​Bệnh nhân mắc bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' tại miền Trung tăng đột biến

Bệnh viện T.Ư Huế điều trị cho bệnh nhân mắc Whitmore
Bệnh viện T.Ư Huế điều trị cho bệnh nhân mắc Whitmore
TP - Thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, lượt bệnh nhân mắc bệnh Whitmore nhập viện khám, điều trị tại cơ sở y tế này tăng đột biến từ đầu tháng 10 đến nay, gồm 28 ca chỉ trong hơn một tháng rưỡi, giữa điều kiện thời tiết bão lụt kéo dài tại các tỉnh miền Trung.

Được biết, tại Bệnh viện T.Ư Huế từ năm 2014 đến 2019 ghi nhận có khoảng 83 trường hợp chẩn đoán Whitmore. Từ tháng 1 đến 9/2020 có 11 bệnh nhân. Tuy nhiên, chỉ riêng từ tháng 10 đến giữa tháng 11/2020, tại Bệnh viện T.Ư đã tiếp nhận điều trị 28 ca bệnh.

Với lượng bệnh nhân mắc Whitmore ghi nhận trong một khoảng thời gian ngắn kể trên, Bệnh viện T.Ư Huế cho rằng, có sự gia tăng đột biến về số ca mắc tại khu vực miền Trung. Trong đó, 50% bệnh nhân đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị; 50% đến từ TT-Huế, với các huyện Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, thị xã Hương Thủy ghi nhận có người mắc Whitmore.

Theo Bệnh viện T.Ư Huế, sự gia tăng đột biến số lượng ca bệnh Whitmore trong thời gian tháng 9, 10 và 11 tại Việt Nam là hoàn toàn giống với các nghiên cứu ở những vùng dịch bệnh khác trên thế giới. Số lượng ca bệnh Whitmore có liên quan chặt chẽ và tỷ lệ thuận với lượng mưa hàng năm và đặc biệt tăng cao sau lũ lụt, do sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn Burkhoderia Pseudomallei.

* Quảng Trị: 9 bệnh nhân  mắc bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”

Chiều 23/11, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Đỗ Văn Hùng cho hay vừa nhận được thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế thông báo có 9 bệnh nhân người Quảng Trị mắc bệnh Whitmore, thường được gọi là bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”. Đây là một loại bệnh hiếm gặp, không gây thành dịch. 9 người mắc bệnh ở nhiều địa phương trong tỉnh gồm TP Đông Hà 2 người, huyện Triệu Phong 2 người, huyện Hải Lăng 3 người, huyện Hướng Hóa 1 người, huyện Vĩnh Linh 1 người.

MỚI - NÓNG