Bệnh viện Tâm thần giải trình gì về vụ bệnh nhân biến phòng điều trị thành nơi bay lắc?

0:00 / 0:00
0:00
Ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đã bị Bộ Y tế tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với cơ quan điều tra.
Ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đã bị Bộ Y tế tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với cơ quan điều tra.
TPO - Tại báo cáo gửi Bộ Y tế, ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết Nguyễn Xuân Quý đã tự ý ngăn phòng, không cho bác sỹ vào kiểm tra nên lãnh đạo khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền không hay biết bệnh nhân tàng trữ ma túy cho đến khi cảnh sát bắt đối tượng và thu giữ tang vật.

Cơ quan điều tra xác định, sở dĩ Nguyễn Xuân Quý bệnh nhân điều trị bắt buộc tại BV Tâm thần Trung ương I thiết lập địa điểm giao dịch mua bán ma túy, bay lắc với hệ thống cách âm, dàn loa lớn, đèn laze ngay tại phòng bệnh là do đối tượng đã điều trị tại bệnh viện trong một thời gian dài, tạo quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu của Quý.

Tuy nhiên, tại văn bản báo cáo gửi Bộ Y tế của BV Tâm thần Trung ương I do ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc bệnh viện ký ngày 31/3 cho biết, Nguyễn Xuân Quý đã tự ý ngăn phòng, không cho bác sỹ vào kiểm tra nên lãnh đạo khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền không hay biết bệnh nhân tàng trữ ma túy cho đến khi cảnh sát ập vào khám xét, bắt đối tượng và thu giữ tang vật.

Theo báo cáo của bệnh viện, ngày 8/11/2018, bệnh viện tiếp nhận điều trị theo quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh của Viện KSND huyện Thanh Trì, Hà Nội đối với Nguyễn Xuân Quý. Sau đó, đối tượng được điều trị tại Khoa tự nguyện từ tháng 11/2018 đến tháng 9/2019 thì được chuyển sang Khoa phục hồi chức năng. Từ tháng 12/2020, Quý được bố trí ở chung phòng bệnh với một bệnh nhân phải điều trị bắt buộc khác.

“Đầu tháng 2/2021, tranh thủ ngày nghỉ, chỉ có nhân viên trực, bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý tự ý ngăn đôi phòng để sử dụng một mình. Khi khoa phát hiện, bệnh nhân trình bày muốn ngăn để được nằm điều trị riêng cho yên tĩnh, vì phòng rộng nên lãnh đạo khoa cũng đồng ý, không yêu cầu bệnh nhân dỡ bỏ nữa. Bệnh nhân có hành vi nguy hiểm nên công tác kiểm tra các hoạt động rất khó khăn vì bệnh nhân không cho bác sỹ vào phòng… Tất cả các trang thiết bị mà bệnh nhân mang vào trong phòng, lãnh đạo khoa hoàn toàn không biết cho đến khi công an phát hiện.

Theo văn bản của bệnh viện, nội dung báo cáo nêu trên dựa trên kiểm điểm tường trình của Khoa phục hồi chức năng và kiểm điểm của bác sỹ Đỗ Thị Lưu, Trưởng khoa.

Trước câu hỏi của báo chí về việc tại sao đối tượng Ngô Xuân Quý cải tạo phòng bệnh thành phòng cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy nhưng lãnh đạo bệnh viện lại nói không hay biết? Ông Nguyễn Huy Quang Vụ trưởng vụ Pháp chế - Bộ Y tế cho rằng với trách nhiệm quản lý, phải có lãnh đạo bệnh viện chịu trách nhiệm.

Theo ông Quang, hiện Bộ Y tế đang yêu cầu lãnh đạo bệnh viện giải trình và họ cần có thời gian để báo cáo rõ sự việc cũng như đưa ra các bằng chứng có liên quan hay không, chính vì vậy cần có thời gian tạm đình chỉ công tác.

“Sau khi lãnh đạo bệnh viện và cán bộ liên quan có báo cáo giải trình, chúng tôi sẽ thông tin tới báo chí” – ông Nguyễn Huy Quang nói.

MỚI - NÓNG
Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA
Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan
TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Xuân Lộc bị tâm thần, nhưng lại thi đậu bằng lái xe hạng B2

Hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần

TPO - Chưa đầy 5 năm, Nguyễn Xuân Lộc (SN 1992, trú tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, Đắk Nông) liên tục liên quan tới 2 vụ giết người nhưng lại thoát tội nhờ có bệnh án tâm thần? Sau nhiều năm chờ đợi, gia đình nạn nhân vô cùng thất vọng với kết luận điều tra của Công an tỉnh Đắk Lắk bởi một lần nữa Lộc thoát án tử.
Vì sao giám đốc Petrolimex Long An bị bắt?

Vì sao giám đốc Petrolimex Long An bị bắt?

TP - Ngày 15/4, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lương Đình Tiến, Giám đốc Công ty Xăng dầu Long An (Petrolimex Long An) để điều tra về hành vi “Buôn lậu” liên quan đường dây sản xuất, buôn lậu hàng trăm triệu lít xăng giả do Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ TPHCM) và Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ Vĩnh Long) cầm đầu.
Bản tin Hình sự:Thiếu nữ 16 tuổi kể lại những ngày làm 'nô lệ tình dục' trong quán karaoke

Bản tin Hình sự:Thiếu nữ 16 tuổi kể lại những ngày làm 'nô lệ tình dục' trong quán karaoke

TPO - TIN NÓNG ngày 15/4: Thiếu nữ 16 tuổi kể lại những ngày làm 'nô lệ tình dục' trong quán karaoke; Giám đốc Công ty xăng dầu Long An bị bắt; Hỗn chiến sau va chạm giao thông, 2 người thương vong; Bắt nghi can cho nổ trong tiệm vàng rồi cướp xe bỏ trốn; Bắt giám đốc Công ty xăng dầu Long An nghi liên quan vụ 2,7 triệu lít xăng giả...