​Bệnh nhân mắc bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' tại miền Trung tăng đột biến

Bệnh viện T.Ư Huế điều trị cho bệnh nhân mắc Whitmore
Bệnh viện T.Ư Huế điều trị cho bệnh nhân mắc Whitmore
TP - Thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, lượt bệnh nhân mắc bệnh Whitmore nhập viện khám, điều trị tại cơ sở y tế này tăng đột biến từ đầu tháng 10 đến nay, gồm 28 ca chỉ trong hơn một tháng rưỡi, giữa điều kiện thời tiết bão lụt kéo dài tại các tỉnh miền Trung.

Được biết, tại Bệnh viện T.Ư Huế từ năm 2014 đến 2019 ghi nhận có khoảng 83 trường hợp chẩn đoán Whitmore. Từ tháng 1 đến 9/2020 có 11 bệnh nhân. Tuy nhiên, chỉ riêng từ tháng 10 đến giữa tháng 11/2020, tại Bệnh viện T.Ư đã tiếp nhận điều trị 28 ca bệnh.

Với lượng bệnh nhân mắc Whitmore ghi nhận trong một khoảng thời gian ngắn kể trên, Bệnh viện T.Ư Huế cho rằng, có sự gia tăng đột biến về số ca mắc tại khu vực miền Trung. Trong đó, 50% bệnh nhân đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị; 50% đến từ TT-Huế, với các huyện Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, thị xã Hương Thủy ghi nhận có người mắc Whitmore.

Theo Bệnh viện T.Ư Huế, sự gia tăng đột biến số lượng ca bệnh Whitmore trong thời gian tháng 9, 10 và 11 tại Việt Nam là hoàn toàn giống với các nghiên cứu ở những vùng dịch bệnh khác trên thế giới. Số lượng ca bệnh Whitmore có liên quan chặt chẽ và tỷ lệ thuận với lượng mưa hàng năm và đặc biệt tăng cao sau lũ lụt, do sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn Burkhoderia Pseudomallei.

* Quảng Trị: 9 bệnh nhân  mắc bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”

Chiều 23/11, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Đỗ Văn Hùng cho hay vừa nhận được thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế thông báo có 9 bệnh nhân người Quảng Trị mắc bệnh Whitmore, thường được gọi là bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”. Đây là một loại bệnh hiếm gặp, không gây thành dịch. 9 người mắc bệnh ở nhiều địa phương trong tỉnh gồm TP Đông Hà 2 người, huyện Triệu Phong 2 người, huyện Hải Lăng 3 người, huyện Hướng Hóa 1 người, huyện Vĩnh Linh 1 người.

MỚI - NÓNG
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
TPO - Nó lại tiếp tục xảy ra để mọi thứ kết thúc theo cùng một cách: Real Madrid lại chiến thắng và trở thành nhà vô địch Champions League. Không gì khác ngoài khẳng định, Los Blancos là những người nắm thiên mệnh. Họ là vị Vua vĩnh cửu của châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

TPO - Bị dị tật bẩm sinh hoặc thương tích sau tai nạn, nhiều trẻ em Việt Nam đang đối mặt với cảnh tàn phế. Chia sẻ với nỗi đau của con trẻ, quỹ Nâng bước Tuổi thơ đã mời chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Pháp được mệnh danh là “phù thủy bàn tay” thực hiện thành công nhiều cuộc phẫu thuật, sửa chữa những khiếm khuyết cho con trẻ.
TPHCM: Nguy cơ bùng phát các loại bệnh đã có vắc xin

TPHCM: Nguy cơ bùng phát các loại bệnh đã có vắc xin

TPO - Dịch COVID-19 liên tiếp bùng phát trong năm 2021 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ tiêm các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn TPHCM. Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ không đạt đang gia tăng nguy cơ bùng phát các loại bệnh đã có vắc xin.
Chặn bệnh đầu mùa khỉ tại cửa khẩu

Chặn bệnh đầu mùa khỉ tại cửa khẩu

TP - Trước tình trạng bệnh đậu mùa khỉ gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới, để chủ động phát hiện, ngăn chặn ca bệnh xâm nhập, ngành y tế TPHCM sẽ thiết lập hệ thống giám sát tại cửa khẩu. Công tác sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh cũng sẽ được triển khai trên toàn thành phố.