'Bên trong đời sống yên bình' có gì?

Linh Nga và con gái Anna Linh Nguyễn trong Talk-show với giáo sư, đạo diễn Hollywood Roy Finch
Linh Nga và con gái Anna Linh Nguyễn trong Talk-show với giáo sư, đạo diễn Hollywood Roy Finch
TP - “Inside This Peace” là bộ phim tài liệu dài 60 phút với nhân vật chính là Thoa, một nạn nhân chất độc da cam, của hãng phim tư nhân  9669 ở Mỹ thực hiện. Nghệ sỹ Linh Nga làm đạo diễn. Cô bé 14 tuổi Anna Linh Nguyễn giữ vai trò nhà sản xuất và trợ lý đạo diễn.

Anna Linh Nguyễn chính là con gái đầu lòng của đạo diễn, diễn viên Linh Nga. Nữ diễn viên đã sang Mỹ định cư hơn 10 năm nay. Bỏ lại những ồn ào quanh cuộc tình với Nguyễn Văn Thuyết (Thuyết chăn voi hay Thuyết buôn vua), Linh Nga kết hôn và sinh được hai con gái. Cuộc hôn nhân đổ vỡ, cô sống cùng các con và tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê phim ảnh, bằng cách lập hãng phim 9669.

“Inside This Peace” chính là một tác phẩm của hãng phim 9669. Phim công chiếu toàn nước Mỹ nhân dịp giáng sinh này trên Vimeo On Demand (một kênh video trực tuyến) trong một tuần lễ cùng một số phim khác, do một liên hoan phim ở Mỹ có tên “Lift Off Film Global Network” lựa chọn. 

Bước ra khỏi sự luẩn quẩn của vòng tròn an toàn

Linh Nga quảng cáo “Inside This Peace” trên facebook có khá đông người theo dõi của cô, bởi cô muốn thức tỉnh người hâm mộ bằng câu hỏi: “Lẽ nào chúng ta chỉ muốn sống cho riêng bản thân mình, trong cái sự luẩn quẩn của vòng tròn an toàn “Safe/comfort Zone???”. Với trách nhiệm của một người nghệ sỹ, Linh Nga muốn giúp những người vẫn sống trong bóng tối, không ai quan tâm, là nạn nhân của chiến tranh, cụ thể trong phim là nhân vật Thoa, được nói lên tiếng nói của mình.

Trong chương trình Talk-show do hãng phim 9669 vừa thực hiện tại Mỹ có sự tham gia của Linh Nga, Anna Linh Nguyễn với giáo sư, đạo diễn Hollywood Roy Finch, ông đã hỏi hai mẹ con về ý nghĩa tựa đề phim. Linh Nga giải thích: “Từ “Peace”, tiếng Việt “Hòa bình”, có nghĩa là một trạng thái không có chiến tranh, không còn bạo lực. Còn từ “Hòa bình” hay “Peace” trong phim tài liệu “Inside This Peace” có ý nghĩa như là đời sống thường nhật yên bình sau chiến tranh, nói rõ hơn thì đó là những gì còn lại của cuộc chiến, mà chúng ta phải đối mặt trong thực tại”.

Sẽ nhiều người thắc mắc, vì sao một bộ phim tài liệu về đề tài chất độc da cam lại có thể lôi kéo sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của một cô bé đang tuổi lớn như Anna Linh Nguyễn? Nhân vật chính tên Thoa trong “Inside This Peace”, nạn nhân chất độc da cam là người bạn thuở nhỏ của Linh Nga. Vì vậy, Anna có dịp làm quen và trở nên thân thiết với Thoa. Cô bé cảm nhận sâu sắc những mất mát lớn và nỗi bất hạnh của Thoa.  Trong Talk- show, cô chia sẻ với đạo diễn Hollywood Roy Finch: “Cô Thoa là một người phụ nữ tuyệt vời và cháu thật may mắn được gặp gỡ và trò chuyện với cô ấy”. Cô bé cũng thấy mình thật may mắn khi được trải nghiệm công việc làm phim cùng mẹ và có cơ hội được hiểu thêm về nạn nhân chất độc da cam, mà Việt Nam là một đất nước chịu tổn thất nặng nề.

Linh Nga tiết lộ công việc của một nhà sản xuất và một trợ lí đạo diễn: Đảm nhiệm toàn bộ công việc gần gũi nhất với đạo diễn, trợ giúp về kế hoạch quay, lên kế hoạch, báo kế hoạch, thu vén trường quay, sắp xếp nhân sự, soạn thảo giấy tờ, lo chi trả tiền máy móc thiết bị, tiền bối cảnh, diễn viên, chi tiền ăn, thậm chí lo luôn cả khâu đặt đồ ăn hoặc mua đồ ăn cho diễn viên. Cô chỉ giúp con gái gánh vác phần về tài chính, còn lại, để con gái tự xoay xở. Nữ đạo diễn chia sẻ về cách dạy con: “Tôi ít cho con đến những nơi phồn hoa đô thị ồn ào để tiêu tiền, chơi bời chẳng hạn như Las Vegas hay một số nơi giống như vậy. Mặc dù nhiều bậc cha mẹ ở bên này coi việc được tới những tụ điểm như thế là một lối sống thời thượng. Khi họ hỏi tôi đã từng đưa con đến những chốn đó chưa, tôi nói: “Chưa, vì không thích”. Thay vào đó, tôi đưa các con đến những bờ biển đẹp nhiều gió, tới núi tuyết, lâm viên nhiều cây cối, bảo tàng, hoặc chỉ đơn giản là vào khu chợ của người Mê Hi Cô (bên này gọi là Mễ - Mexican) toàn hàng hóa giá rẻ và hiểu thêm về văn hóa của người Mễ”.

Mỗi khi đưa các con đi lòng vòng Los Angeles, Linh Nga chỉ cho các con thấy, bên cạnh đời sống vội vã vì đồng tiền, danh lợi của rất đông người thì ở những góc khuất như kế bên tòa nhà Los Angeles là một khu vực rộng lớn với đầy lều trại rách nát của những người vô gia cư. Linh Nga kể một kỷ niệm khó quên khi cô trò chuyện với người vô gia cư. Cô hỏi: Vì sao bà khóc? Vì sao bà không ở nhà hưởng chế độ phúc lợi như nhiều người Mỹ lớn tuổi khác, nhất là người da trắng như bà, mà bà phải đi ăn xin? Bà kể trong nước mắt: Bà cũng từng có nhiều tiền của, có nhà cao cửa rộng 10 năm về trước. Nhưng khi kinh tế Mỹ suy sụp thời điểm những năm 2000, nhà bà bị nhà băng phát mại, bà mất hết nhà cửa, tiền bạc, bị lừa gạt và cuối cùng rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Hiện nay, bà đang bị ung thư cùng nhiều bệnh khác, không còn sống được bao lâu, đuối sức mệt mỏi, đi ăn xin qua ngày. Thông qua những mảnh đời như vậy, Linh Nga giải thích với các con, muốn các con nhìn vào giá trị chân thật nhất của cuộc sống, không phải là những ánh hào quang giả dối từ những tấm kính ảo tưởng.

Tham gia vào cuộc chiến đòi công lý

Mục đích của Linh Nga và con gái khi làm “Inside This Peace”: Muốn kêu gọi cộng đồng giúp đỡ những nạn nhân chất độc da cam không được ai quan tâm như Thoa. Linh Nga đã liên lạc với bà Trần Tố Nga, người phụ nữ gốc Việt, sống tại Pháp, một nạn nhân chất độc da cam đang theo đuổi vụ kiện 26 công ty của Mỹ đã sản xuất chất độc da cam. Đoàn làm phim “Inside This Peace” sẵn sàng giúp đỡ bà Trần Tố Nga  trong cuộc chiến cam go chưa có hồi kết này. Cô cũng đang soạn thảo một bức thư gửi tới Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, vị chân tu mà cô tôn kính vì sự sâu sắc và tính nhân văn để xin thầy giúp một lời. Đồng thời liên lạc với một số tổ chức chống chất độc hóa học tại Mỹ, đề nghị họ trợ giúp bà Trần Tố Nga đòi lại công lý. Linh Nga dự định mở rộng thêm các cuộc thảo luận, trình chiếu miễn phí “Inside This Peace” ở nhiều nơi  trên nước Mỹ và kêu gọi các cộng đồng, xã hội, hội cựu chiến binh cùng quan tâm tới những số phận bị lãng quên, ngày đêm vật lộn để sinh tồn.

Sau “Inside This Peace” hai mẹ con cô đã chuẩn bị thực hiện một phim tài liệu khác, dài hơi hơn, chừng 90 đến 100 phút, khai thác những góc khuất cuộc đời, sẽ khởi quay vào mùa hè hoặc mùa thu năm 2019, tại Mỹ.

Với đoàn làm phim, việc đưa “Inside This Peace” tới các liên hoan phim không phải vì mục đích giải thưởng  mà vì ý nghĩa sâu xa hơn, muốn thông qua các liên hoan phim giúp tác phẩm này được lan tỏa tới cộng đồng nhiều hơn. Chỉ riêng việc phim được lựa chọn chiếu trong dịp giáng sinh tại Mỹ đã là thắng lợi, vì đây là cơ hội để khán giả Mỹ hiểu hơn về chất độc da cam và các nạn nhân ở Việt Nam cần giúp đỡ.

'Bên trong đời sống yên bình' có gì? ảnh 1

Anna Linh Nguyễn dịp Halloween

'Bên trong đời sống yên bình' có gì? ảnh 2

Linh Nga trên phim trường

MỚI - NÓNG