Bên trong khu 200 biệt thự không phép Hưng Yên muốn hợp thức hóa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden tại huyện Văn Giang tổ chức “xây chui", bán sai quy định hơn 200 biệt thự, nhà phố trên đất nhà máy sản xuất gạch Tuynel. Trong khi tỉnh Hưng Yên muốn hợp thức hóa sai phạm, nhưng Bộ Xây dựng yêu cầu phải thực hiện đúng quy định pháp luật.
Bên trong khu 200 biệt thự không phép Hưng Yên muốn hợp thức hóa ảnh 1

Như Tiền Phong thông tin, hồi tháng 4/2020, Thanh tra tỉnh Hưng Yên đã công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden của Công ty cổ phần thương mại sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng (Công ty Đại Hưng) và đã chỉ ra loạt sai phạm nghiêm trọng tại dự án.

Bên trong khu 200 biệt thự không phép Hưng Yên muốn hợp thức hóa ảnh 2

Theo đó, tại thời điểm thanh tra (tháng 3/2020), dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế mới chỉ được đồng ý về mặt chủ trương, nhưng Công ty Đại Hưng chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý dự án; chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư đã tự ý thực hiện phá dỡ toàn bộ các hạng mục của dự án “Nhà máy sản xuất gạch ngói tuynel”...

Bên trong khu 200 biệt thự không phép Hưng Yên muốn hợp thức hóa ảnh 3

Đồng thời, Công ty Đại Hưng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng phần thô hơn 200 căn biệt thự, nhà phố và một phần hạ tầng kỹ thuật, hệ thống đường giao thông, cây xanh, cấp thoát nước trong khuôn viên dự án và ký hợp đồng hợp tác đầu tư, mua bán nhà ở với khách hàng thu hơn 244 tỷ đồng.

Bên trong khu 200 biệt thự không phép Hưng Yên muốn hợp thức hóa ảnh 4

Kết luận Thanh tra cũng nêu rõ trách nhiệm của các sở ngành để xảy ra sai phạm, tồn tại tại dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden. Cụ thể, các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường chưa sâu sát, chưa kiên quyết xử lý khi phát hiện sai phạm của đơn vị. Sở Xây dựng tiếp nhận hồ sơ trình thẩm định chưa bảo đảm nội dung theo quy định. UBND huyện Văn Giang, xã Phụng Công chưa sâu sát trong công tác quản lý nhà nước về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, chưa có biện pháp phát hiện, ngăn chặn kịp thời vi phạm.

Bên trong khu 200 biệt thự không phép Hưng Yên muốn hợp thức hóa ảnh 5

Sau kết luận thanh tra, UBND tỉnh Hưng Yên mới có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản đối với Công ty Đại Hưng - Chủ đầu tư dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden với số tiền là 290 triệu đồng.

Bên trong khu 200 biệt thự không phép Hưng Yên muốn hợp thức hóa ảnh 6

Trong đó, phạt 40 triệu đồng do tổ chức thi công hạng mục Nhà câu lạc bộ không có giấy phép xây dựng và phạt 250 triệu đồng do tổ chức kinh doanh bất động sản (đã ký hợp đồng mua bán nhà chia lô với khách hàng) mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện để đưa vào kinh doanh theo quy định. Tại quyết định này, tỉnh Hưng Yên không đưa ra yêu cầu khắc phục hậu quả hoặc giới hạn thời gian khắc phục hậu quả đối với những hành vi vi phạm của Công ty Đại Hưng.

Bên trong khu 200 biệt thự không phép Hưng Yên muốn hợp thức hóa ảnh 7

Thế nhưng, đến nay Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên mới có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị hướng dẫn quy trình thực hiện điều chỉnh mục tiêu dự án sang nhà ở để hợp thức hóa cho sai phạm của dự án Vạn Tuế - Sago Palm Garden.

Bên trong khu 200 biệt thự không phép Hưng Yên muốn hợp thức hóa ảnh 8

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định tại Điều 14 của Luật Nhà ở 2014 thì dự án đầu tư xây dựng nhà ở phải phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và có trong chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương trong từng giai đoạn. Đồng thời, tại Khoản 2 Điều 22 và Điều 23 của Luật Nhà ở 2014 (được sửa đổi, bổ sung tại Luật Đầu tư số 61/2020/QH14) đã quy định cụ thể về các hình thức lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại. 

Bên trong khu 200 biệt thự không phép Hưng Yên muốn hợp thức hóa ảnh 9

Mặt khác, hiện nay theo Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 cũng thống nhất một thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư. Do đó, việc điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn chủ đầu tư dự án này được thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật về nhà ở và pháp luật khác có liên quan.

Bên trong khu 200 biệt thự không phép Hưng Yên muốn hợp thức hóa ảnh 10

Bộ Xây dựng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên đối chiếu quy định của pháp luật nhà ở, pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan để hướng dẫn Công ty Đại Hưng thực hiện điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn chủ đầu tư dự án này theo đúng quy định của pháp luật.

Bên trong khu 200 biệt thự không phép Hưng Yên muốn hợp thức hóa ảnh 11

Theo ghi nhận của PV, dự án Sago Palm Garden với hơn 200 căn nhà phố, biệt thự đã xây xong phần thô nhìn tư trên cao. Mỗi căn biệt thự, nhà phố có diện tích từ 80 – 135 m2/căn. 

Bên trong khu 200 biệt thự không phép Hưng Yên muốn hợp thức hóa ảnh 12

Dự án Sago Palm Garden nằm sát khu đô thị EcoPark, dự án có đường kết nối và hưởng tiện ích hạ tầng của khu đô thị Eco Park.

Bên trong khu 200 biệt thự không phép Hưng Yên muốn hợp thức hóa ảnh 13
Bên trong khu 200 biệt thự không phép Hưng Yên muốn hợp thức hóa ảnh 14

Các hạng mục hạ tầng như đường, điện, cây xanh… đang được công nhân hoàn thiện.

Bên trong khu 200 biệt thự không phép Hưng Yên muốn hợp thức hóa ảnh 15

Bên trong một căn biệt thự, nhà phố không phép tại dự án Vạn Tuế - Sago Palm Garden.

Bên trong khu 200 biệt thự không phép Hưng Yên muốn hợp thức hóa ảnh 16

Trước đó, trên nhiều các trang thông tin về bất động sản, dự án Vạn Tuế - Sago Palm Garden được quảng cáo và rao bán một cách rầm rộ với giá từ 40 - 60 triệu đồng/m2 (chưa kể chi phí xây dựng – PV) tuỳ thuộc vào vị trí của từng căn biệt thự, nhà phố.

MỚI - NÓNG