Bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp lan rộng ở châu Âu, Mỹ ghi nhận ca đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một người đàn ông ở bang Massachusetts (Mỹ) đã được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ sau khi đi du lịch ở Canada, cơ quan y tế địa phương thông báo hôm 18/5.

Theo RT, người đàn ông nói trên được cho là đã nhập viện trong tình trạng ổn định. Cơ quan y tế địa phương đang xác định những người từng tiếp xúc với bệnh nhân, nhưng khẳng định rằng trường hợp này không gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Đây là ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở Mỹ trong năm nay. Trước khi mắc bệnh, người đàn ông nói trên từng đến Canada du lịch.

Năm ngoái, Mỹ đã ghi nhận 2 ca mắc đậu mùa khỉ. Cả 2 đều từng đi du lịch ở Nigeria.

Bệnh đậu mùa ở khỉ có những điểm tương đồng với bệnh đậu mùa và thủy đậu – một căn bệnh phổ biến ở trẻ em. Bệnh có các triệu chứng giống cúm bao gồm sốt, đau đầu, đau cơ và sung hạch bạch huyết. Sau đó, các nốt ban sẽ nổi trên mặt và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Dù không có thuốc đặc trị, nhưng bệnh đậu mùa khỉ thường gây ra những triệu chứng nhẹ và người bệnh sẽ hồi phục trong vài tuần. Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này là khoảng 10%, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Có 2 chủng đậu mùa khỉ, một chủng ở Tây Phi và một chủng ở Trung Phi. Đợt bùng phát đậu mùa mới đây được cho là gây ra bởi chủng Tây Phi nhẹ hơn.

Virus đậu mùa khỉ rất khó lây lan, chủ yếu do tiếp xúc với chất lỏng và vết loét của cơ thể, quần áo bị nhiễm virus hoặc tiếp xúc trực tiếp thời gian dài dẫn đến lây nhiễm qua giọt bắn đường hô hấp.

Cũng trong ngày 18/5, cơ quan y tế Tây Ban Nha đã gửi cảnh báo về khả năng bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở thành phố Madrid sau khi phát hiện 8 ca nghi nhiễm.

“Nhìn chung bệnh đậu mùa khỉ có thể lây qua đường hô hấp. Nhưng 8 ca nghi nhiễm ở Madrid được cho là lây lan qua tiếp xúc với dịch tiết cơ thể. Họ đều là đồng tính nam. Tình trạng của họ ổn định, nhưng căn bệnh này có thể khiến bệnh nhân phải nhập viện”, người phát ngôn cơ quan y tế Madrid nói.

Cảnh báo được đưa ra sau các đợt bùng phát tương tự ở Anh và Bồ Đào Nha.

Khoảng 20 trường hợp nghi mắc đậu mùa ở khỉ đã được phát hiện ở những nam thanh niên gần Lisbon (Bồ Đào Nha), trong khi một đợt bùng phát tương tự ở Anh đã được ghi nhận hồi đầu tháng.

Tính đến 17/5, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đã xác nhận 7 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, với 4 trường hợp gần đây nhất đều liên quan đến nam giới đồng tính hoặc lưỡng tính.

Theo RT
MỚI - NÓNG