Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tăng nhanh

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tăng nhanh
TP - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ tư trên thế giới và dự kiến đến năm 2020, bệnh sẽ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba. 

Tại Bệnh viện Bạch Mai, số bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính phải nhập viện điều trị đợt cấp tại Trung tâm Hô hấp đứng hàng đầu trong các bệnh lý về phổi. GS.TS Ngô Quý Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, các yếu tố nguy cơ gây bệnh chính là thuốc lá, thuốc lào, ô nhiễm không khí môi trường, ảnh hưởng của khói, khí, bụi nghề nghiệp, trong đó đặc biệt là tác hại của khói thuốc lá. Theo GS Châu, vấn nạn thuốc lá ngày càng gia tăng thực sự là mối nguy hiểm không chỉ với bệnh phổi tắc nghẹn mãn tính vì làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tăng tỷ lệ tử vong và gây ra gánh nặng về chi phí y tế do căn bệnh này mà còn gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Theo các chuyên gia, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có những biểu hiện tương tự các bệnh lý hô hấp khác như ho, khạc đờm mạn tính, ở giai đoạn muộn sẽ khó thở nặng dần. Bệnh cũng nặng lên ở các đợt cấp với các biểu hiện như khó thở tăng, ho, khạc đờm tăng, sốt và trong những trường hợp nặng bệnh nhân có thể tử vong.

MỚI - NÓNG