Bé lớp 1 trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên gần 9 tiếng trên ô tô đưa đón

Bị cáo Nguyễn Bích Quy trong phiên tòa
Bị cáo Nguyễn Bích Quy trong phiên tòa
TPO - Sáng 15/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) tuyên án sơ thẩm vụ “Vô ý làm chết người”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trường Tiểu học quốc tế Gateway.

Cháu bé ngủ quên trên xe

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), các bị cáo Nguyễn Bích Quy (SN 1964) - người đưa đón học sinh và Doãn Quý Phiến (SN 1966) - tài xế là nhân viên Cty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà, có nhiệm vụ đưa đón học sinh 2 chuyến/ngày cho trường Gateway; bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990) – giáo viên trường Gateway có nhiệm vụ kiểm tra sĩ số và báo cáo học sinh vắng mặt.

Qua xét xử, tòa án cho rằng đủ căn cứ kết luận sáng 6/8/2019, tài xế Phiến lái ô tô Ford Transit 16 chỗ cùng Nguyễn Bích Quy đi đón 13 học sinh trường Gateway trong đó có cháu Lê Hoàng Long (6 tuổi); khi lên xe cháu ngồi hàng ghế thứ 4, cạnh của sổ.

Sau khi đủ học sinh, tài xế Phiến lái ô tô tới trường Gateway (ở phố Khúc Thừa Dụ, Hà Nội) và đỗ tại cổng phụ để bà Quy mở cửa cho các cháu xuống. Bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì các cháu quấy khóc nhưng sau đó không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không đã đóng ngay cửa, để quên cháu Long – lúc đó đang ngủ quên trên ô tô.

Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ô tô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi. Bị cáo này không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô sau khi đưa học sinh tới trường.

Trong vụ án, bị cáo Nguyễn Thị Thủy – giáo viên chủ nhiệm lớp của cháu Long bị xác định đã điểm danh, phát hiện cháu Long vắng mặt nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường. Khi được nhắc nhở, bà Thủy cập nhật nhưng cho nội dung bé Long vắng có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của trường.

Đến chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bị cáo Quy phát hiện bé Long nằm bất tỉnh sau ghế lái trong ô tô đưa đón của trường Gateway. Cháu bé sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trước khi nhập viện.

HĐXX khẳng định cháu Long đã bị bỏ quên trên xe từ 7h30 sáng đến hơn 16h ngày 6/8/2019. Vì vậy, cháu bị tử vong do suy hô hấp, sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Bé lớp 1 trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên gần 9 tiếng trên ô tô đưa đón ảnh 1 Các bị cáo tại tòa.

Người đưa đón có vai trò cao nhất

Với Nguyễn Bích Quy, chủ tọa khẳng định bị cáo đã bỏ tập huấn đưa đón trẻ nhưng cũng được phổ biến lại việc phải kiểm tra, không được bỏ quên học sinh trên xe. Tuy vậy, bị cáo không thực hiện đúng nhiệm vụ và hành vi này phạm lỗi vô ý do cẩu thả.

Bị cáo Doãn Quý Phiến được thông báo tập huấn nhưng lại không có mặt. Trong hôm xảy ra sự việc, bị cáo không kiểm tra xe sau khi trả học sinh; không vệ sinh xe và quá tin tưởng bị cáo Quy dẫn tới cháu Long bị tử vong. Hành vi của bị cáo phạm lỗi vô ý do quá tự tin vào bị cáo Quy.

Các bị cáo Quy và Phiến đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình dù nhận thức rõ nếu để quên học sinh trên xe, các em sẽ bị nguy hiểm tới tính mạng và thực tế, thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra.

Với Nguyễn Thị Thủy đã cam kết việc điểm danh, thông báo học sinh vắng mặt không lý do cho phụ huynh. Tuy nhiên, Thủy biết cháu Long vắng không lý do nhưng không thông báo, nếu bị cáo này làm đúng trách nhiệm, hậu quả vụ án đã không xảy ra.

Hành vi của 3 bị cáo đã xâm phạm tính mạng của người khác, gây bất bình trong quần chúng nhân dân nên cần phải xử lý nghiêm. Đánh giá vai trò các bị cáo, HĐXX cho rằng Nguyễn Bích Quy trực tiếp giám sát học sinh, giữ vai trò chính trong vụ và phải nhận án cao nhất.

Doãn Quý Phiến không thực hiện đầy đủ trách nhiệm khiến cháu Long tử vong nhưng đã thành khẩn khai báo, nhận thức rõ sai phạm nên có thể giảm nhẹ hình phạt. Tương tự, bị cáo Thủy có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, phối hợp bồi thường cho nạn nhân và được gia đình bị hại đề nghị giảm hình phạt...

Từ nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Bích Quy án 24 tháng tù; Doãn Quý Phiến nhận 15 tháng tù cùng về tội “Vô ý làm chết người”; Nguyễn Thị Thủy lĩnh 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Thủy cũng bị cấm đảm nhiệm nghề giáo viên 1 năm sau khi thi hành án.

Quá trình giải quyết vụ án, trường Gateway và bị cáo Thủy đã bồi thường cho gia đình. Đến nay, gia đình đòi các bị cáo Phiến, Quy phải bồi thường 1 tỷ đồng nhưng không có giấy tờ, hóa đơn cụ thể. Tòa án cho rằng 2 bị cáo làm thuê cho Cty Ngân Hà nên doanh nghiệp này phải bồi thường 249 triệu đồng. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm