Bên trong dự án mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội

TPO - Nhiều khách hàng bỏ tiền tỷ mua nhà, mua căn hộ tại dự án Green Pearl số 378 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bức xúc khi phải đóng thêm khoản tiền được chủ đầu tư cho là tiền thuê đất để làm đường nội bộ, vỉa hè, vườn hoa...
Bên trong dự án mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội ảnh 1

Báo Tiền Phong nhận được phản ánh của nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Green Pearl số 378 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Công ty CP phát triển nhà Phong Phú – Deawon – Thủ Đức làm chủ đầu tư khi đến ngày bàn giao nhưng phát hiện loạt bất cập tại dự án. Được biết, dự án Green Pearl 378 Minh Khai có diện tích sử dụng đất 28.765m2; Tổng mức đầu tư 1.073 tỷ đồng gồm những dãy nhà biệt thự và 2 toà chung cư cao 21 tầng.

Bên trong dự án mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội ảnh 2

Theo phản ánh của khách hàng mua căn hộ tại dự án 378 Minh Khai, họ vô cùng bức xúc trước việc chủ đầu tư thông báo thu phí tiền sử dụng đất cho phần đường nội bộ, vỉa hè, vườn hoa: "Ai đời bỏ tiền tỷ mua căn hộ nhưng trong hợp đồng mua bán họ đưa ra mức “phí quản lý” hàng tháng 8.000 vnđ/1m2 (đã bao gồm thuế VAT), trong đó tính cả chi phí thuê đất để làm đường nội bộ, vỉa hè, vườn hoa vào mức phí này. Chúng tôi thấy rất vô lý, chưa thấy dự án chung cư nào lại đi tính cả tiền làm đường đi vào phí dịch vụ như ở đây", chị D.K, một cư dân mua nhà tại Green Pearl số 378 Minh Khai bức xúc.  

Bên trong dự án mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội ảnh 3

Theo khách hàng, về nguyên tắc khi chủ đầu tư bán nhà và bàn giao căn hộ thì đương nhiên phải có đường đi. Mức giá khách hàng chi trả cho căn hộ bao gồm các tiện ích và cơ sở hạ tầng đi kèm tòa nhà. Vì vậy, việc tính thêm tiền thuê đất để  làm đường đi nội bộ trong khu dự án cũng như các tiện ích là trách nhiệm của chủ đầu tư.

Bên trong dự án mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội ảnh 4

Đồng thời, đại diện người mua nhà dẫn chứng, theo Thông tư 37/2009/TT-BXD năm 2009 của Bộ Xây dựng hướng dẫn phương pháp xác định và quản lý giá dịch vụ nhà chung cư quy định về “Nội dung các chi phí cấu thành giá dịch vụ nhà chung cư” không có quy định nào về việc tiền thuê đất được tính vào giá dịch vụ nhà chung cư.

Bên trong dự án mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội ảnh 5

"Như vậy, việc hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của dự án Green Pearl số 378 Minh Khai tính tiền thuê đất để làm đường nội bộ như họ đưa ra để thu cùng phí dịch vụ là trái luật gây bức xúc cho người mua nhà”, đại diện nhóm khách hàng phân tích.

Bên trong dự án mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội ảnh 6

Bên cạnh đó, người mua nhà phản ánh dù đang giai đoàn hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng nhưng nhiều bất cập trong thiết kế như việc lắp đặt cục nóng điều hòa sai các quy chuẩn kỹ thuật; Lắp cục nóng điều hòa không đúng vị trí theo thiết kế dự án, điều hòa không đủ công suất….

Bên trong dự án mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội ảnh 7 Đặc biệt, khách hàng còn “tố” chủ đầu tư dự án cắt bớt diện tích đất xây dựng trường mầm non. “Theo quy hoạch, trong khuôn viên dự án có 2900m2 đất dành để xây dựng hệ thống trường mầm non tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay chúng tôi chưa thấy chủ đầu tư triển khai xây dựng. Từ tháng 6/2019, có nhiều thông tin rao bán mảnh đất này trên các sàn bất động sản. Vì vậy cư dân chúng tôi rất lo lắng việc chuyển nhượng này của chủ đầu tư có hợp pháp và khu đất này có được xây dựng nhà trẻ theo đúng quy hoạch được duyệt”, anh Long - khách hàng mua căn hộ tại dự án Green Pearl số 378 Minh Khai lo lắng.
Bên trong dự án mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội ảnh 8 Cũng theo anh Long, ngay góc vào khuôn viên đất xây dựng trường mầm non, theo bản vẽ quy hoạch đây là khu vực trồng cây xanh nhưng hiện chủ đầu tư cho xây dựng 1 ngôi nhà kiểu biệt thự đơn lập. Chúng tôi cho rằng việc xây dựng ngôi nhà này đang vi phạm phương án quy hoạch tổng mặt bằng dự án và giấy phép xây dựng được duyệt.
Bên trong dự án mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội ảnh 9

Được biết, trước bức xúc của nhóm khách hàng về việc thu phí tiền sử dụng đất cho phần đường nội bộ, vỉa hè, vườn hoa, ngày 15/9 phía chủ đầu tư này đã có cuộc họp với các khách hàng. Tại đây, sau khi trao đổi, phía chủ đầu tư thừa nhận không đúng và cho biết sẽ ký Bản phụ lục hợp đồng để không đưa phần thu phí tiền sử dụng đất cho phần làm đường nội bộ, vỉa hè, vườn hoa  vào mức “phí quản lý” hàng tháng tại dự án trước ngày 15/10. Tuy nhiên đến thời điểm này, khách hàng cho biết, phía chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành ký phụ lục hợp đồng như cam kết.   

Bên trong dự án mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội ảnh 10

Trước đó, năm 2018, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã đưa ra kết luận về quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí đắc địa của các cơ quan nhà nước, DN nhà nước tại Hà Nội giai đoạn 2003-2016 trong đó chỉ ra một loạt các sai phạm tại dự án Green Pearl 378 Minh Khai. Cụ thể, dự án Green Pearl 378 Minh Khai thực hiện sai phương án quy hoạch làm giảm diện tích cây xanh xuống gần 3 lần, từ 7.600m2 xuống còn 2.573,7m2.   

Bên trong dự án mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội ảnh 11

Cũng theo TTCP, dự án Green Pearl thuộc nhóm A, công trình cấp I được Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở ngày 19/9/2015. Tuy nhiên, UBND quận Hai Bà Trưng lại cấp giấy phép xây dựng ngày 29/3/2016 cho hạng mục nhà ở thấp tầng là không đúng thẩm quyền, vi phạm Luật Xây dựng năm 2014.  TTCP xác định tiền sử dụng đất phải nộp của dự án Green Pearl không đúng với số tiền tạm tính khoảng 54 tỷ đồng...   

MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...