hơn…

Ai cũng hưởng lương như nhau mà người làm người chơi là không được. Đối với các công chức, viên chức vi phạm, lần đầu có thể chỉ nhắc nhở, nhưng nếu tái phạm sẽ không được bình xét thi đua, khen thưởng trong năm, riêng đối với trường hợp vi phạm có hệ thống, tỉnh sẽ có biện pháp xử lý nặng hơn...

Ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Cà phê sáng vắng vẻ, quán nhậu trưa ế ẩm !

Ông Anh cho biết từ khi đoàn kiểm tra hoạt động đến nay, người dân và dư luận trong tỉnh hết sức ủng hộ. “Dân mừng lắm, nhiều người gọi điện trực tiếp cho chúng tôi, phần để chúc mừng phần để báo tin về việc công chức bê trễ”, ông Anh nói. Cũng theo ông Anh, hiệu quả của mô hình này là thấy rõ bởi trong thời gian qua quán cà phê buổi sáng, quán nhậu buổi trưa “ế ẩm” hẳn, vì các cán bộ, công chức, viên chức đã biết “sợ lên ti vi”.

Huyện tự ghi hình gửi QTV phát sóng

Bên cạnh một số vị lãnh đạo vi phạm hoặc có ý kiến để “xin tha” cho cán bộ cấp dưới, đơn vị của mình quản lý thì vẫn có điểm sáng như ông Trần Ngọc Ánh, Bí thư Huyện ủy Hải Lăng, chỉ đạo PV Đài phát thanh huyện chủ động đi quay hình phản ánh cán bộ bê trễ, gửi cho QTV để phát sóng. Tuy nhiên, theo ông Anh và ông Mậu, mục tiêu chính của đoàn kiểm tra không phải là chỉ đi săm soi cái xấu của công chức, viên chức mà những cá nhân, đơn vị thực hiện tốt Chỉ thị 02 cũng được ghi hình phát sóng để tuyên dương cho các nơi khác học theo, điển hình là Phòng GD-ĐT H.Gio Linh, Sở TN-MT...

Theo Nguyễn Phúc
Thanh Niên

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG