Bệnh nhân COVID-19 nặng nhất tiến triển bất ngờ

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân COVID-19 nặng nhất tiến triển bất ngờ
TPO - Ngày 14/3, bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết,  bệnh nhân nặng nhất cả nước hiện nay là BN 1.536 (79 tuổi) có những tiến triển vô cùng tốt. Hiện bệnh nhân đã dừng ECMO (tim phổi nhân tạo) 18 ngày, cai khí quản, tự thở qua ống canuyn, hiện bệnh nhân tỉnh táo, gọi - hỏi biết.

Bác sĩ Phúc cho hay, sau khi kết thúc ECMO, hiện phổi bệnh nhân thông khí khá tốt, oxy máu luôn đảm bảo, các tạng khác cơ bản tiến triển tốt. “Bệnh nhân vẫn còn suy thận nhưng chắc chắn sống”, bác sĩ Phúc nói đầy tin tưởng.

Đến nay, BN 1536 đã có 6 lần liên tục có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, lần gần nhất là ngày 11/3. Bệnh nhân đang tiếp tục được duy trì thuốc hỗ trợ nâng đỡ các cơ quan, tiếp tục lọc máu do thận còn suy chưa làm việc. 

Trước đó bệnh nhân từ Mỹ về Việt Nam ngày 13/1. Bệnh nhân có người nhà ở Mỹ mắc COVID-19. Ngày 14/1, bà có kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 trở thành BN 1536, được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị cùng ngày. Bà có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp 10 năm.

Ba ngày sau vào viện, bệnh nhân xuất hiện khó thở nhẹ, người mệt, đi cầu phân lỏng, ăn uống kém. Ngày 19/1, bệnh nhân hơi khó thở, chụp XQuang phổi có dấu hiệu mờ. Ngày 20/1, Sở Y tế Đà Nẵng đã điều động 2 bác sĩ chuyên ngành hồi sức tích cực từ Bệnh viện Đà Nẵng sang Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hỗ trợ điều trị ca bệnh. Tiếp đó, 4 điều dưỡng có chuyên môn hồi sức tích cực cũng được điều động sang hỗ trợ. 

Để điều trị cho bệnh nhân nặng nhất cả nước, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã cử kíp bác sĩ, điều dưỡng gồm 18 người phục vụ bệnh nhân này (14 ngày lại đổi 1 kíp trực). 

“Liên tục đến nay có khoảng hơn 60 người đã điều trị, hỗ trợ chăm sóc, phục vụ bệnh nhân này. Việc bệnh nhân có những tiến triển, hồi phục kỳ diệu là công sức, thành quả của tập thể y bác sĩ, không phải của bất kỳ cá nhân nào", bác sĩ Phúc chia sẻ.

Đây là bệnh nhân nặng được hội chẩn quốc gia nhiều nhất với 7 lần. 

Suốt hơn 2 tháng điều trị bệnh nhân liên tục rơi vào các tình huống khác nhau như lúc tiến triển tốt rồi bất ngờ rơi vào diễn biến xấu, đông đặc 2 đáy phổi, phù nhẹ toàn thân. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng do SARS-CoV-2 trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, suy tim; biến chứng rối loạn nhịp, rối loạn đông máu.

Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, bệnh nhân đã được áp dụng tất cả các biện pháp điều trị tích cực nhất, có những lúc, bệnh nhân tưởng chừng không qua khỏi, tiên lượng tử vong rất cao. Hội chẩn quốc gia đánh giá cụ bà còn nặng hơn cả bệnh nhân phi công Anh (bệnh nhân 91) trong giai đoạn trước. 

Bác sĩ Phúc cho biết thêm: “Bệnh nhân đã 6 lần âm tính SARS-CoV-2, dự kiến tuần sau, chúng tôi sẽ mời Tiểu ban Điều trị vào Đà Nẵng để công bố bệnh nhân khỏi bệnh. Hiện người nhà bệnh nhân mong muốn được chuyển cụ bà về TP.HCM. Chúng tôi sẽ xin ý kiến của lãnh đạo Sở Y tế và Bộ Y tế về vấn đề này. Sức khoẻ, sự an toàn của bệnh nhân là trên hết".

 Hà
MỚI - NÓNG