Bé trai tử vong sau gây tê mổ gãy xương: Yêu cầu giám định pháp y

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Liên quan sự việc bé trai tử vong khi gây tê để mổ gãy xương tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, lãnh đạo bệnh viện này cho biết đã thành lập Hội đồng chuyên môn và mời các chuyên gia đầu ngành của các Bệnh viện lớn tham gia.

Theo đó, liên quan sự việc bé trai tử vong khi mổ gãy xương tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, lãnh đạo bệnh viện cho biết đã thành lập Hội đồng chuyên môn và mời các chuyên gia đầu ngành của các Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân y, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Xô… tham gia.

Hội đồng đã họp từ chiều 8/7 để xem xét, đánh giá cẩn trọng từng vấn đề. Bệnh viện đã đề nghị pháp y làm giải phẫu để tìm nguyên nhân.

Trước đó, chiều 7/7, bé Đ.L.K. (5 tuổi, ở Hoà Nam, Ứng Hoà, Hà Nội) bị gãy xương chày chân phải do tai nạn giao thông. Gia đình đưa bé đến cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng tỉnh táo.

Kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhi gãy 1/3 xương chày chân phải. Khoảng 21h, các bác sĩ tiến hành gây tê tuỷ sống với liều lượng 0,15 mg/kg cân nặng. Sau khi gây tê tuỷ sống, bệnh nhi có dấu hiệu oxy tụt thấp nên các bác sĩ tập trung cấp cứu. Tuy nhiên, hai phổi của bệnh nhi nở kém, oxy tiếp tục tụt thấp.

Bệnh nhi được cấp cứu với các biện pháp tích cực nhưng tình trạng không cải thiện, đồng tử giãn. Đến 1h15 ngày 8/7, bé K. tử vong.

Đánh giá ban đầu của Hội đồng chuyên môn cho thấy việc chẩn đoán, chỉ định can thiệp bệnh nhân của các bác sĩ trong trường hợp này là đúng quy trình. Tuy nhiên, tai biến khi gây mê và gây tê khó lường trước. Vì thế, việc xác định nguyên nhân tử vong của cháu bé vẫn phải phụ thuộc vào giải phẫu của pháp y.

Sáng ngày 8/7/2019, gia đình và đại diện Bệnh viện 108 đã có buổi làm việc và tiến hành lập biên bản.

Đại diện gia đình yêu cầu bệnh viện làm rõ nguyên nhân cháu K. tử vong và yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của bệnh viện cũng như cá nhân nếu có sai sót.

Được biết, gia đình cháu bé có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố bé K bị tai nạn cách đây hai năm, mất sức lao động. Mẹ cháu mới sinh em bé được 14 tháng. Kinh tế giờ phụ thuộc vào ông bà nội đã già, tuổi cao sức yếu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngành Y tế lấy mẫu xét nghiệm tại huyện Krông Búk. Ảnh: Vũ Cường

Nhiều ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng, Đắk Lắk tổng lực xét nghiệm trên 33.000 người

TPO - Chỉ trong vài ngày, Đắk Lắk ghi nhận nhiều ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng. Trong đó, đáng chú ý là ổ dịch phức tạp tại thị xã Buôn Hồ liên quan đến các vựa thu mua sầu riêng. Ngành Y tế tỉnh này quyết định huy động lực lượng, xét nghiệm hơn 33.000 người nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.
Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

TPO - UND thành phố Hà Nội vừa đồng ý cho mở thêm 4 địa điểm test nhanh COVID tại quận cửa ngõ. Chấp thuận được đưa ra sau khi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có đề xuất để giảm tải cho 2 điểm hiện có là bến xe Nước Ngầm, bến xe Yên Nghĩa.
TPHCM cần thêm gần 1,9 triệu liều vắc xin COVID-19 đến cuối tháng 9

TPHCM cần thêm gần 1,9 triệu liều vắc xin COVID-19 đến cuối tháng 9

TPO - Từ nay đến cuối tháng 9, toàn thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng với mục tiêu tiêm vét cho những người chưa tiêm mũi 1 và tiêm phòng cho những người đủ thời gian tiêm mũi thứ 2. Lượng vắc xin hiện còn chỉ tiêm được thêm vài ngày, thành phố đã kiến nghị Bộ Y tế cấp thêm để hoạt động tiêm chủng không bị gián đoạn.