Bé trai 9 tuổi được cứu sống nhờ quả thận của người cha

0:00 / 0:00
0:00
BV Nhi đồng 2 ghép thận từ người cha để cứu con (ảnh: BVCC)
BV Nhi đồng 2 ghép thận từ người cha để cứu con (ảnh: BVCC)
TPO - Nhìn đứa con trai đang tuổi ăn tuổi lớn chịu nhiều đau đớn, mệt mỏi khi phát hiện suy thận mãn, người cha quyết định hiến một quả thận để cứu con.

Ngày 7/4, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy ghép thận thành công cho bé trai 9 tuổi từ quả thận của người cha.

Bé trai (dân tộc Chăm, ngụ tỉnh Bình Thuận) được phát hiện suy thận mãn hơn 1 năm nay do mẹ thấy bé hay than mệt khi leo dốc, ăn uống kém, khó ngủ về đêm.

Bé trai 9 tuổi được cứu sống nhờ quả thận của người cha ảnh 1

Các bác sĩ hội chẩn trước khi phẫu thuật (ảnh: BVCC)

Sau khi phát hiện, bệnh nhi được đặt thẩm phân màng bụng (thẩm phân phúc mạc) từ tháng 6/2020. Hàng ngày bé được cho dịch vào ổ bụng và sau đó lấy ra hàng ngày, mỗi ngày làm 4-5 lần/ngày.

Tuy nhiên, thẩm phân phúc mạc của bệnh nhi đều tiềm ẩn nguy cơ, nhiễm trùng dịch lọc Catherter lạc chỗ, xơ hóa màng bụng trong thời gian dài. Lúc này, người cha quyết định cho con mình 1 quả thận.

Ngày 23/4, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật ghép thận cho bé trai. Do được thăm khám và hội chẩn nhiều lần nên đã phát hiện được tĩnh mạch chậu ngoài của bệnh nhi bị teo hẹp từ trước mổ, do đó ekip khéo léo di chuyển miếng nối tĩnh mạch lên tĩnh mạch chậu bụng và đã thành công trong phẫu thuật nối ghép.

Sau phẫu thuật 2 tuần, sức khỏe bệnh nhi đang dần hồi phục. Dự kiến bé có thể tiếp tục đi học sau 6 tháng phẫu thuật.

Bé trai 9 tuổi được cứu sống nhờ quả thận của người cha ảnh 2

Bệnh nhi phục hồi khỏe mạnh sau phẫu thuật (ảnh: BVCC)

TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, hiện tại, chức năng thận của người cha đã hoàn toàn phục hồi. “So với các trường hợp khác thì trường hợp này lấy thận sau phúc mạng, do vậy động tác tiếp cận thận rất nhanh, dứt khoát, công cụ mổ hiện đại… Sau 24 giờ cho thận, người cha hoàn toàn ổn định, phục hồi tốt” – BS Thạch nói.

Theo các chuyên gia y tế, ghép thận đồng loại - đặc biệt ghép thận cho trẻ em có ý nghĩa rất lớn, vì trẻ em cần nhiều thời gian để sử dụng thận ghép. Ghép thận giúp đứa bé trở về cuộc sống gần như bình thường so với các phương pháp điều trị thay thế khác (lọc máu hoặc phân phúc mạc).

Được biết, ca ghép thận đầu tiên của Bệnh viện Nhi đồng 2 là năm 1987. Bệnh nhân đến nay vẫn còn sử dụng được thận ghép. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và một số yếu tố khách quan mà công cuộc ghép thận của Bệnh viện Nhi đồng 2 bị chậm lại trong năm 2019 và 2020.

Ca ghép thứ 19 này sẽ đánh dấu bước đầu Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ tiến lên trong công tác tự chủ ghép thận nói riêng và ghép tạng nói chung. Muốn vậy cần có sự giúp đỡ của cộng đồng trong công tác từ thiện, trợ giúp xã hội vì hầu hết bệnh nhân suy thận mạn trẻ em đều có hoàn cảnh khó khăn mà kinh phí ghép thận bảo hiểm không chi trả hết, phần đóng chênh lệch vượt khả năng của gia đình bệnh nhân, bệnh viện cũng không có kinh phí để thực hiện nếu như không có sự hỗ trợ của mạnh thường quân – Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết.

MỚI - NÓNG