Bệnh viện Chợ Rẫy lên tiếng về vụ việc khoan nhầm bệnh nhân

Bệnh viện Chợ Rẫy lên tiếng về vụ việc khoan nhầm bệnh nhân
TPO - Trước yêu cầu báo cáo về sự việc xuyên đinh nhầm người bệnh, ngày 18/6 Bệnh viện Chợ Rẫy đã có phát ngôn chính thức phản hồi đến Bộ Y tế. Theo đó, việc nhầm lẫn xảy ra khi vào lúc đang chờ vận chuyển người bệnh từ khoa Cấp cứu đến khoa điều trị khác.  

Trong công văn gửi đến Bộ Y tế, GS- BS Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc phụ trách Quản lý - Điều hành bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh nhân Nguyễn Đức Th. 30 tuổi, ngụ Hậu Giang nhập viện tại BV Chợ Rẫy vào ngày 12/6 với chẩn đoán của BV tuyến dưới là gãy đốt sống ngực D8 – dập tủy ngực.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các BS của BV Chợ Rẫy đưa ra chẩn đoán bệnh nhân Th bị “gãy xẹp thân đốt sống D8/Chấn thương do té cao, được nhập viện vào khoa Ngoại Thần kinh”. Tuy nhiên, trong lúc đang chờ vận chuyển người bệnh từ khoa Cấp cứu đến các khoa điều trị khác, bệnh nhân Th bị nhầm lẫn với bệnh nhân L.V.L (bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải) nên đã bị khoan đinh vào vùng trước lồi củ xương chày phải.

“Việc nhầm lẫn được sớm phát hiện, dừng thủ thuật sau khi xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải; người bệnh được trấn an, xin lỗi, băng vết thương và chuyển đến nằm điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh”, công văn phản hồi nêu thêm.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, trực lãnh đạo bệnh viện, Phó khoa Cấp cứu trưởng tua, Phó khoa Ngoại Thần kinh trực tiếp khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương đã xử trí chăm sóc tận tình ngay cho người bệnh. Tổ chức hội chẩn chuyên môn gồm Trưởng phòng Y vụ, Lãnh đạo khoa Cấp cứu, khoa Chấn thương chỉnh hình, khoa Ngoại Thần Kinh. Ngay sau hội chẩn, đại diện lãnh đạo bệnh viện  và các bác sĩ chỉnh hình gặp gỡ, xin lỗi, trấn an người bệnh và gia đình, trao đổi trình bày và lắng nghe ý kiến của cha, mẹ ruột và vợ người bệnh.

“Đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh, bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc đối với 02 cán bộ y tế liên quan, trong thời gian chờ xem xét kỷ luật do vi phạm quy trình xác định người bệnh. Bên cạnh đó, BV cũng tổ chức tập huấn lại các quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện”, đại diện bệnh viện phát ngôn.

Bệnh viện Chợ Rẫy lên tiếng về vụ việc khoan nhầm bệnh nhân ảnh 1 Hình ảnh vết khoan ở chân của bệnh nhân Th.

 Nói về tình hình hiện tại của bệnh nhân Th, các BS cho biết người này vẫn tỉnh, tiếp xúc tốt, đang nằm giường cứng, có nẹp lưng; chân tay cử động bình thường, có một vết thương nhỏ sạch do xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải. Phương pháp điều trị chọn lựa cho chấn thương cột sống của bệnh nhân này là bảo tồn, không phẫu thuật, tiên lượng khoảng 6 tháng tổn thương cột sống sẽ khỏi hoàn toàn.

Theo lãnh đạo BV Chợ Rẫy vết thương do xuyên đinh nhầm sẽ hồi phục trong khoảng 02 đến 03 tháng, tiên lượng không ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh. Đến thời điểm hiện tại, người bệnh và gia đình đã lắng nghe và đồng ý với việc xin lỗi của bệnh viện và tin tưởng ở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do té và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm. Về viện phí điều trị trong thời gian nằm viện này, theo hoàn cảnh, nguyện vọng của người bệnh và gia đình, bệnh viện sẽ lo liệu hỗ trợ.

Như Tiền Phong đã đưa tin, vào ngày 11/6, nam bệnh nhân Nguyễn Đức Th. bị gãy đốt sống ngực số 8 trong một lần trèo lên cao để lắp camera cho khách hàng. Tuy nhiên đến ngày 13/6, khi được chuyển lên BV Chợ Rẫy TPHCM, nam bệnh nhân lại bị khoan nhầm vào cẳng chân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ bệnh nhân ‘bay lắc’ tại BV Tâm thần T.Ư I: Đình chỉ công tác giám đốc thêm 15 ngày

Vụ bệnh nhân ‘bay lắc’ tại BV Tâm thần T.Ư I: Đình chỉ công tác giám đốc thêm 15 ngày

TPO - Chiều 16/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và đại diện các Vụ Pháp chế, Tổ chức cán bộ... đã họp kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Bệnh viện (BV) Tâm thần T.Ư I sau vụ bệnh nhân có tiền sử bệnh tâm thần "bay lắc", cầm đầu đường dây mua bán, sử dụng ma túy ngay trong bệnh viện này.
Bộ Y tế thông tin việc thu hồi vắc xin ngừa COVID-19 nếu không tiêm hết trước ngày 5/5

Bộ Y tế thông tin việc thu hồi vắc xin ngừa COVID-19 nếu không tiêm hết trước ngày 5/5

TPO - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng 16/4 về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng vắc xin COVID-19 với ngành y tế của 63 tỉnh, thành phố Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh/TP hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 của COVAX trước ngày 5/5. Địa phương nào không tổ chức tiêm hết, Bộ Y tế sẽ thu hồi lại vắc xin.
Tỷ lệ trẻ em ở thành thị bị béo phì đang tăng nhanh

Tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng mạnh

TP - Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng được công bố ngày 15/4 cho thấy, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng đang phải đối mặt gánh nặng gấp ba về dinh dưỡng, gồm suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân, béo phì và thiếu vi chất.